ท่องเที่ยว ภาคกลาง » วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพ

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพ

25 มิถุนายน 2016
476   0

Sharing is caring!

advertise

เอาหละ วันนี้เราก็จะเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์กันอีก แล้วก็คงจะอีกหลายทริปกันเลยเพราะรอบเกาะรัตนโกสินทร์ยังมีที่ให้เราได้เที่ยวกันอีกแยะ วันนี้เราอยากไปเจอ ยักษ์วัดแจ้ง เหมือนที่เคยเห็นในละครสมัยก่อนบ่อยๆ เป็นการต่อสู้กันระหว่างยักษ์ 2 วัด คือยักษ์วันแจ้ง และ ยักษ์วัดโพธิ์ แต่จำไม่ได้แล้วหละว่ายักษ์วัดไหนชนะ แต่วันนี้เราชนะ เพราะเราจะไปพิชิตวัดแจ้ง หรือ วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร กัน


เรานั่งรถจากสนามหลวง
ก็ตุ๊กๆเลย บอกว่าไปท่าเตียน จ่ายเงินเสร็จสรรพก็เตรียมลงเรือเพื่อข้ามฝั่งไปวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร กันเลย พอพากันลงเรือแล้วก็เดินเข้ามาจะเห็นพระปรางค์ก่อนเลย ตรงเข้ามาอีกนิด แล้วก็ใช่เลย ชั้นมาถูกที่ถูกทิศแล้วหละ ยักษ์สองตน สีเขียวคือ ทศกัณฑ์ ส่วนยักษ์สีขาว คือ สหัสเดชะ ยืนเฝ้าอยู่หน้าประตูทางเข้า เราเดินไปทางริมน้ำก่อนเพราะเรามีไกด์ล่วงหน้ามาแล้วว่า ให้ไปกราบรูปหล่อของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 เสร็จแล้วเดินต่อไปอีกนิดเราก็มาปะกับพระปรางค์ที่เราเห็นตั้งแต่ลงเรือโน้นแล้ว เราพากันขึ้นไปสำรวจปรากฎว่าเราสามารถขึ้นไปได้เพียงชั้นเดียวเพราะว่า ในชั้นถัดๆไปสูงมากมาย ขอบอกว่าถึงให้ขึ้นอีกเราก็ไม่เอาเพราะว่าชันมาก พอมาเห็นองค์พระปรางค์แบบใกล้ สวยจริงๆปราณีตมาก คือเป็นการตกแต่งด้วยเศษกระเบื้อง แล้วก็มีปูนปั้นหลายแบบ บนพระปรางค์นี้เย็นมาก เราถ่ายภาพกันสนุกเลยเพราะว่าเห็นวิวแม่น้ำชัดมากด้วย แอบฟังนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคุยกัน แอบดีใจอะ เค้าบอกว่าที่นี่สวยมาก เมืองไทยสวยมาก คนไทยมารยาทงาม แหมๆเราก็ทำแกล้งเป็นฟังไม่รู้เรื่อง แล้วก็ทำกิริยาแบบสำรวม งามๆไป แค่นี้ก็ลอยแล้วเรา

 

พอตอนเดินลงนี่หละที่น่ากลัวมากคือเลยว่า ชั้นไม่น่าขึ้นไปเลย ให้ตายเหอะ ชันมากมาย ด้านล่างมีการรับจ้างถ่ายภาพด้วย แล้วที่สำคัญมีชุดไทยให้เช่าเอาไว้ถ่ายภาพด้วย เรื่องการเปลี่ยนชุดก็ไม่เป็นอุปสรรคเพราะมีห้องน้ำแยกเป็นสัดส่วนดีมาก กลุ่มเราก็นะแต่งซะเต็มยศเลย คือชั้นอนุรักษ์ความเป็นไทย หรือถ้าใครไม่อยากเช่าชุด หรือเปลี่ยนชุด ที่หน้าลานก็จะมีเป็นเหมือนภาพวาดเจาะหน้าตั้งให้เราเอาหน้าเข้าไปใส่แล้วถ่ายรูปกันไว้เป็นที่ระลึกก่อนที่จะลาจากวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

 

มาที่วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร นี่เน้นความสงบร่มรื่นจริๆ  แถมสถาปัตยกรรมก็สวยด้วย วิวดีมาก ยิ่งตั้งอยู่ริมน้ำด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เราสวยขึ้นเวลาถ่ายภาพ เอ!เกี่ยวกันมั้ยน้อ ของดีเมืองไทยต้องมาให้ได้

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคกลาง ที่นี่