ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » โป่งเดือนป่าแป่ จ.เชียงใหม่

โป่งเดือนป่าแป่ จ.เชียงใหม่

8 พฤศจิกายน 2016
148   0

Sharing is caring!

advertise

459

 

คราวนี้เราพากันออกนอกตัวเมืองเชียงใหม่ไปหน่อย ไปหาที่ร้อนๆเย็นๆนอนเล่นกัน เขียนให้งงเล่นไปงั้น จริงแล้วทริปนี้เราจะพาไปน้ำพุร้อนกัน แต่ไม่ใช่น้ำพุร้อนแบบธรรมดาที่เป็นบ่อน้ำร้อนนอนนิ่งๆ แต่เป็นน้ำพุร้อนเต้นระบำ เอาเป็นว่าต้องยืนดูความมหัศจรรย์อยู่ห่างๆถ้าไม่อยากโดนน้ำร้อนลวก

 

ว่าแล้วเราก็เดินทางโดยเข้าสู่อำเภอแม่แตง จากนั้นใช้เส้นห้วยน้ำดัง คือเส้น 1095 แม่มาลัย-ปาย ถ้าใครเคยไปห้วยน้ำดังก็เส้นเดียวกัน แต่เราจะถึงโป่งเดือดก่อน พอเราเห็น ป้ายน้ำพุร้อนโป่งเดือดที่มีหลังคาคร่อมป้ายอยู่ ก็ตรงเข้าไปอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร ทางเข้าจะเล็กๆแต่ไม่อันตราย เป็นป่าทึบ ธรรมดีแท้ แล้วก็เข้าสู่เขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จะมีป้ายบอกทางไปบ่อน้ำพุร้อน ก่อนเข้าก็เสียค่าธรรมเนียมกันนิดหน่อย ทีนี้ก็หยุดรถหาที่จอดได้เลย ในเมื่อโป่งเดือดเป็น unseen Thailand ดังนั้นก็ต้องลำบากกันหน่อย เดินเท้าเท่านั้นถึงจะไปถึง

 

ก่อนเข้าไปเราก็ศึกษาเส้นทางที่บอร์ดแผนที่กันนิด เพราะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เริ่มเดินกันที่สะพานไม้เล็กๆ คือดูดีอะ ต้องถ่ายรูปกันซะ คิดว่าแล้วชั้นจะเดินถึงมั้ยเนี๊ยะ แต่ระหว่างทางก็จะมีป้ายคอยบอกทางตลอด พอเข้าสู่ป่าไผ่ ก็จะกลายเป็นบันไดปูนแล้ว ข้างๆทางเดินก็จะมีลำธารให้ได้ยินเสียงน้ำไหลกันตลอด ถ้าเดินกันเงียบๆถือว่าบรรยากาศดีมาก หลับตาซะหน่อยก็ยืนหลับได้เลย เราเดินมาจนเห็นป้าย ยินดีต้อนรับสู่ความมหัศจรรย์แห่งน้ำพุร้อนโป่งเดือด ใจชื้นแล้วใกล้แล้ว เริ่มเห็นไอหมอกสีขาวๆข้างหน้าเริ่มวิ่งกันแล้ว เหมือนที่เราเรียกกันเล่นๆในตอนแรก น้ำพุเต้นระบำ คือมีน้ำร้อนๆพุ่งขึ้นมาจากใต้ดิน แล้วก็ไม่ได้มีจุดเดียว มีหลายจุดด้วย บางจุดก็ค่อนข้างสูง ถ่ายภาพออกมาแล้วไม่สวยเท่าตาดูจริงๆ มหัศจรรย์มากมาย ได้แต่ยืนดูอยู่ไกลๆ เพราะขนาดยืนไกลยังรู้สึกถึงไอร้อนมากขนาดนี้ เข้าใกล้คงสุกเพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าอุณหภูมิน้ำที่เดือดขึ้นมาประมาณ 90 – 92 องศา คือก็เข้าใกล้อุณหภูมิน้ำเดือดแล้ว ส่วนใต้ดินก็ 170 – 200 องศา

 

จากนั้นเดินสะพานไม้ต่อมายังปลายน้ำ ก็เป็นที่ตั้งของบ้านพักในอุทยานแถมได้เห็นวิวสวยๆด้วย น้ำในบ่อที่อยู่ในบริเวณปลายน้ำนี้จะเป็นน้ำอุ่นไม่ร้อนเหมือนตอนที่เป็นโป่งเดือด แล้วก็มีบริการห้องอาบน้ำแร่ เราตกลงปลงใจพักกันที่นี่แล้วหละ ค่าที่พักออกแพงสักหน่อย 3,000 บาท แต่นอนได้สบายๆ 6 คนก็สะดวกสบายดี แล้วก็มีร้านค้าสวัสดิการขายของด้วย ที่นอนเพราะอยากลงอาบน้ำแร่แบบให้สบายใจ แล้วก็นอนกินบรรยากาศเงียบๆสงบก่อนขึ้นไปเก็บบรรยากาศต่อที่ห้วยน้ำดัง

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.thailovetrip.com , topicstock.pantip.com