ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย

ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย

25 มิถุนายน 2016
145   0

Sharing is caring!

advertise

ภูชี้ฟ้า

 

ใครว่าหน้าฝนเที่ยวดอยไม่ได้ คุณลองแล้วหรือยัง หากยังอยากเชิญชวนให้ลองขึ้นดอยหน้าฝน หรือปลายฝนต้นหนาว มันจะทำให้คุณได้บรรยากาศแบบที่ไม่เคยเห็นตอนที่คุณเที่ยวดอยยามหน้าหนาว แล้วมันจะทำให้คุณติดใจจนต้องหาทริปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวจนยาวเป็นหางว่าว

ภูชี้ฟ้า เป็นหนึ่งในเป้าของเราในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ ครั้งหนึ่งเคยมาเมื่อสมัยยังเด็กเล็กมากจำอะไรไม่ได้ ดังนั้นโตแล้วเราก็เริ่มลุยกันเลย โดยเดินทางมาถึงตัวจังหวัดเชียงรายให้ได้ก็แล้วกัน

รอบนี้เราเดินทางด้วย รถทัวร์ก็หมอชิต 2 เลือกได้ทุกช่วงเวลาแต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้เลือกเวลาทุ่มเป็นต้นไปจะได้นอนยาวเพราะใช้เวลาในการเดินทาง 10กว่าชั่วโมง ถึงสถานนีขนส่งจังหวัดเชียงรายช่วงเช้าสายสุดก็ไม่น่าเกิน 9 โมงเช้า แล้วนั่งรถสายเชียงราย – เทิง ประมาณ ชั่วโมงนิดๆก็ถึงอำเภอเทิง แต่เนื่องจากเป็นช่วงโลซีซั่นรถขึ้นภูชี้ฟ้าเลยไม่ค่อยมี ต้องเดินหากันนิบังเอิญเจอลุงบ้านอยู่แถวภูเลยให้เราเช่าเหมาคันทั้งวันนี้และพรุ่งนี้ รวมแล้ว 1,500 บาท ตอนขึ้นรถก็ประมาณ เกือบบ่ายแล้ว ลุงขับรถไปสักพักพอเริ่มพ้นเขตบ้าน หมอกงี้หนามากมองแทบไม่เห็น แต่สวนสะดุดตา ลุงบอกเย็นมากนะ แต่จะถ่ายรูปมั้ย เอ้า!ไม่ปฎิเสธ เต็มที่กลางถนนนั่นหละเพราะไม่มีรถ จากนั้นไปกันต่อจนถึงที่พักก็ปาเข้าไป 5 โมงเย็นกว่าๆแล้ว

ราคาที่พักถูกมากแต่ถ้าเป็นช่วงไฮ คงต้องจองกันยาวเพราะเต็มแน่นอน เราไปพักราคา 400 บาทเอง อาหารเย็น อาหารเช้ามีเสร็จสรรพ เพิ่มอีกแค่คนละ 100 แบบว่าตาวาว อิ่มแล้วนอนพัก

 

เราตื่นตีสี คุณลุงมารับไปขึ้นภู ถึงภูก็ประมาณ ตี 5 กว่าๆ มืดมาก ส่วนรถขึ้นได้ไม่ถึงข้างบน ต้องเดินเท่าขี้นไปอีกมาณ 700 เมตร อ้อๆๆ ขอบอกว่าทั้งภูมีแค่พวกเราเท่านั้น ดังนั้น คราวนี้เราเป็นเจ้าของดอย เห็นป้ายภูชี้ฟ้าแล้วแต่ยังไม่ถ่ายรูปเพราะว่ามืดไปหน่อย แต่เห็นชะง่อนดอยที่ชี้ขึ้นฟ้าแล้ว ลุงบอกว่า ชี้ไปทางประเทศลาว สักพักงานนี้มีเด็กน้อยเป็นเด็กดอยสองสามคน มาถามเราว่า “พี่ๆขี้นดอยหรอ พาไปมั้ย” ตกลงทันที ก็จูงมือกันขึ้นไป เด็กๆก็จะเล่าอะไรให้ฟังด้วย แล้วก็บอกให้ระวังอย่าไปยืนให้ใกล้ชะง่อนนักเพราะเคยมีนักท่องเที่ยวตกดอยมาแล้ว เรางี้ตาโตเลยต่อมเสียวบวกกลัวทำงาน รอสักพักพอแสงเริ่มมา โอ้!มันช่างสวยงามมาก ข้างหน้าเรามีแต่ทะเลหมอก ปกคลุมทุกพื้นที่ ท้องฟ้ากลายเป็นสีทอง กล้องทุกตัวทำงานอย่างเร่งด่วน ต้องเก็บภาพความประทับใจให้ได้มากที่สุด แบบนี้นี่เองที่เค้าเรียกว่าทะเลหมอก ครั้งหนึ่งชีวิตจริงๆ

 

แต่ที่สังเกตุอีกอย่างตอนเราอยู่ข้างล่างมองขึ้นมาบนยอดดอยเรากลับคิดว่า ยอดดอยเป็นหินแต่พอขึ้นมาแล้วมันเป็นเหมือนพื้นดินที่อัดกันจนแข็งแล้วเด็กดอยก็พาเราไปดูหมุดแบ่งเขตระหว่างไทย กับสปป.ลาวด้วย และที่ทำเอาดีใจอีกอย่างก็ได้เห็นเหมยขาบบนยอดหญ้าและใบไม้เตี้ยๆ สวยมากๆ งามที่สุด ปลายฝนต้นหนาวนี้ลองสัมผัสความรู้สึกใหม่ๆบนยอดดอยที่ภูชี้ฟ้ากัน

 

ภูชี้ฟ้า

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่