สาระน่ารู้ » กินวิตามิน ดีต่อร่างกายจริงหรือไม่

กินวิตามิน ดีต่อร่างกายจริงหรือไม่

4 พฤศจิกายน 2016
131   0

Sharing is caring!

advertise

vitamin-b-871135_1280

 

วิตามินเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้  เพราะในวิตามินจะมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการหลายอย่าง อีกทั้งวิตามินจะไปช่วยบำรุงร่างกาย   ร่างกายคนเราต้องการวิตามินก็คล้ายกับรถยนต์ที่ต้องการน้ำมันเครื่อง  ซึ่งสองอย่างนี้สามารถเสริมการทำงานให้ดำเนินไปโดยสะดวก  เมื่อพูดถึงวิตามินหลายคนคงจะต้องนึกถึงผักผลไม้เป็นอันดับแรก  บางคนมักจะคิดว่าการทานผักและผลไม้จะทำให้มีรูปร่างที่สมส่วน  ผิวพรรณดี  แต่ความเป็นจริงแล้วถ้าเราทานผักและผลไม้หรือทานยากลุ่มวิตามินมากเกินไปก็จะทำให้เกิดความเสียสมดุลหรือเกิดผลเสียได้

 

วิตามินแบ่งออกเป็น  2 ชนิด  คือแบบที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซีและวิตามินบี  กับแบบที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี  วิตามินอี และ วิตามินเค

  • วิตามินเอ  ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง บำรุงสายตา สร้างภูมิต้านทานให้ระบบหายใจ ลดการอักเสบของสิว  และลบเลือนจุดด่างดำบนใบหน้า  ทำให้หน้าขาวใส
  • วิตามินบี 1  ช่วยในการทำงานของระบบประสาทหัวใจและกล้ามเนื้อ
  • วิตามินบี 2  ช่วยในการเผาผลาญไขมันและกรดอะมิโน  ทั้งยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของสีที่เรตินาของลูกตา  ถ้าขาดก็จะทำให้การย่อยอาหารไม่เป็นปกติ
  • วิตามินบี 6  ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือด  ช่วยสร้างน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร  และช่วยในการเผาผลาญโปรตีน รวมทั้งรักษาสภาพผิวหนังให้เป็นปกติ
  • วิตามินบี 12  ช่วยให้ร่างกายนำไขมัน คาร์โบไฮเดรต  และโปรตีน  ไปใช้ได้อย่างสมบูรณ์
  • วิตามินซี  ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก  การสร้างผิวหนัง  กระดูกและฟัน  คอลลาเจน หากขาดจะติดเชื้อได้ง่ายและเป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน
  • วิตามินดี  ช่วยดูดซึมและควบคุมปริมาณแคลเซียมในร่างกายให้สมดุล  เสริมสร้างกระดูกและฟัน  ถ้าขาดเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน
  • วิตามินอี  ช่วยในการทำงานของระบบประสาท  และระบบสืบพันธุ์  ยังป้องกันการแตกสลายของเยื่อหุ้มเซลล์
  • วิตามินเค  ช่วยในการแข็งตัวของเลือด  และยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูก  ถ้าขาดวิตามินเคจะทำให้เลือดไหลไม่หยุดและส่งผลต่อระบบการดูดซึมในร่างกาย

 

เอาใจสาวๆ ที่รักความสวยความงามโดยเฉพาะคนที่ใส่ใจในเรื่องของผิวพรรณเป็นพิเศษ  การมีผิวที่สวยอมชมพูได้  ไม่เพียงแต่การทาโลชั่นที่ผสมวิตามินบำรุงผิวอย่างเดียวเท่านั้น  แต่ยังต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย เช่น ทานผักและผลไม้  สมุนไพรไทย  รับประทานผัดสดตามธรรมชาติ  แต่ในยุคปัจจุบัน เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่เราเลือกทานนั้นให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์หรือไม่มีสารพิษเจือปน  การทานวิตามินจึงเป็นทางเลือกของสาวๆ ยุคใหม่ ที่นอกจากจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง  หน้าขาวใส  สุขภาพผิวดี  ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่