ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย

วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย

25 มิถุนายน 2016
148   0

Sharing is caring!

advertise
 

 

จากเส้นทางคดเคี้ยว ประกอบกับความเขียวชอุ่มทั้งสองข้างทาง ที่ถัดจากต้นไม้ใหญ่เล็กเขียวชอุ่มเหล่านั้นก็เป็นภูเขาที่มีแมกไม้หนา ระหว่างเดินทางเราจะไม่เห็นภูเขาหัวโล้นเลย มองไปจะรู้สึกเย็นตามาก บรรยากาศแบบนี้ไม่สามารถหาได้ง่ายๆในแถบภาคกลาง เกริ่นมาซะยาว เรากำลังเดินทางขึ้นเหนือกันอีกแล้ว คราวนี้เราจะไปท่องเที่ยวดูศิลปอันหรูวิจิตรกันที่จังหวัดเชียงราย กับวัดที่ไม่มีพระประจำวัด แต่เป็นวัดที่มีความงามไม่เหมือนวัดไหนๆ “วัดร่องขุ่น

 

ถนนพหลโยธิน สายพะเยา – เชียงราย ยาวเลย สักพักจะเห็นป้ายวัดร่องขุ่น อยู่ทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปนิดเดียว  พอเข้ามาถึงจะเห็นวัดตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางแดดจ้า ระยิบระยับ ให้เราหักเข้าไปทางขวามือ ห้ามตรงไป เพราะถ้าตรงไปจะเป็นเส้นไปไร่บุญรอด ที่จอดรถก็เลือกได้ตั้งแต่ขวามือ หรือซ้ายมือซึ่งเป็นริมรั้วทางเข้าวัด รึว่าจะยาวขึ้นไปก็จะเป็นลานดินจอดรถ แต่ไม่มีต้นไม้นะ ลานโล่ง จากนั้นก็พักเมื่อยนิด ไปนั่งร้านกาแฟชิวๆ หรือเดินดูร้านของฝากกัน

 

วันนี้โชคดีมาก เข้ามาก็จะเจอเสียงของอาจารย์เฉลิมชัย เสียงแกฮามาก เจอลูกสั่งสอนหลายลูกเลย ฮาดี สถานที่แรกที่เราเข้าไปก็เป็นโบสถ์สีขาวที่อลังการงานสร้างที่สุด เราเข้าทางประตูทางเข้าด้านข้างโดยจะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าตรงทางเข้า ห้ามเอาอาหารเครื่องดื่มทุกชนิดเข้าไป เฮ้อ!เสียดายกาแฟที่กินยังไม่ถึงครึ่ง เค้าบอกฝากไว้ได้ แต่เราตัดใจทิ้งไปเลย แล้วก็มุมมหาชนซึ่งเป็นมุมที่ทุกคนที่มาต้องถ่ายภาพนี้ วันที่เรามาคนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้ภาพที่ไม่มีคนอะ เสียดายนิดนึง จากนั้นเดินต่อไปตรงทางขึ้นโบสถ์ คือถึงมันจะเป็นสีขาวสวยแต่ก็แฝงความน่ากลัวพอควร ภาพปูนปั้นที่เห็นเหมือนคนอยู่ในนรก พากันชูมือเพื่อขอส่วนบุญจากมนุษย์ที่เดินผ่านมา บ้างก็มีบาตรสีขาวอยู่ในมือ พอเดินขึ้นไปก่อนขึ้นบันได ก็มีเหมือนสระดอกบัว เราดูแล้วเปรียบเสมือนบัวเหล่าที่ 1 เป็นบัวที่อยู่ในโคลนตม แล้วก็มีมือโผล่ขึ้นมาด้วย เหอๆ ดูแล้วน่ากลัวด้วย สวยด้วยปนๆกันไป ตอนเดินขึ้นเจ้าหน้าที่ก็จะแจกถุงเพื่อให้ใส่รองเท้า

 

ก่อนเข้าโบสถ์ให้เก็บกล้องไปเลย เพราะไม่อนุญาติให้ถ่ายภาพภายในโบสถ์ ซึ่งภาพภายในก็จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แล้วแต่อาจารย์จะจินตนาการอะไรได้ หรือช่วงนั้นอะไรกำลังฮิต อาจารย์ก็จะเอามาวาดเป็นผนังไว้ เดินดูเพลินดีแต่ใช้เวลาไม่นาน ไม่เกิน 5 นาทีก็เดินเสร็จจากนั้นเดินลงไปด้านหลังก็ไปถ่ายภาพข้างโบสถ์สักหน่อย ก็อยากเข้าห้องน้ำพอดี นี่ก็เป็นไฮไลท์ของวัด ห้องน้ำอะไรอลังการมากเหมือนวิหารวัดเลย หรู เลิศ เป็นสีทองอร่าม ตัวอาคารมีลายกนก ห้องน้ำสะอาดมากเดินเพลินดี

 

ระหว่างทางข้างโบสถ์ขาวก็มีเก้าอี้ให้นั่งพักและตกแต่งด้วยดอกไม้ล้มลุกยาวเป็นแถว ซึ่งค่อนข้างร่มรื่นมาก ดูสิ ว่าจะเดินแป๊บเดียวทำไปทำมาเพลินมากเล่นเป็นชั่วโมงกันเลย ไว้ต้องมาใหม่เอาตอนที่ไม่มีคนจะได้ถ่ายรูปสวยๆเหมือนเราเป็นเจ้าของวัดเลย

วัดร่องขุ่น

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่