ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ดอยผาตั้ง จ.เชียงราย

ดอยผาตั้ง จ.เชียงราย

25 มิถุนายน 2016
140   0

 

 

ขึ้นดอย ขึ้นดอย ขึ้นจนแก่ก็ไม่มีทางเบื่อ เพราะบรรยากาศแต่ละดอยไม่เหมือนกัน ไปกันเลยรอบนี้เราจะไป “ดอยผาตั้ง” เราเคยพาไป ภูชี้ฟ้า กันแล้ว ดอยผาตั้ง อยู่ไม่ไกลจากภูชี้ฟ้ามากเท่าไหร่ คือ ถ้าเรามาจากอำเภอเทิง แล้วเจอป้ายภูชี้ฟ้า ให้เราเลี้ยวซ้ายตรงป้อมได้เลย ขับรถไปประมาณ 45 นาที ก็จะถึงลานจอดรถของดอยแล้ว ตอนนี้ทางขึ้นดอยผาตั้งขับรถแบบสบายๆได้แล้ว ทางราดยาง วิวระหว่างทางก็สวยด้วย แต่คนขับอย่าเพลินแล้วกันพึงระวังว่า คุณกำลังขับรถขึ้นดอย ทางจะค่อนข้างคดเคี้ยว อ้อๆๆ ให้มาเช้าหน่อยก็ดีนะ ประมาณว่าให้มาถึงดอยไม่เกินสี่โมงเย็น เพราะถ้าเย็นไปกว่านี้จะเริ่มมืดแล้วก็จะกางเต้นท์ไม่ทัน หรือไม่มีที่กางเต้นท์เอา

 

เราจอดรถที่ลานจอด แล้วก็รีบตั้งเต้นท์กันก่อน เสร็จสรรพก็ไปที่ศูนย์ทั้งท่องเที่ยว ไปร้านอาหารหาอะไรกินกันก่อน กลุ่มเราไปถึงประมาณบ่ายสาม เพราะกะว่าอยากเห็นแสงอาทิตย์ยามเย็นบนยอดดอยซะหน่อย ตอนนี้ดอกพญาเสือโคร่งเริ่มออกดอกแล้ว แต่ยังไม่เต็มต้นเพราะยังไม่หนาวจริงแต่แสงพระอาทิตย์ที่ตกกระทบยอดดอยมันสวยแบบไม่ต้องแต่งแต้มจริงๆ ยิ่งตอนที่เราอยู่บนดอยด้านบนแล้วมองลงไปที่ถนน โดยมีดอกบัวตองเป็นกรอบรูปให้ คือ สวยอะ บรรยายไม่ถูก อยากให้พระอาทิตย์อยู่แบบนี้ไปนานๆ พอตกกลางคืน เราก็มีกิจกรรมกินสุกี้มื้อดึกกันเล็กน้อยก็แยกย้ายกันพักผ่อน เก็บแรงไว้ดูพระอาทิตย์ขึ้น

advertise

 

เราออกจากเต้นท์มาตอนตีหา ออกจากจุดที่พักแล้วเดินขึ้นเนิน 102 และ เนิน 103 ที่ดอยผาตั้งนี้เป็นเขต ตชด เพราะอีกฝั่งจะติดประเทศลาว ตรงนี้ยังไปไม่ทันถึงเลย เราเห็นหมอกลอยละลิ่วมาแต่ไกล แล้วจะเห็นมั้ยพระอาทิตย์ งานนี้มีไกด์เป็นเด็กดอยแถวนั้นอีกแล้วเหมือนตอนไปภูชี้ฟ้าเลย คือ เราอยากเห็นวิวอีกด้าน เด็กๆบอกว่าเป็นแม่น้ำโขง คือ เราไม่รีบ อยู่รอเลยจ้า และแล้วฝันที่เป็นจริง พอหมอกสลาย ว้าวๆๆๆ มันคือแม่น้ำโขง ที่เหนือแม่น้ำมีหมอกลอยตัวอยู่นิดหน่อย คือ สวยงามมาก แล้วก็เดินไปต่อที่ ช่องเขาขาด ที่นี้ชัดเลย เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่ชัดมากคือ มองทะลุช่องเขาออกไป ต้องแช๊ะ ปล่อยไว้ไม่ได้

 

จากนั้นเดินต่อมาอีกนิดก็จะเห็นพระพุทธรูปองค์สีทองตั้งเด่นอยู่กลางเทือกเขา เราก็เข้าไปไหว้ขอพรให้เราเดินทางโดยปลอดภัย จากนั้นเด็กๆพาเดินมาที่ผาบ่อง เด็กๆบอกมองไปที่หน้าผา จะมีหินงอกหินย้อย เยอะมากถ้าคนกลัวก็กลัวจริงนะเพราะรูปร่างก็น่ากลัวแถมไม่พอกลัวตกใส่หัวด้วยเพราะหินงอกออกมาตามซอกผาเหมือนไฮดร้าเลย แสดงให้เห็นว่าตรงบริเวณนี้มีความชื้นสูงมาก ต่อมาเด็กๆพามาดู คุกดิน 2513 ตอนนี้เหลือหลุมเล็กและตื้นแล้วเมื่อก่อนจะกว้างและลึกกว่านี้มาก

 

สำหรับเรา เราว่าดอยผาตั้ง เป็นอะไรที่เป็นธรรมชาติสรรสร้างแบบสุดๆแบบที่ที่อื่นเราไม่เคยเห็นเลย เราเป็นพวกอนุรักษ์เลยชอบมาก แล้วคุณหละจะชอบเหมือนเรามั้ย

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.dekguide.com/ , http://www.tiewkanmai.com/