ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่

8 พฤศจิกายน 2016
179   0

Sharing is caring!

advertise

wad-prathat-doikum-01

 

เราเคยไปเที่ยวดอยสูงมาก็หลายที่หลายครั้งแล้วแต่ทุกครั้งที่ไปก็ไปอย่างมีจุดมุ่งหมาย หาแผนที่ก่อนเดินทางทุกครั้งจะได้สบายใจ แต่มาครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหนๆ อันที่จริงทริปนี้เราตั้งใจไปเที่ยวที่สวนราชพฤกษ์เพราะเอาป้าๆ น้าๆ ไปด้วยเต็มคันรถ พอเดินเที่ยวกันอิ่มหน่ำใจแล้วก็ถึงแก่เวลาที่ต้องพากันกลับไปที่พักซะที แต่เราก็ออกกันมาประมาณ บ่าย 3 แดดยังร้อนอยู่ พอเสร็จสรรพผู้เฒ่าทั้งหลายขึ้นรถกับครบก็ออกจากสวนราชพฤกษ์ แต่เวลากลับมันไม่ง่ายเหมือนทางมานี่สิ อยู่ๆเราก็ไม่ค่อยแน่ใจในทางกลับที่เราเลี้ยวออกไป แต่ก็ตรงไปเรื่อยๆแต่เอ ยิ่งตรงยิ่งเข้าป่าเข้าดง แม่บอกตลอดทางให้เลี้ยวกลับ เราก็หาที่เลี้ยวกลับไปไม่ได้ซะที เลยขับขี้นไปเรื่อยๆ สองข้างทางขึ้นละม้ายคล้ายทางขึ้นอ่างขางมาก ทั้งแคบทั้งชัน แล้วก็ทางโค้งหักศอก สำหรับเรามันก็น่ากลัวอยู่ แต่ก็ทำใจดีขับขึ้นไปเรื่อยๆกลัวผู้ใหญ่ในรถกลัวกัน และแล้วก็ไปถึงลานกว้างหน้าวัด ก็จอดรถ ปรากฎว่า เฮ้ย!เราใช้เวลาขับรถขึ้นมาแค่ 10 นาทีเอง ทำไมเหมือนนานจัง

 

จากนั้นก็พากันลงรถ เริ่มเดินสำรวจเพราะเราเห็นพระองค์ใหญ่และสวยงามมากอยู่ตรงหน้า ที่แท้ก็ วัดพระธาตุดอยคำ ที่ป้ายพระธาตุมียักษ์เขียวแดง 2 ตนนั่งเฝ้าอยู่ ตนหนึ่งหลับ ตนนึงก็นั่งมองตนที่หลับ เค้าก็เข้าใจทำดี เดินเข้าไปอีกหน่อยก็จะเจอกับอนุเสารีย์เจ้าแม่จามเทวี ซึ่งก็มี ช้างสีดำ 2 เชือกยืนขนาบข้างอยู่ คณะเราก็พากันเข้าไปสักการะ เสร็จสรรพก็เดินไปที่เจดีย์บรรจุพระธาตุแต่ยืนไหว้อยู่ด้านนอก แล้วเราไปไหว้พระองค์ใหญ่กันดีนะเราถ่ายรูปมาชื่อท่านเพราะมากแต่จำไม่ได้ คือ พระพุทธนพีสีพิงครัตน์

 

จากนั้นก็เดินต่อกันไปที่พระวิหาร ที่พลาดไม่ได้สำหรับวัดนี้คือ พระเจ้าทันใจ เค้าว่ากันว่า ใครมาบนอะไรไว้แล้วแก้บนด้วยดอกมะลิ 50 พวงขึ้นไป ส่วนใหญ่คนที่มาก็จะได้ดังหวัง แต่เราไม่ได้บนอะไร แค่กราบขอพรท่านให้เราเดินทางกลับโดยปลอดภัย แล้วก็เดินต่อไปที่ลานชมวิว พาเหล่าอาม่า อากู๋ ไปด้วย พาไปชมวิวอันสวยงามจากมุมสูงของวัดพระธาตุดอยคำ เนื่องจากเราไปกันค่อนข้างเกือบเย็นแล้วเลยไม่ร้อน แล้วก็เริ่มเห็นไอหมอกปกคลุมเมืองแล้ว สวยมากๆดีใจจริงๆที่บังเอิญหลงทางขึ้นมาได้

 

ช่วงที่ถ่ายรูปอยู่ก็บังเอิญเหลือบไปเห็นบันไดนาคยาวมาก เห็นคนเดินขึ้นมา พอถามเค้าเค้าบอกก็มาทางปกติแล้วจะมีป้าย ตรงกลางเขียนชื่อพระธาตุ ด้านขวาเป็นทางเดินขึ้น ด้านซ้ายเป็นทางรถยนต์ เค้าก็เดินขึ้นมาทางขวา

 

img_8045

wat-phra-that-doi-kham10_resize

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.chiangmai.holidaythai.com , www.chiangmainews.co.th , sites.google.com