สาระน่ารู้ » มะขามป้อมต้านมะเร็ง

มะขามป้อมต้านมะเร็ง

4 พฤศจิกายน 2016
159   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%9b%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b9%87%e0%b8%87-001

 

โรค คงไม่มีใครอยากจะเป็นหรือต้องเผชิญกับตัวเองเลย “คนไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” ข้อความสั้นๆที่สามารถจะอธิบายความหมายได้อย่างลึกซึ้ง กินยามากไปก็จะไปทำร้ายตับ ทุกอย่างมันจะต้องพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป โรคภัยไข้เจ็บมีเยอะแยะมากมาย บางโรคเป็นโรคร้ายไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ นั้นคือ เหตุผลที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเลย เหมือนกับโรคมะเร็งที่คาดชีวิตคนที่คุณรักไปหลายคน แต่คุณสามารถป้องกันหรือต้านมะเร็งไม่ให้มันเกิดขึ้นได้  โดยการรับประทานสมุนไพร บางสมุนไพรสามารถต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ อย่าง มะขามป้อมที่เราจะมีแนะนำให้รู้จักดังต่อไปนี้

 

คุณลักษณะทั่วๆไปของมะขามป้อม จะเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ลำต้นสูงมาก  แต่จะมีใบขนาดเล็กๆเหมือนมะขามพันธุ์อื่นๆ ผลจะลักษณะกลมเรียกเป็น เม็ด ไม่ได้เรียกเป็น ฟัก  จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 ซม. แต่ในปัจจุบันเริ่มการตัดแต่งพันธุ์ให้เป็นมะขามป้อมนั้นเม็ดใหญ่ขึ้นถึง 3-4 เท่า เวลาปลูกจะเป็นแหล่งที่มีอาการชื้นในยุบเขาหรือป่ารกทึบ บางต้นอาจจะขึ้นเองตามธรรมชาติ

 

สรรพคุณมีมากมากมาย ดังต่อไปนี้ โดยจะแบ่งตามวิธีการรับประทาน
1. กินผลแบบสดๆ ไม่ต้องผ่านกรรมวิธีใดๆ จะมีสรรพคุณ ดังต่อไปนี้

  • มีสารอนุอิสระที่สามารถต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้
  • โดยรสชาติสามารถลดการกระหายน้ำได้ เนื่องจากผลของมะขามป้อมมีความชุ่มช้ำมากๆ
  • สามารถใช้เป็นยาแก้หวัดที่มีอาการไอได้ และยังสามารถละลายเสมหะได้อีกด้วย
  • ช่วยซ่อมแซมส่วนกระบวนกระบวนทางร่างกายขาดไปได้
  • ช่วยรักษาโรคคอตีบ
  • ช่วยป้องกันและบำรุงเกี่ยวกับระบบโลหิต เช่น ความดันโลหิต เลือดออกตามไรฟัน เป็นต้น

2. นำผลมาตากแห้ง แล้วนำไปบดเพื่อชงเป็นน้ำกิน  การรับประทานแบบนี้จะมีสรรพคุณแตกต่างออกไป เนื่องการรับประทานแบบชงดื่มจะสามารถเห็นผลเร็วกว่าแบบอื่นๆ

  • สามารถช่วยเพิ่มเกลือแร่ให้กับร่างกายหายเกิดอากาศท้องเสียได้
  • สามารถช่วยบำรุงโลหิตให้ไหลเวียนตามปกติได้ และยังบำรุงแร่ธาตุในร่างกายได้อีกด้วย
  • สามารถรักษาโรคดีซ่าน

3. รากสดๆ  ก็มีประโยชน์เช่นเดียวกัน เอามาบดให้รายละเอียดเพื่อที่จะได้ไปประคบแผล

4. รากแห้ง จะนำเอาไปตากให้แห้ง แล้วนำมาชงเหมือนเป็นยาสมุนไพร จะมีสรรพคุณคล้ายๆกับผลที่ตากแห้ง คือ สามารถเพิ่มเกลือแร่หากเกิดอากาศท้องเสียได้ บำรุงโลหิต บำรุงแร่ธาตุ รักษาโรคเลื้อน

 

จะเห็นได้ว่า มะขามป้อมนอกจากจะสามารถเป็นสารอนุอิสระที่ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งแล้ว ยังสามารถใช้เป็นยาสมุนไพรเพื่อรักษาโรคต่างๆอีกด้วย จนปัจจุบันมีการพัฒนานำเอามะขามป้อมใส่ลงไปในแคปสูน แพทย์แผนจีนเชื่อว่า รากของมะขามป้อมสามารถทำเป็นยาอายุวัฒนะได้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่