สาระน่ารู้ » การเตรียมตัวก่อนไปคลอด

การเตรียมตัวก่อนไปคลอด

4 พฤศจิกายน 2016
168   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b8%81%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%9b%e0%b8%84%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%94-0

 

การวางแผนการคลอด

 1. วางแผนนัดวันคลอด หรือผ่าคลอด
 2. เข้าคอร์สฝึกการเบ่งคลอด คอร์สการฝึกสมาธิ
 3. เตรียมรับภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เมื่อทราบปัญหา ก็สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด ควรให้บุคคลในครอบครัวเป็นกำลังใจ

 

สัญญาณเตือนเมื่อจะคลอดลูก

 • มีอาการเจ็บท้องเหมือนมีประจำเดือน เป็นระยะต่อเนื่องและถี่ขึ้น  แต่จะเริ่มปวดถี่แรงขึ้นเป็นจังหวะ การปวดระยะแรกจะนานประมาณ 1-2 นาที และจะเกิดในทุกๆ 10-15 นาที หลังจากนั้นจะเริ่มปวดกระชั้นเข้ามาทุก 5 นาที  
 • มีมูกเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด  มูกเลือดที่ว่านี้เกิดจากร่างกายสร้างขึ้นเพื่อปิดปากมดลูกไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปในมดลูกในระหว่างตั้งครรภ์  เมื่อถึงช่วงเวลาใกล้คลอดเจ้ามูกเลือดนี้จะหลุดออกมาก่อน และอาจมีเลือดผสมออกมา แบบนี้เรียกว่าปากมดลูกเปิดแล้ว
 • น้ำเดิน หรือที่เรียกกันว่าถุงน้ำคร่ำแตก น้ำที่ออกมาจะเป็นลักษณะใสๆ คล้ายน้ำปัสสาวะแต่ไม่ใช่ ถุงน้ำคร่ำแตกแสดงหมายถึงมดลูกเริ่มบีบตัวหดเล็กลงเพื่อบีบให้ศีรษะของเด็กเคลื่อนลงสู่อุ้งเชิงกราน

 

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

 1. มีเลือดออก ซึ่งเป็นภาวะของรกเกาะต่ำ โดยรกจะเลื่อนมาเกาะบริเวณปากมดลูกหรือส่วนล่างของมดลูก ทำให้มดลูกฉีกขาดและมีเลือดไหลซึมออกมา
 2. ความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุของภาวะครรภ์เป็นพิษ จะทำให้คุณแม่ขาบวม หน้าบวม บางคนก็ปวดศีรษะ ซึ่งอาจทำให้คุณแม่ชักหรือเส้นเลือดในสมองแตกได้
 3. เด็กดิ้นน้อยลง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุมาจาก รกเริ่มทำงานเสื่อม หรือรกพันคอ -การนับลูกดิ้นมีความสำคัญมากค่ะ (การนับ นับตามที่คุณหมอสอน) ถ้าลูกไม่ดิ้นตามกำหนด ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน อาจทำการผ่าคลอดโดยด่วน แต่ถ้าอายุครรภ์น้อย ก็ควรพบคุณหมอเพื่อหาทางแก้ไข

 

สิ่งที่ต้องเตรียมไป ควรจัดไว้เนิ่นๆ เพราะเราอาจคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

 • เอกสารสำคัญประจำตัวคุณพ่อคุณแม่ บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ที่จะใช้ในการแจ้งเกิด
 • เอกสารเบิกค่าคลอด ค่าเลี้ยงดูบุตร จากประกันสังคม หรือ ต้นสังกัด
 • เอกสารการตั้งชื่อลูก(คุณหมอจะให้ไว้ขอที่โรงพยาบาลฝากครรภ์ได้ค่ะ), สมุดประจำตัวฝากครรภ์ (ใช้ต่อเนื่องห้ามทำหาย), บัตรประจำตัวโรงพยาบาล, ใบนัดแพทย์
 • สมาร์ทโฟน กล้องบันทึกภาพ หรือวิดีโอ (ดูตามกาลเทศะอย่าลืมที่ชาร์ตนะคะ)
 • อาหารเครื่องดื่ม ขนม เป็นอาหารเสริม หรืออาหารที่คุณอยากทาน เพราะทางโรงพยาลมีอาหารให้อยู่แล้ว
 • เสื้อชั้นในสำหรับให้นมลูก ผ้าอนามัยนิยมใช้แบบมีสายรัดสะดวกต่อการตรวจ ของใช้ส่วนตัวคุณแม่ สบู่ แชมพู แปรงฟัน ยาสีฟัน เครื่องสำอาง นาฬิกา น้ำมันนวด รองเท้าแตะ (ตอนที่คุณแม่ไปคลอดอาจจะกำลังทำงานอยู่) ถุงเท้าให้ความอบอุ่นเสื้อผ้าคุณแม่ไว้ใส่กลับบ้าน
 • ของใช้คุณลูก สบู่ แชมพู เสื้อผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด ถุงเท้า ถุงมือ ผ้าอ้อมเล็ก ผ้าอ้อมห่อตัว ผ้าห่ม ผ้าขนหนู ทิชชูเปียก ทิชชูม้วนใหญ่ แอลกอฮอล์เจลล้างมือ ถุงพลาสติกใส่เสื้อผ้าใช้แล้ว
 • เงินสดไว้จ่ายค่าสิ่งของจำเป็น หรือบัตรเครดิตไว้จ่ายค่ารักษาพยาบาล

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่