ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ถนนคนเดิน จ.เชียงราย

ถนนคนเดิน จ.เชียงราย

25 มิถุนายน 2016
197   0

Sharing is caring!

advertise

ถนนคนเดิน

 

และแล้วในยามค่ำคืนเราก็ต้องพักผ่อน อ้าว!ไม่ใช่สิ เราต้องออกเที่ยว มาเที่ยวจะให้นอนหลับอยู่ที่โรงแรมได้อย่างไรกันการนอนพักผ่อนเมื่อมาเที่ยวเค้าเรียกว่าเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ นั่นคือบทบัญญัติของเรา

 

จริง จริงแล้วเดี๋ยวนี้ที่ไหนๆที่เราได้ไปเที่ยวเน้นว่าตามต่างจังหวัดใหญ่ๆก็ล้วนแล้วแต่มีถนนคนเดินกันทั้งนั้น ซึ่งถนนคนเดินในแต่ละท้องที่ก็จะมีจุดเด่นคือ สินค้าประจำท้องถิ่นของตัวเอง และนี่ก็เป็นเป้าหมายที่เวลาเราไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องมีถนนคนเดินเป็นอีกหนึ่งแผนที่อยู่ในทริปการเดินทางของเรา

 

ถนนคนเดินจังหวัดเชียงรายคือเป้าหมายของเราในค่ำคืนนี้ เราเดินออกจากโรงแรมประมาณหกโมงครึ่งได้ ไม่ทานอะไรเลยเพราะกะว่าเดินไปกินไปที่ถนนคนเดิน แต่ก่อนไปถนนคนเดิน เราไปแวะที่หอนาฬิกาก่อน เค้ามีการแสดงตอนประมาณหนึ่งทุ่ม เดินไปถึงก็อีก 15 นาทีจะหนึ่งทุ่มก็รอนิดนึง พอหนึ่งทุ่มก็เริ่มแล้วหอนาฬิกาเริ่มเปลี่ยนสีและมีเสียงเพลงดังขึ้น ว้าว ว้าว ว้าว เออสวยดีอะ นะจังงังเหมือนกัน จำสีไม่ค่อยได้แล้ว น่าจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม สีฟ้า สีเขียว สีแดง สีม่วง สีชมพู สีเหลือง ราวๆนี้นะ แถมมีเป็นแสงสี เส้นๆพาด ผ่าน บริเวณรอบหอนาฬกาด้วย ชอบ ชอบ ชอบ

 

เต็มอิ่มแล้วก็ไปกันต่อ เพราะท้องเริ่มบอกว่า ช้านนนนหิวแล้ว มาถึงเห็นป้ายสูงๆ เขียนว่า สันโค้งถนนคนม่วน ที่แท้ถนนคนเดินจังหวัดเชียงรายเค้าเรียกกันว่า ถนนคนม่วน เราโชคดีหน่อยเพราะที่นี่เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ แต่ยาวมากตั้งแต่หน้าโรงเรียนอะไรสักอย่างคือ จำไม่ได้จริงๆยาวไปจนถึงหน้าวัดเชตุพน

 

และแล้วอาหารอย่างแรกที่เราได้จากถนนคนม่วนก็คือ เห็ดทอดเสียบไม้ ไม้ละ 5 บาท อร่อยใช่ย่อยหมดไป 25 บาท ยัง ยัง ยังไม่พอต้องมีต่อ ไข่กะทะ อร่อยด้วยน้ำซอส เมี่ยงคำจับพอดีคำเสียบไม้ ขนมปังปิ้ง ข้าวเหนียวหมูปิ้งห่อใบตอง คือ สังเกตุว่าที่นี่จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างอนุรักษ์เพราะส่วนใหญ่ถ้าเป็นอาหารก็จะใส่ใบตอง เสื้อผ้า ของใช้ ก็จะใส่ถุงกระดาษ หรือตะกร้าสานไม้ไผ่ ส่วนบรรยากาศก็จะรู้เลยว่า นี่คือล้านนา เพราะจะเห็นตุงเป็นสีสีเต็มถนนเอาที่เราชอบมากเป็นพิเศษคือ ยืนอยู่อย่างนั้นประมาณ 15 นาทีเลย ก็ตรงที่เค้าขายกระเป๋าชาวดอยคือเค้าทำให้ทันสมัยเป็นเป้ ผ่านไปจนเพื่อนทัก เมิงจะเอายังงัย ก็ต้องเอางัย 1 ใบจัดไป 250 ไม่แพงเมื่อเทียงกับงานฝีมือ เย็บเองเห็นกันจะจะ นอกจากนี้ก็ยังมีมุมเครื่องจักรสาน เราซื้อกล่องทิชชู่กระติ๊บข้าวเหนียว 1 อัน 15 บาทเองอะ

 

อีกที่ๆ ที่คราวนี้ทุกคนหยุด ลานซอพื้นเมือง ชอบๆ ฟังเพลินๆ จนเหลือบมองนาฬิกาปาเข้าไปสี่ทุ่มกว่าแล้ว เล่นเดินกันตั้งแต่ 1 ทุ่ม ยัน 4 ทุ่ม ทนดีจริงๆเซ็ตเรา เอาเป็นว่ามีความสุขละ พากันเดินกลับโรงแรมไปพักผ่อนเพื่อเก็บแรงเอาไว้เที่ยววันพรุ่งนี้ต่อ

 

ถนนคนเดิน

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.kinaroi.com/news142.html , http://www.chiangrai-tour.com/