สาระน่ารู้ » ลำไยบำรุงเลือด

ลำไยบำรุงเลือด

4 พฤศจิกายน 2016
165   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%a5%e0%b8%b3%e0%b9%84%e0%b8%a2%e0%b8%9a%e0%b8%b3%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%94-001

 

 

ลำไย เป็นพืชยืนต้นที่มีขนาดกลาง ลำต้นสูงประมาณ 3-6เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาลเข้ม ผลมีขาวขุ่น เมล็ดข้างในสีดำ เปลือกสีน้ำตาล ลำไยเจริญเติบโตได้ดีในพืชที่มีเป็นดินร่วนปนเหนียว พบได้มากในทางภาคเหนือของประเทศ เช่น ลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย ลำไยเป็นพืชสมุนไพร ที่นิยมนำมารับประทานเพื่อรักษาโรคต่างๆ ซึ่งสมุนไพรรักษาโรคชนิดนี้มีสรรพคุณคือ

ในลำไย มีแร่ธาตุต่างๆมากมาย เช่น แร่ธาตุโซเดียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี12 วิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน บำรุงผิว ยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว บำรุงระบบประสาทและสมอง กระตุ้นการทำงานของเส้นประสาท รักษาและบรรเทาอาการอักเสบต่างข้อต่างๆ ได้ ช่วยให้เจริญอาหาร   แก้ท้องร่วง รักษาโรคริดสีดวงทวารรักษาแผลเน่าเปื่อย ผุพองแผลไฟไหม้ เป็นหนองต่างๆ แก้ปัญหาอาการตกขาว ขับปัสสาวะ รักษาอาการกลากเกลื้อน ช่วยชะลอการเสื่อมสลายของข้อเอ็นกระดูกที่เข่า รักษาอาการหวัด รักษาโรคมาลาเลีย มีแร่ธาตุทองแดง ช่วยให้ร่างกานดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลียจากการขาดธาตุเหล็ก ในลำไยมีสารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดขาด สามารถป้องกันโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และยังสารต้านอนุมูลอิสระนี้ยังสามารถยับยังเซลล์ก่อมะเร็งอื่นได้ด้วย เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาย มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น บำรุงม้ามและหลอดเลือดหัวใจ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายทำงานปกติ โดยแร่ธาตุโพแทสเซียม ที่มีอยู่ในลำไยจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายสามรถขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมอง ปอดและหัวใจ ซึ่งมีหน้าที่สามารถฟอกเลือดในร่างกายได้มีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายสดชื่นแจ่มใส บำรุงให้ร่างกายแข็งแรง

 

ลำไย เป็นผลไม้ที่สามารถหาทานได้ง่าย สามารถทานผลสดๆ หรือนำไปทานกับข้าวแช่ นำไปทำเป็นน้ำลำไยไว้ดื่มเพื่อดับกระหาย ปัจจุบันเกษตรกรได้มีการนำลำไยมาแปรรูปเพื่อให้ได้บริโภคกันตลอดทั้งปีไม่ว่าจะเป็น ลำไยอบแห้ง ลำไยกระป๋อง ใช้หมักกับสมุนไพรจีน เป็นอาหารบำรุงกำลัง หรือนำไปทำเป็นชาไว้ชงดื่มก็ได้ การรับประทานลำไยก็ง่ายขึ้น ไม่ต้องรอให้ถึงฤดูลำไยออกผลก็สามารถหารับประทานได้แล้ว การรับประทานลำไยนั้นควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม หากรับประทานมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการร้อนใน เป็นแผลในช่องปาก ทำให้ตาแฉะ และผู้ที่มีอาการอักเสบ เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ ท้องเสีย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ก็ไม่ควรรับประทานลำไย เช่นกันเนื่องจากลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสหวานแต่มีฤทธิ์ร้อน และผู้ที่ต้องการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักก็ไม่ควรรับประทานลำไยเช่นกัน เนื่องจากลำไย เป็นผลไม่ที่มีรสหวานและให้พลังงานสูง หากรับประทานเข้าไปอาจจะทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ยากขึ้น

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่