สาระน่ารู้ » การดูแลลูกจากการฉีดวัคซีน

การดูแลลูกจากการฉีดวัคซีน

30 ตุลาคม 2016
424   0

Sharing is caring!

advertise

b120300006_214701_%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b9%87%e0%b8%81%e0%b8%89%e0%b8%b5%e0%b8%94%e0%b8%a2%e0%b8%b2

 

การฉีดวัคซีนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลูกเพื่อป้องกันโรคร้ายต่างๆ มีใครบ้างคะที่พาลูกไปฉีดวัคซีนทีไรเป็นไข้ทุกทีเลยค่ะ ดิชั้นก็เป็นคนหนึ่ง ยิ่งเป็นลูกคนแรกด้วยทำไรไม่ถูกเลยค่ะ จึงอยากจะฝากไปถึงคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย ด้วยวิธีเบื้องต้นที่แสนจะง่าย

 

ก่อนฉีด
เราต้องศึกษาก่อนว่าวันนี้ลูกต้องรับวัคซีนอะไร วัคซีนที่มักทำให้เป็นไข้คือ ตับอักเสบบี (HBV) , คอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก, ไข้หวัดใหญ่, อีสุกอีใส และเพื่อเป็นการเช็คซ้ำกันการฉีดผิดพลาด ถ้าน้องป่วยควรแจ้งให้คุณหมอทราบก่อน ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหมอค่ะว่าจะฉีดหรือรักษาอาการป่วยก่อน

 

หลังฉีด
เมื่อฉีดวัคซีนแล้วเป็นไข้ควรเช็ดตัวระบายความร้อนด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำธรรมดา ไม่ควรใช้น้ำเย็นเดี๋ยวจะไม่สบายยิ่งขึ้น ถ้าไม่ดีขึ้นควรกินยาที่คุณหมอให้มา ส่วนใหญ่จะเป็นพาราเซตามอลชนิดน้ำสำหรับเด็ก ปริมาณตามน้ำหนักเด็ก ควรเผื่อปริมาณยาหกด้วย

  • ถ้ามีไข้ขึ้นสูงมากจนลูกชักให้จับหน้าลูกตะแคงหันด้านข้างเพื่อไม่ให้ลิ้นอุดตันทางเดินหายใจ ห้ามใช้สิ่งของยัดเข้าไปในปากของลูกเพราะอาจเกิดการบาดเจ็บที่ช่องปากหรือสิ่งของนั้นอาจหลุดเข้าไปในปากลูกได้ พยายาม ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์
  • ถ้ามีอาการบวมแดงและมีก้อนแข็งบริเวณที่ฉีดวัคซีน เป็นสิ่งปกติที่ต้องเกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีน ถ้าบวมและแข็งมากบรรเทาได้โดยการประคบเย็นใช้เฉพาะที่บวมแดง ถ้าปวดมากก็ให้ลูกกินยาพาราเซตามอลชนิดน้ำ อาการบวมจะเป็นประมาณ 2-3 วันค่ะ ถ้ามีอาการอักเสบมากจนเป็นหนองให้รีบพาลูกไปพบแพทย์
  • ถ้าผื่นขึ้นหลังจากฉีดวัคซีน อาจเกิดจากเชื้อที่อยู่ในวัคซีนเช่น หัดเยอรมัน คางทูม อีสุกอีใส อาจขึ้นหลังจากฉีดไปแล้ว 5-7 วัน แต่หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะหายไปเองค่ะ อาจมีอาการไข้ร่วมด้วย
    เด็กบางคนหลังจากรับวัคซีนแล้วอาจมีอาการแพ้รุนแรง(เป็นส่วนน้อยนะคะ) โดยจะมีอาการ คือ บวมรอบตา รอบคอ หายใจไม่ออก ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบพาไปพบหมอโดยเร็ว ต้องทราบว่าฉีดวัคซีนอะไรมาเป็นมาแล้ว กี่วันแล้วอาการร่วมอย่างอื่น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ คุณหมอวินิจฉัยรักษาอาการลูกได้ถูกต้องค่ะ

 

ข้อควรระวัง

  • การวัดไข้ควรใช้เครื่องมือวัด บางครั้งลูกตัวไม่ร้อนไม่มากจับดูไม่รู้ ป้องกันการเป็นโรคจากไข้หวัดต่างๆ ที่รุนแรง
  • ยาพาราเซตามอลไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 5 วัน

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่