สาระน่ารู้ » การฝึกให้ลูกเดินอย่างปลอดภัย

การฝึกให้ลูกเดินอย่างปลอดภัย

4 พฤศจิกายน 2016
145   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%9d%e0%b8%b6%e0%b8%81%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%a5%e0%b8%b9%e0%b8%81%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%9b

 

ฝึกเพื่อให้ลูกเดินได้อย่างมั่นคง เมื่อมีการเปลี่ยนท่า พลิกกลับตัวก็ปลอดภัย โดยทั่วไปเด็กทารกจะเริ่มเกาะเดินประมาณเดือนที่ 10 มากกว่าหรือน้อยกว่านี้ตามความพร้อม ความแข็งแร็งของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของเค้า เด็กบางคนก็เดินเร็วบางคนก็เดินช้า พ่อแม่ก็เป็นปัจจัยเสริมสำหรับเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน

การส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้เป็นปัจจัยส่งเสริมการเดิน

  • ให้ลูกหัดเดินเกาะโซฟา หรือเฟอร์นิเจอที่นิ่มๆ ปลอดภัยมั่นคง ไม่มีมุมแหลมคม ไม่ล้มง่าย หรือคอกล้อมเด็กที่เป็นท่อพลาสติกที่ไม่มีคม เดี๋ยวนนี้เค้าออกแบบให้สวยงามสามารถเลือกสี(ไม่ใช่มีแต่สีฟ้าเหมือนท่อ PVC)  มีประตูเข้าออกได้
  • แล้วเว้นระยะระหว่างหลักที่เกาะให้เด็กได้หัดเดิน 2-3 ก้าว
  • ให้เด็กได้ฝึกหมุนตัวกลับมาจับหลักอีกอันหรือ เลี้ยวซ้าย-ขวา
  • จูงมือพาลูกน้อยเดินบ่อยๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแร็งขึ้น มีความมั่นคงในเด็กเองไม่เซง่าย สองมือ และเปลี่ยนเป็นมือเดียว
  • พาไปเปลี่ยนบรรยายกาศ เป็นการให้เท้าน้อยได้สัมผัสกับพื้นผิวที่แตกต่าง เช่น สนามหญ้า (สนามหญ้าเป็นพื้นดินล้มแล้วปลอดภัยกว่าพื้นปูน) ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยว พื้นทรายทะเล พื้นหิน (ควรใส่รองเท้า) ก็สนุกไปอีกแบบ เด็กจะได้ฝึกวิธีลงน้ำหนักในแต่ละพื้นผิว เมื่อมีโอกาสได้ออกนอกบ้านไปเที่ยวสวน หรือเที่ยวนอกบ้าน ก็จะได้มีโอกาสเรียนรู้ธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ สัตว์ต่างๆ สนามเด็กเล่นเครื่องเล่นต่างอยู่ในดุลพินิจ ความปลอดภัยมาก่อน หรือเล่นไปพร้อมกันค่ะ

 

ข้อแนะนำ

  • ควรกินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเพิ่มความแข็งแร็งและให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาด้านต่างๆ ได้แก่ นม ไข่ไก่ ผักใบเขียว (มีโปรตีน และแคลเซียม ช่วยเสริมด้านโครงสร้างร่างกาย)

 

  • เทคนิคส่วนตัวควรฝึกให้เด็กลงจากที่ พื้นที่ต่างระดับเช่นลงจากเตียง  ฝึกให้เด็กหันหลังเอาขาลงก่อน เมื่อเท้าสัมผัสพื้นได้เด็กจะรู้สึกปลอดภัย เพราะเด็กยังเดินหน้าลงบันไดไม่ได้เลยฝึกเอาขาลงก่อน (ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ควรทิ้งเด็กให้ทำตามลำพังนะคะ)

 

  • เมื่อเปลี่ยนสถานที่ใหม่ๆลูกอาจยังไม่คุ้นชิน เกิดความไม่มั่นใจ อาจไม่ยอมเดิน กลับเกาะติดอยู่กับแม่ ทั้งที่อยู่บ้านเคยทำได้ หรือลูกจะคลานแทนที่จะเดินก็ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะมีพัฒนาการที่ถดถอยนะคะ ลูกเพียงแต่อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มั่นใจ จึงอยากทำให้สิ่งที่ตนเองถนัดเพื่อเรียกความมั่นใจเท่านั้นเองค่ะ ควรพาลูกไปบ่อยๆให้คุ้นเคย

 

  • คุณแม่หลายคนตื่นเต้นกับการเดินของลูก จะกังวลเมื่อลูกเดินเป๋ เท้าปัดๆ  นั่นเกิดจากการที่เดินยังไม่คล่อง จะเดินขากางๆ  ปลายเท้าแบะออก บางคนไปซื้อรองเท้าดัดขาให้ลูกซึ่งไม่จำเป็นค่ะ เมื่อหัดเดินบ่อยๆ และคล่องอาการแบบนั้นจะหายไปเองแล้วค่อยเลือกซื้อรองเท้าให้ลูกตามปกติค่ะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่