สาระน่ารู้ » รางจืดล้างพิษจากยาฆ่าแมลง

รางจืดล้างพิษจากยาฆ่าแมลง

4 พฤศจิกายน 2016
443   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%88%e0%b8%b7%e0%b8%94%e0%b8%a5%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b8%a9%e0%b8%88%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%86%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b9%81

 

 

รางจืด เป็นพืชประเภท ไม้เลื้อย ลำต้นเข็ง ใบเรียวแหลม ดอกสีม่วง สามารถพบได้ในป่าดิบชื้น ทั่วทุกภาคของประเทศไทย รางจืดเป็นสมุนไพรที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคที่เกิดจากพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิษจากสารเคมีต่างๆ ยาเบื่อ พิษจากสัตว์ต่างๆ ได้

ในปัจจุบันการใช้สารเคมีเพื่อทำการเกษตรต่างๆ เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ยาฆ่าแมลง ย่าฆ่าหญ้า สารเคมีเร่งดอก เร่งผล ต่างๆ สารเคมีเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก หากได้รับสารพิษเหล่านี้เข้าไปในปริมาณมาก สารเคมีเหล่านี้จะเข้าไปทำลายเยื้อหุ้มเซลล์ ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเริ่มตายลง ส่งผลให้ร่างขาดภูมิคุ้มกัน เจ็บป่วยได้ง่าย เป็นอันตรายถึงขั้นชีวิต รางจืดเป็นสมุนไพรที่สามารถล้างพิษเบื้องต้นสารเคมีเหล่านี้ได้ ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ เมื่อนำใบรางจืดที่ไม่แก่และไม่อ่อนเกินไป จากต้นรางจืดที่มีอายุเกิน 1 ปีขึ้นไปมา 10-20 ใบ มาตำให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับน้ำซาวข้าวครึ่งแก้ว คั้นเอาเฉพาะน้ำแล้วดื่มทันทีที่มีอาการจากการได้รับพิษ หรือใช้รากจากต้อนรางจืดมาฝนกับน้ำซาวข้าว แล้วดื่มทันที่ที่มีอาการจากการได้รับพิษ จากนั้นให้รีบนำตัวส่งแพทย์โดยทันที การนำใบและรากรางจืดมาล้างพิษนั้น สามารถใช้ล้างพิษที่เกิดจาก ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า สารตะกั่ว พิษจากสัตว์ เช่น ปลาปักเป้า แมงดาทะเล แมงกะพรุน เป็นต้น นอกจากนี้รางจืดยังสามารถช่วยเลิกยาบ้า สำหรับผู้ที่มีอาการติดยาบ้าได้ ช่วยรักษาการการเมาค้าง รักษาโรคเบาหวาน โดยสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ ช่วยรักษาอาการอักเสบ อาการคัน เริม อีสุกอีใส งูสวัด และพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ และรางจืดยังมีสารต่อต้านและยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งตับ มะเร็งปอด เป็นต้น

 

รางจืดเป็นพืชสมุนไพรที่ที่สามารถหาได้ง่ายและปลูกได้ง่าย การใช้รางจืดรักษาล้างพิษต่างๆนั้น ต้องใช้ในทันทีที่ร่างกายได้รับพิษนั้นๆเข้าไป เพราะหากปล่อยไว้นานเท่าไหร่พิษนั้นจะทำลายเยื้อหุ้มเซลล์ไปได้เยอะเท่านั้น รางจืดก็จะมีประสิทธิภาพในการล้างพิษได้น้อยลง เนื่องจากพิษนั้นได้แพร่กระจายไปในบริเวณกว้างแล้ว ยิ่งนำสามารถนำรางจืดมาล้างพิษได้เร็วเท่าไหร่ก็จะสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ที่ได้รับพิษนั้นได้มากเท่านั้น รางจืดเป็นเพียงสมุนไพรที่ช่วยในการล้างพิษเบื้องต้นก่อนการนำผู้ที่ได้รับพิษส่งโรงพยาบาลเท่านั้น มิใช่เป็นสมุนไพรที่จะใช้เพื่อล้างพิษแล้วทำให้พิษนั้นหายไปได้ ดังนั้นหากได้รับสารพิษแล้วควรใช้รางจืดเพื่อล้างพิษเบื้อต้นแล้วรีบไปพบแพทย์โดยทันที

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่