ท่องเที่ยว ภาคกลาง » พิพิธภัณฑ์เรือพระที่นั่ง กรุงเทพ

พิพิธภัณฑ์เรือพระที่นั่ง กรุงเทพ

25 มิถุนายน 2016
267   0

Sharing is caring!

advertise
 

เราจำได้ว่าเมื่อสมัยเด็กๆเคยดูถ่ายทอดสด ในหลวงและพระราชินีเสด็จทางเรือ (ต้องขออภัยด้วยเราใช้คำราชาศัพท์ไม่ค่อยเป็น) ซึ่งเป็นงานพิธีที่มีขบวนเรือ แล้วเรือที่พระองค์ท่านทรงประทับก็สวยงามจับใจ ที่สำคัญ คุณแม่เลย คุณแม่อยากเห็นของจริง แต่ในเมื่อไม่สามารถมาเห็นด้วยตัวเองได้ ก็ลูกนั่นแหละที่ต้องทำหน้าที่

 

ว่าแล้วคุณลูกก็เสาะแสวงหาทางที่จะไปเลย วันนี้เรานั่งรถมาลงแถวสะพานพุทธกัน แล้วก็ฝากรถไว้แถวนี้ก่อนเพราะบ้านเพื่อนอยู่แถวปากคลองตลาด จากนั้นเราก็พากันขึ้นรถมาจนถึงท่าช้าง แล้วก็ลงรถที่ท่าพระจันทร์ แล้วก็ขึ้นเรือข้ามฟากไปที่ท่าวังหลัง ซึ่งก็อยู่แถวศิริราช แล้วก็ขอนั่งแท๊กซี่แทนการเดิน เพื่อไปเชิงสะพานอรุณอมรินทร์ ที่นี้ก็เข้าซอยไปเรื่อยๆ ซอยก็จะแค่คนเดินได้ออกเปลี่ยวนะ แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะหลงเพราะมีป้ายบอกตลอดทาง หรือถ้าใครรู้จักคลองบางกอกน้อยก็จะใกล้หน่อย เพราะพิพิธภัณฑ์เรือพระที่นั่งอยู่ที่ริมคลองบางกอกน้อยซึ่งก็ตรงกันข้ามกับสถานีรถไฟธนบุรี

 

พอไปถึงคือเราจะกรี๊ดก็ไม่ได้ เพราะดูแล้วควรจะไว้ตัวกันสักหน่อยก็แอบถ่ายรูปเล็กๆน้อย เสียค่าเข้าชม 10 บาทต่อคน พอดีมีกล้องถ่ายรูปมาด้วยก็เพิ่มอีก 100 บาท ถือว่าไม่แพงเลยกับการได้ชมเรือพระที่นั่ง เราเข้ามาที่อาคาร 2 ชั้น ซึ่งดูแล้วเหมือนบ้านเจ้านายสมัยก่อนมากๆ มีความเก่าแก่แต่สวยเหมือนเราได้ดูหนังสมัยรัชกาลที่ 5 ข้างในเป็นพิพิทธภัณฑ์ที่แสดงประวัติของกรมอู่ทหารเรือ ซึ่งอู่ต่อเรือนี้ รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าทรงทำพิธีเปิดอู่ต่อเรือด้วยพระองค์เอง ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติกับกรมทหารเรืออย่างมาก

 

จากนั้นเราไปต่อที่ชั้นบน ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่แสดงให้เรารู้ประวัติของพื้นที่ในการสร้างอู่ต่อเรือที่นี่เราได้รู้ถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในเรื่องของการต่อเรือ และก็มีการจัดแสดงถึงการพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยีการต่อเรือจากอดีตจนถึงปัจจุบัน แล้วที่นี้ก็ออกมาที่อู่ต่อเรือมาชมเรือจริงๆ ชื่อเรือขอบอกว่าจำยากมากมาย จำได้ 2 ชื่อ คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช คือ เรือทุกพระที่นั่งทุกลำที่ไปเดินชม ขอบอกว่าสวยทุกลำ และทุกลำก็มีที่มา ไม่เสียแรงเลยที่ลัดเลาะเข้าซอยมาลึกมาก แล้วก็ไม่น่าเชื่อว่า แค่เรือทำให้เราอยู่ในนานมาก เป็น 2 ชั่วโมงได้เลย

 

ใครที่เคยได้ชมถ่ายทอดสดงานพิธีทางน้ำขอบอกเลยมา ถ้าท่านติดใจเรือพระที่นั่งที่ท่านได้ชมในทีวี ให้มาดูของจริงกันได้ง่ายๆเลย แล้วจะติดใจไม่อยากกลับกันเลย

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคกลาง ที่นี่

ที่มาภาพ : www.novotelbangkokplatinum.com/th/ , www.creativevill.com