สาระน่ารู้ » ทำไมถั่งเช่าถึงราคาแพง

ทำไมถั่งเช่าถึงราคาแพง

4 พฤศจิกายน 2016
186   0

Sharing is caring!

advertise

234265

“ถั่งเช่า” หรือ หญ้าหนอนที่ใครต่อใครเรียกกัน เป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ยาก และไม่ได้ปลูกกันง่าย เพราะ พืชสมุนไพรชนิดนี้ ไม่ได้มีต้นกล้า ที่จะเพาะกันได้ตามท้องตลาด

ในทางตอนบนของทิเบต ในฤดูใบไม้ผลิ ช่วงฝนแรกของเดือนพฤษภาคม ชองทิเบตและชาวมณฑลยูนนานของประเทศจีน ต่างจะออกมุ่งหน้าเดินทางขึ้นไปบนเทอกเขาทิเบตซึ่งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป้าหมายของเขาเหล่านั้นคือการหาเห็ด “ถั่งเช่า” ซึ่งบนเทือกเขานี้ มีความสูงที่วัดจากน้ำทะเลได้ 3,500 เมตร ซึ่งเป็นความสูงที่ถือได้ว่ามีความสูงมาก ซึ่งแน่นอนการเดินทางขึ้นไปบนเทือกเขานี้ ต้องมีความลำบากแน่ ซึ่งหากคนปกติอย่างเราหากได้ลองขึ้นไป คงจะไม่ถึงเป็นแน่ ด้วยเหตุนี้เอง จึงส่งผลต่อราคาของ ถั่งเช่า โดยตรง ซึ่งการเก็บเห็ดถั่งเช่านี้ สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชาวทิเบตมากทำให้สามารถเลี้ยงคนในครอบครัวได้ตลอดทั้งปี  ด้วยถั่งเช่ามีราคาแพง โดยมีกระบวนการค้าขายกันตั้งแต่ในพื้นที่เก็บถั่งเช่าสู่ตลาดมี 5 ขั้นตอน ได้แก่

 

  1. คนเก็บถั่งเช่า จะต้องเนคนที่มีทักษะการหา ถั่งเช่าพอสมควร ต้องมีความชำนาญและรู้ตำแหน่งที่ชัดเจน ต้องมีความอดทนสูง ทนต่ออากาศหนาวของยอดภูเขา โดยการเก็บนั้นจะต้องคลานไปตามพื้นดิน ค่อยๆแหวกตามหญ้า เพราะ ถั่งเช่านี้ จะออกไม่สูงจากพื้นดินมากนัก ซึ่งบางครั้งในการออกหานั้นต้องใช้ระยะเวลาในการหาเป็นเวลาหลายวัน กว่าที่จะนำมาขายให้แก่พ่อค้า(ตาซือ) ต่อไป
  2. พ่อค้า(ตาซือ) เป็นผู้ดูแลกฎระเบียบการซื้อขายถั่งเช่าของรัฐบาลจีน ซึ่งอาจมีการซื้อขายผ่านตาซืออีกหลายมือ ราคาอาจสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว ภายใน 3-5  ชั่วโมง
  3. พ่อค้าขายส่ง ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเมืองซีถัง นำถั่งเช่าที่รวบรวมได้ส่งร้านค้าในเมืองอีกทีหนึ่ง
  4. ร้านขายส่ง จะจำหน่ายถั่งเช่าแบบขายส่งให้ร้านค้าสมุนไพรซึ่งอยู่ในตัวเมือง
  5. ร้านค้าสมุนไพร จะจำหน่ายถั่งเช่าให้ผู้บริโภคโดยทั่วไป ซึ่งในการหาซื้อ ถั่งเช่านี้ จะต้องระวังด้วยว่า อาจจะเป็นของปลอม ซึ่งเราจะต้องมีวิธีสังเกต ซึ่งอาจจะสังเกตการณ์ขายของพ่อค้า

 

ซึ่งในเยาวราช เป็นย่านการค้าสมุนไพรของไทยเรา มีการค้าขายถั่งเช่ามากที่สุด ราคาตั้งแต่ 21,000-39,000 บาท ต่อถั่งเช่าน้ำหนักเพียง 30 กรัม ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของตัวหญ้าหนอนด้วย และที่ตลาดแห่งนี้ยังมีการจำหน่ายถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) บรรจุแคปซูลซึ่งมีราคาสูงถึง 15,000 บาทต่อ 50 กรัม ซึ่ง ถั่งเช่านี้ หากนำมาแปลรูปไม่ว่าจะบดเป็นเป็นผง หรือคงสภาพเดิม ก็จะยิ่งทำให้มีราคาสูงขึ้น  แต่คงไม่แปลกใจหากเรารู้ถึงวิธีการหาและเก็บของชาวทิเบต ตั้งแต่แรก ก็ถือว่าเหมาะสมกับสรรพคุณที่ได้รับ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่