ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ตลาดแม่สาย จ.เชียงราย

ตลาดแม่สาย จ.เชียงราย

25 มิถุนายน 2016
214   0

Sharing is caring!

advertise

 

 

ไปเที่ยวจนรองเท้าคู่ชีพส้นสึกหมดแล้วก็ยังไม่เคยได้ไปเที่ยวแบบช๊อปปิ้งซะที รู้สึกกระเป๋ามันหนักเกินไปต้องหาทางระบายออกบ้างละ ว่าแล้วก็ถึงเวลาชีพจรลงเท้าอีกรอบกันอีกรอบ

 

เราจะไปสุดยอดแดนสยาม รอบนี้วางโครงการนานหน่อยเพราะต้องการจองตั๋วราคาถูกแล้วไปเช่ารถต่อ เครื่องออกช่วงเช้าบินตรงสู่สนามบินจังหวัดเชียงราย ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้ว โหลดกระเป๋าเสร็จสรรพก็ตรงไปที่ร้านเช่ารถที่โทรคุยกันไว้ตั้งแต่ก่อนมา เนื่องจากไม่เหนื่อยมากเราเลยเริ่มตะลอนทัวร์

 

เราออกจากเชียงรายตรงไปสายเชียงราย – แม่สาย ถึงแยก เราจะเห็นป้ายชี้ทางขวาไปเชียงแสน ชี้ทางซ้ายไปแม่สาย ประมาณ 60 กิโลเมตรเท่าๆกัน ใครจะไปทางไหนต้องคิดกันดีๆนิดนึงเพราะไม่ว่าจะขวาหรือซ้ายก็ทางเท่าๆกัน ว่าแล้วเราก็เลี้ยวซ้ายไปแม่สาย ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนิดๆก็ถึงตลาดแม่สาย

 

ด่านตรวจคนเข้าเมืองเค้าใหญ่มาก เดินผ่านไปมีเครื่องสแกนเหมือนเวลาเราไปสนามบิน แล้วก็สังเกตุเห็นป้ายคำขวัญ ต่อต้านการเล่นการพนันนอกประเทศเพราะเป็นสาเหตุทำให้เงินรั่วไหล ดีดี เตือนสติดี แล้วแต่ว่าคนอ่านจะมีสติแค่ไหนละกัน เดินมาได้แป๊บเดียวก็จึงจังหวัดท่าขี้เหล็กประเทศพม่าแล้ว ระหว่างเดินก็ถ่ายรูปกับป้ายภาษาพม่าแบบแปลไทยไป เห็นร้านขายหูหมูริมทางก็เดิมเต็มท้องกันซะหน่อย อื้อ รสชาดกินได้นะ ที่นี่มีโรงแรมหรูหราด้วย เหมือนพระราชวังเลย หลังคาสีฟ้าประดับขอบด้วยสีทองมีหลังคา 7 ชั้น ส่วนใครกังวลเรื่องภาษาไม่ต้องห่วงถ้าเที่ยวที่ท่าขี้เหล็กเพราะคนพม่าส่วนใหญ่พูดไทยได้

 

ของที่นี่มีขายหลายประเภทมาก ทั้ง เครื่องใช้ไฟฟ้า ของกิน เครื่องนุ่มห่ม ของเล่นเด็ก กระเป๋า แต่ที่สังเกตุเห็นหนุ่มสาวพม่าแถบนี้ใส่เสื้อผ้าแบบปกติไม่นุ่งโสร่ง บางร้านเขียนป้ายเป็นภาษาไทยรับสมัครคนงานขายของที่พูดไทยได้ แต่เอเขียนเป็นภาษาไทยแล้วพม่าจะอ่านออกหรือ

 

เราเดินเที่ยวอยู่ฝั่งพม่าได้ประมาณเกือบๆชั่วโมง ได้ผ้าพันคอมา 2 ผืน แล้วก็พวกบ๊วยนิดหน่อย คือ ของมีให้เลือกเยอะมากขนาดว่าเดินจนเพลินจ้องไว้ว่าเดี๋ยวกลับมาซื้อ ท่องไว้ และแล้วพอเดินไปเรื่อยๆก็เจอของถูกกว่าบ้างแพงกว่าบ้าง งานนี้เอากันตัดสินใจไม่ถูกยืนขำกัน แล้วก็เดินออกกันเถอะ ข้ามกลับมาฝั่งไทยต่อ เพราะวัตถุประสงค์ที่มาแม่สาย เราอยากกินเกาลัด เออเนอะกรุงเทพฯมีเยอะแยะ ก็ไม่รู้อะ อยากกินที่นี่ ราคาถูกด้วยคั่วใหม่ๆ แม่ค้าใจดี คุยไปแกะไปตั้ง 4-5 เม็ด จนรู้สึกเกรงใจมากๆๆ เลยหยุด แล้วก็เหมาเกาลัดแม่ค้าคนงามไป 5 กก. สมใจอยากละ

 

ใครจะมาแม่สายแนะนำให้มาถึงเช้าหน่ยอก็ดีเพราะถ้าไม่ใช่หน้าหนาวอากาศก็ร้อนพอควร แต่ขอบอกเตรียมเงินให้หนักเข้าไว้เพราะมีแต่ของที่อยากซื้อทั้งนั้น ราคาถูกๆด้วย ระวัง!หมดตัว เหมือนเรา

 

ตลาดแม่สาย

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่