สาระน่ารู้ » การพัฒนาสติปัญญากับการเลือกของเล่นสำหรับทารก 0-6 เดือน

การพัฒนาสติปัญญากับการเลือกของเล่นสำหรับทารก 0-6 เดือน

4 พฤศจิกายน 2016
165   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%92%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%9b%e0%b8%b1%e0%b8%8d%e0%b8%8d%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3

 

1.พัฒนาการมองเห็น

ทารกแรกเกิดสามารถมองเห็นได้ในระยะใกล้ 10-13 นิ้ว ยังมองเห็นสีต่างๆ ยังไม่ชัดเจน เด็กทารกจะถนัดมองภาพทรงเลขาคณิตสีดำ-ขาวมากกว่า สีอื่นๆ ช่วยกระตุ้นการมองอย่างมีจุดมุ่งหมาย ทำให้ทารกมีความกระตือรือร้นที่จะมองมากขึ้น เกิดการประสานงานของตาทั้งสองข้าง สามารถมองและใช้มือคว้าสิ่งของได้จะมีการพัฒนาไปเรื่อยๆจนอายุ 3 ขวบลูกจะพัฒนาการมองเห็นได้เท่ากับผู้ใหญ่

 

2.พัฒนาการได้ยิน

ทารกแรกเกิดได้ยินเสียงแล้วแต่ยังหาต้นตอของเสียงไม่ได้ กระทั่ง 3 เดือนจึงเริ่มหาที่มาของเสียงได้ จนเมื่อเริ่ม 6 เดือน จึงเริ่มหันไปหาได้ และเมื่อ อายุ 9 เดือนจึงเริ่มหันหาเสียงในแนวบนลงล่างได้ และเริ่มพัฒนาความชัดเจนในการได้ยินอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาด้านภาษาต่อไป

 

3.พัฒนาการรับกลิ่น

ประสาทสัมผัสด้านกลิ่นของทารกจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วหลังคลอด เด็กจะจำกลิ่นของแม่ได้อย่างแม่นยำ อายุ 5 วันก็สามารถแยกนมแม่กับนมอย่างอื่นได้ เมื่ออายุ 2 เดือนจะรับรู้ความแรงของกลิ่นได้ กลิ่นที่กระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกได้ดีคือกลิ่นของแม่นั่นเอง รู้จะรู้สึกอบอุ่น มั่นคง ปลอดภัย สามารถจำกลิ่นแม่ได้ ดังนั้นเมื่อลูกงอแง อาจนำเสื้อผ้าที่มีกลิ่นของแม่มาให้ดมจะช่วยให้เค้าสงบลงได้

 

4.พัฒนาการรับสัมผัส

ทารกมีความไวต่อผิวสัมผัสมาก เป็นการกระตุ้นให้เรียนรู้หลายๆส่วน โดยเฉพาะการสัมผัส การอุ้มจากพ่อและแม่ เป็นความอบอุ่น เกิดสายใยรัก ทารกจะรับรู้อารมณ์จากบุคคลที่มาสัมผัสตัวเค้าได้

 

5.พัฒนาการรับรส

การรับรสของลูกก็เหมือนกับประสาทสัมผัสชนิดอื่น คือ มีพัฒนาการไปตามวัยเด็กๆ จะรับรู้รสหวานก่อนรสอื่น แต่ละตำแหน่งของลิ้นจะรับรสที่หลายหลายแตกต่างกันไป ปุ่มรับรสหวานอยู่ที่ตรงกลางของลิ้น ส่วนรสขมอยู่โคนลิ้น รสเค็มอยู่ด้านข้างของลิ้น สามารถให้เด็กรับรู้รสต่างๆ ได้โดยป้ายแต่เพียงเล็กน้อยให้พอรู้รสเท่านั้น

 

การเลือกของเล่นเพื่อพัฒนาสติปัญญาของลูก 6 เดือนแรก

  • กระตุ้นการมอง : ของเล่นที่มีสีสันสดใสเพื่อดึงดูดสายตา เช่น โมบายรูปสัตว์ ภาพลายกราฟฟิกหรือแผ่นกระตุ้นสายตาที่มีสีตัดกันชัดเจน (ขาว-ดำ-แดง/น้ำเงิน-เหลือง/แดง-เขียว) เป็นต้น
  • กระตุ้นการฟังเสียง ได้แก่ ของเล่นที่มีเสียง เช่น กล่องดนตรี ของเล่นที่เขย่าหรือบีบให้เกิดเสียง โมบายที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊งเวลาลมพัด เป็นต้น
  • ของเล่นเสริมกล้ามเนื้อ ได้แก่ ของเล่นที่บีบหรือเขย่างแล้วเกิดเสียง ของเล่นที่มือสอดกำได้ ลูกบอลนุ่มๆ ตุ๊กตาผ้ารูปสัตว์ เพื่อส่งเสริมการใช้มือ – นิ้วมือสำหรับหยิบจับสิ่งต่างๆ เป็นต้น
  • ของเล่นเสริมสติปัญญา ได้แก่หนังสือลอยน้ำ หนังสือภาพ โดยมีคุณพ่อคุณแม่อ่านให้ฟัง และชวนดูสีสันต่างๆ ที่มีอยู่ในหนังสือ กระจกเงาฝึกการรู้จักตนเองและสิ่งแวดล้อมรอบตัว เป็นต้น

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่