ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » พิพิธภัณฑ์บ้านดำ จ.เชียงราย

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ จ.เชียงราย

25 มิถุนายน 2016
159   0

Sharing is caring!

advertise

 

ตั้งแต่มีทริปเที่ยวมาก็หลายครั้ง ไปมาหลายที่หลายทางแล้ว แต่ก็ไม่เคยสักครั้งที่จะได้ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ เพราะในความรู้สึกหรือที่เคยไปพิพิธภัณฑ์มาก็เดินดูภาพ พิจารณาภาพสวยๆหรือ ทำความเข้าใจกับภาพไปเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะไม่ใช่ทางของก๊วนเราก็เป็นได้ แต่ก็ยังมีพิพิทภัณฑ์อีกที่หนึ่งที่ไม่เหมือนกันที่อื่นๆ เท่าที่ฟังใครๆที่เคยไปเล่ามา เค้าว่ากันว่าเป็นที่ที่เต็มไปด้วยร่มไม้ เป็นเหมือนบ้านไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ที่อยู่แต่ในห้องโถงใหญ่

 

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านของท่าน ท่านใช้เป็นที่นำเสนอผลงาน เป็นที่ทำงาน และเป็นที่หลับนอนพักผ่อนเมื่อท่านทำงาน ซึ่งท่านเป็นศิลปินที่มีความแปลกในสายตาของเรา งานของท่านจะออกมาแนวน่ากลัว แต่ก็แฝงข้อคิดซึ่งเราบอกตามตรงเราดูของมีค่าเหล่านี้ไม่ออกจริงๆ แต่ก็ชอบแนวแปลกหรือแนวรักษาวัฒนธรรม

 

เราขับรถไปเส้นพะเยา – เชียงราย ใช้ถนนพหลโยธิน ตรงไปตำบลนางแล มีป้ายบอกมิต้องกังวล หาง่าย ปากซอยทางเข้าบ้านดำจะอยู่เลยมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงรายนิดหน่อย บริเวณทางเข้าต้องสังเกตุดีดี เพราะป้ายบอกจะเล็กมาก แต่พอเข้าซอยได้แล้วง่ายมากเพราะมีป้ายบอกมาตลอดทาง พอมาถึงก็เลี้ยวขวาเข้าที่จอดรถ

 

ทางเข้าบ้านดำก็จะมีเป็นป้ายสีดำประดับกาแล เขียนไว้ชัดเจนว่าเป็นบ้านอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี สถานที่แรกที่เราเข้าไปกคือ ศูนย์ข้อมูลและร้านจำหน่ายของที่ระลึก เดินดูภาพที่อาจารย์วาดเพื่อเป็นไฮไลท์ของวันนี้ก่อน จากนั้นก็เริ่มเดินดูบรรยากาศรอบๆบ้านดำ บ้านดำสมชื่อจริงๆ กวาดสายตาไปรอบๆ บ้าน วิหาร หอ ห้องนำ ทุกหลังเป็นสีดำทั้งหมด ดูขลังดี

 

หลังแรกที่เราเข้าไปดูคือ วิหารเล็ก เพราะเห็นเป็นหลังแรก ตัวบ้านประดับด้วยไม้แกะสลัก ทำให้ดูขรึมน้อยลง ข้างในมีไม้แกะสลักพระพุทธรูป แล้วก็ดาวเพดาน

 

ต่อมามหาวิหาร ที่นี้กว้างมาก มีโต๊ะตัวยาวอยู่กลางห้อง เจ้าหน้าที่บอกว่ามีเสา 44 ต้น สร้างนานมากประมาณ 7 ปี ซึ่งวิหารนี้ใช้เป็นที่ประชุมของศิลปินทุกแขนง แล้วก็เป็นแสดงงานศิลปะของศิลปินต่างๆ

 

สักพักเจ้าหน้าที่ถามว่ามาที่นี่เข้าห้องน้ำบ้างรึยัง ต้องเข้านะแล้วจะเห็นความสวยงามน่าสนใจ และความแปลกตาที่ไม่เหมือนห้องน้ำทั่วไป เราก็นะไปเลย ไปที่ห้องน้ำหมื่นนก คือ นี่มันห้องน้ำหรือที่แสดงงานศิลปะกันแน่ เพราะมีงานไม้แกะสลัก มีงาช้าง มีปืนยาว คือ สวย และแปลก ขอบอกว่าเข้าคนเดียวไม่ได้ต้องมีเพื่อนเฝ้าหน้าห้องด้วย

 

เราเดินไม่ทั่วทุกหลังของพิพิธภัณฑ์อาจารย์เพราะว่ากว้างมาก แล้วก็ติดใจในบรรกาศรอบๆพิพิธภัณฑ์ มันร่มรื่น เงียบ เราชอบเป็นการส่วนตัว หากใครต้องการหาสถานที่ท่องเที่ยวที่สงบร่มรื่น รวมกับมีความขลังในตัวต้องที่นี่ “พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

 

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : http://travel.kapook.com/view97650.html , http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000150840