ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดพระแก้ว จ.เชียงราย

วัดพระแก้ว จ.เชียงราย

25 มิถุนายน 2016
192   0

Sharing is caring!

advertise

วัดพระแก้ว

 

วัดพระแก้ว จังหวัดเชียงราย ตอนแรกที่ได้ยินชื่อก็รู้สึกแปลกๆเหมือนกัน คือ เพื่อนๆพากันชวนไปวัดพระแก้ว เราก็งง คือ พวกคุณเธอไม่เคยไปวัดพระแก้วกันหรอหรือจะเที่ยววัดพระแก้วแบบเชิงลึก แต่พอบอกขับรถไปออกสักทุ่มถึงก็เช้าพอดี แอ๊ะ!อะไรกัน เพื่อนว่า วัดพระแก้ว จังหวัดเชียงราย

 

เราใช้เวลาขับรถใช้สายสุพรรรณ ยาวไปนครสวรรค์ ตาก ลำปาง แล้วก็เข้าเชียงราย รวมแล้วก็ประมาณ 13 ชั่วโมง ไปถึงประมาณ 9 โมงเช้าได้ แล้วก็เข้าที่พักก่อนหาอะไรทานรองท้อง แล้วก็ไม่นานเราก็ถึงห้าแยกพ่อขุนเม็งรายแวะสักการะท่าน จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายไปตรงถนนสิงหไคล ตรง ตรง ตรง จนสุดสามแยกให้เลี้ยวซ้าย แป๊บเดียวให้ดูทางขวามือไว้ วัดพระแก้วอยู่ตรงนั้น

 

พอได้ที่จอดรถ คนปกติพอไปถึงวัดก็ควรไปกราบพระประธานก่อน แต่กลุ่มเราไม่ทำเช่นนั้น นั่นเป็นเพราะเราไปอ่านประวัติมา เค้าเจอพระแก้วมรกตเพราะฟ้าผ่าที่จะเจดีย์ น้านละ จุดหมายแรกของเรา ไปดูสถานที่เกิดเหตุก่อน เป็นองค์เจดีย์สีทอง คือ อุ๊ยแถวนั้นเค้าบอกว่า เมื่อครั้งนั้นพอฟ้าผ่าลงมาที่องค์เจดีย์ ก็เจอพระพุทธรูปลงรักปิดทองไว้ ก็นำไปไว้ในพระวิหารต่อมาไม่นาน ปูนที่พอกพระพุทธรูปหลุดออกก็เลยเห็นเป็นพระหยกสีเขียว ที่นี้ก็เลยนำไปประดิษฐานไว้ที่เมืองต่างๆจนกระทั่งตอนนี้ก็อยู่ที่วัดพระแก้วในกรุงเทพ ส่วนที่นี่เมื่อตอนที่สมเด็จย่าทรงพระชนม์มายุครบ 90 พรรษา ในหลวงทรงให้หล่อพระหยกขึ้นมาใหม่ ซึ่งก็คือที่เค้าเรียกกันว่า พระหยกเชียงราย สวยมากๆเลย คือ เราก็ไม่เคยเห็นพระแก้วมรกตของจริงหรอกแต่จะบอกว่าพระหยกเชียงรายสวยมากๆ

 

จากนั้นเราก็กลับมาเป็นคนปกติกัน ไปไหว้พระประธาน คือ พระเจ้าล้านทอง ภายในพระอุโบสถ สวยมากอีกละ คือเสาเป็นสีแดงลงรักทุกต้น องค์พระประธานเป็นพระพุทธรูปสำริด อยู่บนฐานพระ 7 ชั้น เราชอบอะ ดูอลังการมาก เหมือนอยู่ในเมืองล้านนาสมัยก่อนเลย

 

แล้วเราก็เดินต่อมาที่ โฮงหลวงแสงแก้ว ซึ่งด้านในเป็นเหมือนพิพิทธภัณฑ์แสดงพระพุทธรูป ม้าดีดกะโหลกกลุ่มเราถึงกับเงียบกริบ มีทั้งพระพุทธรูป พระหยกขาวจียน คำภีร์ใบลาน และพระพุทธรูปองค์เล็กๆเยอะมาก

 

แต่ที่ประทับใจมากๆ ก็ตั้งแต่เดินเข้าไปแล้ว คือ ศิลปะล้านนาครบถ้วนมากในวัดนี้ ไม่ว่าจะเป็นบันไดนาค หรือตัวอาคารโฮงหลวงที่เป็นไม้สีน้ำตาลเข้มตัดกับขอบหลังคารสีทองสลักลายพญานาค เสาลงรักปิดทอง และความชุ่มชื้น เขียวชอุ่มไปด้วยไม้พันธุ์ต่างๆ แบบนี้นี่เองที่เค้าบอกว่า เข้าวัดแล้วใจร่มเย็น แนะนำเลยต้องหาโอกาสมาให้ได้แล้วคุณจะประทับใจมาก

 

วัดพระแก้ว

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่