ท่องเที่ยว ภาคกลาง » นิทรรศการรัตนโกสินทร์ กรุงเทพ

นิทรรศการรัตนโกสินทร์ กรุงเทพ

25 มิถุนายน 2016
367   0

Sharing is caring!

advertise

นิทรรศการรัตนโกสินทร์ ฟังแค่ชื่อ เป็นคนทั่วไปก็จะคิดว่า เป็นการจัดแสดงนิทรรศการทั่วไป ซึ่งก็จะมีเป็นช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แต่ชื่อนี้ นิทรรศการรัตนโกสินทร์ ไม่ได้เป็นนิทรรศการแบบทั่วไป แต่เป็นตึกนิทรรศการที่มีความรู้ ศิลปะ เกี่ยวกับประเทศไทยตั้งแต่ครั้งโบราณกาลให้เราได้เรียนรู้ รับรู้กัน

งานนี้ เดอะแก๊งค์ ไม่พลาด จากที่ชอบเที่ยวไร้สาร แบบดื่มด่ำกับธรรมชาติการหลายทริป เราก็เปลี่ยนแปลงบ้างมาเป็นเที่ยวแบบหาความรู้ใส่ตัว ออกจะกระเบียดมาทางเรียบร้อยนิดนึง โดยเราต้องทำตัวเป็นคนในเมืองกันซะบ้าง ว่าแล้วก็นะวันหยุดสั้นๆ เรียกว่า วันหยุดปกติของการทำงานจะดีกว่า เดอะแก๊งค์ก็พากันออกตระเวนกรุงเทพฯ เป้าหมายรอบนี้

เรานั่งรถเมล์มาลงที่ถนนราชดำเนินกลาง ขอไม่บอกสายเพราะมีหลายสายมาก แล้วมาลงที่หน้าตึกนิทรรศการรัตนโกสินทร์กันได้เลย ซึ่งบริเวณนี้ง่ายต่อการเดินทางมากเพราะติดกันกับพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ซึ่งอยู่ด้านหน้าของโลหะปราสาท

ก็ไม่รีรอ แล้วก็เดินกันไปที่จุดขายตั๋วกันเลยได้รอบประมาณบ่ายสอง แต่ละรอบการชมก็จะมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำเราชมพร้อมบรรยายให้ฟังด้วย แต่ในขณะที่ยังไม่ถึงเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเราก็ไปทอดกายสบายอารมณ์กันที่ร้านกาแฟข้างล่าง พร้อมกันไปเดินชมห้องสมุดกันเล็กน้อย แล้วก็เลยเข้าไปเดินชมโลหะปราสาทกันซึ่งพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่3 ทรงสร้างประทานให้พระราชนัดดา ซึ่งตรงนี้ขอบอกว่าชอบมากมายแต่คงไม่สามารถบรรยายได้เยอะ ขอเก็บพื้นที่ไว้ให้ นิทรรศการรัตนโกสินทร์ก่อน

ว่าแล้วพอถึงเวลาเข้าชมเราก็ไปพร้อมกันกับเจ้าหน้าที่ประจำรอบของเรา เริ่มต้นเจ้าหน้าที่ก็สอนให้เราเล่นกับจอ LED ก่อน ทีนี้ก็เริ่มบรรยาย ด้วยประวัติของกรุงเทพฯ เป็นชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชมต่างๆรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ในสมัยเก่า

แล้วเราก็ทะลุมาอีกห้อง ในห้องนี้ทุกคนจะต้องนั่งลงให้เรียบร้อย พร้อมชมภาพพร้อมคำบรรยาย ที่ทึ้งคือ มีกลิ่นออกมาด้วย เนี๊ยบมาก จากนั้นก็มาถึงห้องถัดไป ห้องนี้เป็นห้องที่จัดแสดงโมเดลของพระบรมมหาราชวัง เหมือนผังเมือง ทำให้เราเห็นได้ชัดว่า ณ จุดไหนมีพระตำหนักใดบ้าง ซึ่งเป็นโมเดลที่สวยมากจริงๆ ต่อมา เป็นห้องที่จัดแสดงหุ่นจำลองต่างๆ ซี่งก็เป็นหุ่นจำลองของชาววัง ในอิริยาบถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดนตรี การร้อยมาลัย การปักผ้า ห้องต่อมา ห้องนี้บันเทิงมากเหมือนเราอยู่กลางงานต่างๆ เพราะเรามานั่งตรงกลางห้องแล้วก็สามารถดูได้ 360องศาเลย มีทั้งลิเก โขน หุ่นเชิด

นี่ก็ยังมีอีกหลายห้องที่น่าสนใจ เดินเพลินมาก เดินจนเค้าบอกให้ไปห้องถัดไปแล้วก็ยังจะอยากอยู่ที่ห้องเดิม ณ นิทรรศการรัตนโกสินทร์ นี้ ยังมีอะไรที่แม้กระทั่งคนกรุงเทพฯเองก็ยังน่าจะไม่รู้อีกเยอะ งั้นถ้าว่างให้มากันเลยที่ นิทรรศการรัตนโกสินทร์ แล้วเราจะสามารถเล่าเกี่ยวกับบ้านเราเมืองเราให้คนอื่นๆได้ฟังอย่างมีภูมิ

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคกลาง ที่นี่

ที่มาภาพ : www.nitasrattanakosin.com , http://www.lib.su.ac.th/