ท่องเที่ยว ภาคกลาง » พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพ

พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพ

25 มิถุนายน 2016
546   0

Sharing is caring!

advertise

เมื่อหลายปีก่อน เราเคยเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ครั้งประวัติศาตร์ไทย เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ หรือเราขอเรียกสั้นๆ แต่เป็นคำที่มีค่ายิ่ง “พ่อหลวง” เราได้ร่วมในพิธีนั้นด้วย ถึงแม้จะอยู่ไกลมากไม่ได้เห็น “พ่อหลวง” อย่างใกล้ชิด แต่แค่ได้ยินน้ำเสียง แค่ได้เป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญเราก็น้ำตาไหลนองแล้ว เป็นความรู้สึกที่ตื้นตันเมื่อได้เห็นพ่ออันเป็นที่รักยิ่งของพวกเราชาวไทย

และนี่ก็เป็นที่มา ที่เราอยากจะได้เห็นที่ประทับของพระองค์ พระบรมมหาราชวัง ก็ไม่ใกล้ไม่ไกล กรุงเทพฯเรานี่เอง  การเดินทางก็ง่ายๆ เรานั่งรถอะไรก็ได้ตามแต่ถนนไปสนามหลวง พระบรมมหาราชวัง จะมีลักษณะเป็นกำแพงสีขาวเห็นได้ชัดเจนเพราะว่าเด่นมาก ซึ่งถนนหน้าพระบรมมหาราชวังเรียกว่า ถนนหน้าพระลาน เราแนะนำให้ไปเช้าหน่อยเพราะว่า อากาศค่อนข้างร้อนพอควร

ที่นี่เราจะเรียกว่าเป็นเกาะรัตนโกสินทร์เพราะมีน้ำล้อมรอบ พอเราลงจากรถปุ๊ป เดินมานิดหน่อยก็จะเห็นกำแพงสีขาวลักษณะคล้ายป้อมปราการ แถมมีปืนใหญ่ยาวและสูงตระหง่านอยู่ด้านหน้า แสดงว่าเรามาถูกทิศแล้ว บริเวณรอบกำแพงก็จะมีสนามหญ้าเป็นสวนดอกไม้จัดสวยงามยาวไปตามกำแพง เราเดินข้ามถนนมาเพื่อเข้าประตูสีแดง ซึ่งก็คือ ประตู อะอะ เดี๋ยวจะลืมมาที่พระบรมมหาราชวังต้องแต่งกายให้สุภาพที่สุด ท่อนล่างต้องยาวคลุมเข่า ส่วนเสื้อต้องใส่แบบมีแขน แต่ถ้าไม่พร้อมก่อนเข้าสู่พระบรมมหาราชวัง ทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีเครื่องแต่งกายเตรียมไว้ให้เราพร้อม เริ่มต้นเราต้องไป พระที่นั่งอนันตสมาคม และด้วยความบังเอิญที่เราแหงนมองบนเพดานพอดี คือสวยงามแต่เรามองไกลเพราะสูงมาก เหมือนเป็นภาพวาด ทางด้านในที่แรกที่ โอ้โฮ้! กันเลย คือโคมไฟพญานาคที่นำด้วยปีกแมลงทัพ เดินต่อมาก็มีเป็นแผ่นไม้ขนาดใหญ่กว่าฝาบ้านเราอีก แกะสลักเป็นเรื่องสังข์ทอง ส่วนด้านหลังแกะเป็นป่าหิมพานต์ แล้วก็ยังมีเครื่องถม งานทองอีกเยอะมากเลย บรรยายไม่หมด เดินแล้วไม่อยากออก แต่ต้องมองเวลาด้วย

ต่อมาที่หอรัษฎากรพิพัฒน์ เราต้องเสียค่าเข้าชมหน่อย ที่นี่เรารู้สึกอลังการอีกแล้วเพราะเป็นที่แสดงฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ฉลองพระองค์แต่ละชุด อลังการงานสร้าง รู้สึกดูแล้วนึกถึงภาพพระองค์เลย เหมือนเราเคยเห็นในภาพข่าว เรียกว่ามาที่นี่เรายืนพิจารณาแต่ละชุดแบบไม่อยากเดินต่อเลย แล้วก็มีห้องที่มีมีผ้าย้อมจากธรรมชาติ เราชอบชุดที่เอาปีกแมลงทับที่ประดับชุดมาก แล้วก็เพิ่งรู้ด้วยว่า แมลงทับต้องตายธรรมชาติถึงจะมีสีสวยเท่านั้น ดังนั้นเราเลี้ยงไม่ได้แล้วหละ

 

เอาเข้าไปสิ นี่เดินมาตั้ง เป็น ครึ่งวันแล้วนะ แต่ว่า ได้แค่นี้เอง สมเป็นพระบรมมหาราชวังจริงๆ ยิ่งใหญ่ สวยงาม มากกว่าคำว่า มีคุณค่า มากกว่านั้นมาก รับรองว่า ทริปหน้าต้องมีอีกแน่ ชมพระบรมมหาราชวัง

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคกลาง ที่นี่