สาระน่ารู้ » การป้องกันอันตรายให้แก่ลูกน้อย

การป้องกันอันตรายให้แก่ลูกน้อย

4 พฤศจิกายน 2016
136   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%9b%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%81%e0%b8%81%e0%b9%88%e0%b8%a5%e0%b8%b9

 

การสอนลูกไม่ให้ได้รับอันตราและไม่ทำลายข้าวของในบ้าน

คุณแม่จะต้องเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นหรือหยิบจับของต่างๆได้ แต่ถ้าคุณแม่ไม่ให้ลูกได้ทำอะไรเลย จะทำให้ลูกเป็นเด็กขี้กลัวหรือต่อต้าน เพราะหงุดหงิดเวลาที่ถูกห้าม ที่ถูกต้องคือคุณแม่ควรเก็บของที่แตกง่าย ของที่อันตราย ราคาแพง เช่น แจกัน หนังสือที่มีคุณค่าไม่ให้ลูกหยิบถึง ให้วางของที่เล่นได้ไว้แทน  เช่น นิตยสารเก่าๆเพื่อให้ลูกเปิดเล่นหรือจะฉีกก็ไม่เป็นไร ขวดน้ำพลาสติก ถ้วยจานชามแก้วพลาสติกในลิ้นชักด้านล่าง แต่เก็บกระเบื้องลวดลายสวยงามไว้ชั้นบน ใส่ของเล่น เสื้อผ้าเก่าไว้ในชั้นวางที่ลูกจะหยิบออกมาเล่นและเก็บเองได้ สิ่งไหนที่ไม่ต้องการให้ลูกจับเล่นก็ควรให้พ้นมือเด็ก ควรมีอุปกรณ์ป้องกันอันตรายสำหรับเด็ก ได้แก่

 

1.ที่อุดปลั๊กไฟพลาสติก บางบ้านปลั๊กไฟเด็กอยู่ในระดับต่ำ เด็กสามารถเอื้อมถึง จึงควรป้องกันไว้

2.ตาข่ายครอบพัดลมกันเด็กเอานิ้วแหย่ เลือกซื้อให้เหมาะสมกับขนาดพัดลมที่บ้าน

3.ยางกันกระแทกมุมโต๊ะ เด็กจะคลานหรือเดินไม่ระวังอาจหกล้มมาโดนได้ค่ะ

4.ที่กั้นประตู กันกระแทก ใส่เด็ก

5.ที่ล๊อคประตูตู้หรือลิ้นชัก กันหนีบนิ้วมือ หรือ เด็กรื้อของสำคัญ

6.อีกกรณีคือถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการทำงานอาจให้ลูกอยู่ในคอก แต่ควรปล่อยให้ออกมาเล่นข้างนอกบ้างแต่อยู่ในสายตาตลอดไม่ควรปล่อยเด็กอยู่ตามลำพัง

 

การสอนลูก การสร้างกฎเกณฑ์ ถึงแม้คุณจะจัดบ้านให้เหมาะกับการมีเด็กแล้วก็ตาม ลูกก็ต้องเรียนรู้กฎเกณฑ์หรือข้อห้ามที่สำคัญ เพราะคุณก็ยังต้องจัดวางโคมไฟไว้บนโต๊ะ ลูกต้องไม่ดึงสายไฟหรือผลักโต๊ะจนคว่ำ ลูกต้องไม่จับเตาไฟ หรือปีนออกนอกหน้าต่าง สิ่งของบางอย่างคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องใช้ และลูกก็ต้องได้รับการฝึก คำพูดว่า “อย่าทำ” ไม่เพียงพอในการหยุดการกระทำของลูก ยิ่งถ้าเป็นการพูดครั้งแรกลูกยังไม่หยุดทำ และหากเป็นการพูดครั้งต่อๆมา ความศักดิ์สิทธิ์ของคำพูดขึ้นกับน้ำเสียง จำนวนครั้งที่พูด และความจริงจังในคำพูด ความศักดิ์สิทธิ์จะลดลง

 

อย่าพูดหากคุณไม่ได้หยุดการกระทำลูกทันที เช่น พูดว่าอย่าจับสายไฟ แต่คุณไม่ได้เข้าไปแสดงเพื่อหยุดการกระทำนั้น ลูกอาจเห็นเป็นเรื่องสนุกที่ได้เห็นคุณเอะอะโวยวาย ทำหน้าตกอกตกใจ คุณแม่หรือคุณพ่อควรเข้าไปอุ้มลูกออกมา แล้วบอกเขาว่าจับสายไฟไม่ได้ มันอันตรายและเบี่ยงเบนความสนใจเขาไปเล่นอย่างอื่นที่น่าสนใจและปลอดภัย ถ้าลูกจะกลับไปที่สายไฟอีกในไม่กี่นาที ไม่ใช่ว่าเด็กจะดื้อ แต่เด็กเล็กเกินกว่าจะอดทนต่อสิ่งเร้า  ให้คุณอุ้มลูกออกมาและเบี่ยงเบนความสนใจพร้อมกับพูดว่า “อย่าจับ” และเก็บสายไฟให้พ้นจากระยะเอื้อมถึง การพูดด้วยน้ำเสียงจริงจังและการกระทำของคุณจะทำให้ลูกเรียนรู้ว่าสายไฟไม่ใช่ของเล่น ทั้งยังทำให้คุณไม่ต้องกลายเป็นคนขี้บ่นหรือโต้เถียงกับลูก ซึ่งทำให้ลูกไม่เกิดการเรียนรู้แต่กลายเป็นอารมณ์เสียกันทั้งคุณและลูก

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่