ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

8 พฤศจิกายน 2016
148   0

Sharing is caring!

advertise

15

 

ถึงคราวต้องทัวร์ดอยที่สูงสุดของยอดดอยในแดนสยามกันแล้ว อุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ ดอยหลวง หรือ ดอยอ่างกา เป็นแลนด์มาร์กของเราในการเดินทางครั้งนี้

 

ก่อนจะไปก็มาดูกันนิดว่า ดอยอินทนนท์ มีจุดน่าสนใจอะไรบ้าง ขอไล่จุดสำคัญตั้งแต่ยอดดอยลงมาเลย

จุดชมวิว ลานจอดรถ : ขอบอกไว้ก่อนว่า ไฮไลท์ที่สำคัญของการขึ้นดอยอินฯ คือ มาดูพระอาทิตย์ขึ้น ดังนั้น แนะนำให้ตื่นตั้งแต่ตี 5 หรือ ไม่เกิน 6 โมง เพราะต้องแย่งชิงกันกับชาวบ้านเพื่อหาที่ยืนดูพระอาทิตย์ขึ้น จุดที่เหมาะมากก็เป็นที่ลานจอดรถ ข้างๆสถานีเรดาร์ จะมีมุมให้ยืนถ่ายภาพ เห็นทั้งหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น

 

ป้ายจุดสูงสุดในแดนสยาม : เดินขึ้นไปอีกเล็กน้อย ก็จะเห็นป้าย จุดมหานิยม ต่อคิวกันเข้าไปเลยยังงัยก็ต้องถ่ายภาพ ณ จุด จุด นี้มาให้ได้ แต่ยังไม่ถึงจุดสูงสุดนะ เดินๆ กันไปอีกนิด

 

พระสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ : ทรงเป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่ที่รักและหวงแหนป่าไม้ดอยหลวงมาก ทรงต้องการเก็บไว้จนชั่วลูกชั่วหลาน จนเมื่อทรงสิ้นพระชนม์ เจ้าดารารัศมี ธิดาของพระองค์ได้ทรงเสด็จประพาสดอยอินทนนท์จึงได้แบ่งพระอัฐิเพื่อบรรจุไว้ในกู่บนยอดดอย ต่อมากองทัพอากาศเห็นว่ากู่องค์เดิมทรุดโทรมลงแล้วจึงสร้างกู่องค์ครอบองค์เดิมไว้

 

หมุดหลักฐานจุดสูงสุดในแดนสยาม : เดินผ่านสะพานไม้ต่อจากสถูปมาเล็กน้อย ก็จะเจอแลนด์มาร์กอีกหนึ่งที่ หมุดหลักฐานจุดสูงสุดในแดนสยาม มีตัวเลขแสดงไว้ 2565.3341 เมตร ต้องถ่ายภาพเก็บไว้

 

ดอกกุหลาบพันปี : จุดถ่ายภาพอีกจุดตรงบริเวณร้านสหกรณ์จะมีป้ายไม้สัก พร้อมปรอท แสดงอุณหภูมิ ณ ยอดดอย อีกหนึ่งจุดที่ต้องถ่ายภาพเก็บไว้ให้ชาวโลกรู้ว่า ตอนนี้ชั้นหนาวมากแค่ไหน ตรงที่เก้าอีกนั่งพัก หากอากาศหนาวมาก ดอกกุหลาบพันปีก็จะออกดอกให้ได้ถ่ายภาพกัน

 

ทีนี้ถึงขาลง ถ้าขับรถไปเองก็ระวังเรื่องการเข้าเกียร์กันสักหน่อยหากไม่คุ้นทางก็ให้ระวัง แต่ถ้าจะให้ดีไม่เอารถขึ้นไปจะดีกว่า แต่แนะนำให้เดินลงมายอมเหนื่อยกันซะหน่อยก็จะเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม พร้อมกันหลักกิโลริมสะพานปูน ให้ข้ามเข้าไปถ่ายภาพแต่ต้องระมัดระวังตัวกันด้วยเพราะด้านล่างเป็นเหว

 

เจดีย์ นภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ : เจดีย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เจดีย์ทั้งสององค์ก็จะแตกต่างกัน วิวรอบเจดีย์ จะสามารถมองลงไปทิวทัศน์ไกลๆได้ ขอบอกสวยที่สุด ต้องไป โดยเฉพาะบริเวณฝาผนังเจดีย์ จะมีภาพการแกะสลัก

 

สถานที่วนอุทยาน : ตรงบริเวณนี้จะมีลานกิจกรรมและลานกางเต้นท์ กิจกรรมจะมีจนถึงเวลา 12.00 น. พร้อมกันก็มีร้านอาหารให้เลือกทานกันหลากหลาย ส่วนลงไปจากดอยฯ ก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวกันกันเยอะ วันเดียวเที่ยวไม่หมดนะคะ

 

%e0%b8%ad%e0%b8%b8%e0%b8%97%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b9%81%e0%b8%ab%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%99

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.inholidaywegotogether.blogspot.com , www.dekguide.com