ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่

วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่

8 พฤศจิกายน 2016
162   0

Sharing is caring!

advertise

006

 

หลายคนที่มาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะต้องการมาสูดอากาศบริสุทธิ์ มาเห็นวัฒนธรรมคนเมืองแล้ว ก็ต้องมีอีกเป้าหมายนึงเป็นแน่ คือ การมาไหว้พระ หรือเที่ยววัด เพราะจังหวัดเชียงใหม่ขึ้นชื่อว่าเคยเป็นเมืองหลวงเมืองหนึ่งของอาณาจักรล้านนามาก่อน ซึ่งในแต่ละสมัยของเจ้าผู้ครองนครก็จะมีการสร้างวัดดประจำรัชสมัยแต่ละองค์กัน

 

วัดสวนดอกก็เช่นเดียวกันเป็นวัดที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ากือนาธรรมิกราช ซึ่งเป็นกษัตริย์ในราชวงศ์มังราย ของอาณาจักรล้านนา สิ่งที่ทำให้เราอยากมาที่วัดนี้ก็คือ วัดนี้มีกู่ซึ่งบรรจุอัฐิของเจ้าดารารัศมี เจ้านายฝ่ายเหนือของเมืองเชียงใหม่นั่นเอง

 

วัดสวนดอกเป็นวัดเก่าแก่ซึ่งอยู่ใจกลางเมือง ดังนั้นจึงหาได้ไม่ยาก ยิ่งเดี๋ยวนี้มีรถนำเที่ยวทัวร์เชียงใหม่ด้วยแล้วยิ่งสบายใหญ่ จ่ายเงินเหมาคันไปเลย มีพี่ไกด์นำเที่ยวให้เราด้วย ขอร้องเพลงพี่เบิรด์เลย “สบาย สบาย” พอเราเดินเข้ามาด้านหน้าประตูวัด สิ่งแรกที่เห็นแบบดูเด่นเป็นสง่าอยู่ทางขวามือ ก็เห็นจะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม รายล้อมไปด้วยเจดีย์เล็กๆสีขาว

 

คือจริงๆแล้วเวลาเราไปวัดก็ควรเข้าไปกราบพระประธานก่อน แต่ว่า ก็เราเห็นเจดีย์สวยก็เลยขอเดินเล่นก่อนละน้า เจดีย์สีทองที่เราเห็นนั้นเป็นเจดีย์องค์ประธาน ภายในเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งส่วนหนึ่งได้นำไปไว้ที่พระธาตุดอยสุเทพ เค้าถึงเรียกว่า สองวัดนี้เป็นวัดพี่วัดน้องกัน พอเรากราบเจดีย์องค์ประธานแล้วก็เดินสำรวจเจดีย์ขาว ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เจดีย์แต่เป็นกู่ เป็นที่บรรจุอัฐิของเจ้านายฝ่ายเหนือ(ที่เราตามหามาแสนนาน) และที่ตื่นเต้นเอามากๆ เราก็เดินไปเจอกู่ของเจ้าน้อยศุขเกษม ถึงกับร้อง เฮ้ย!จริงๆเหรอเนี๊ยะ เรื่องราวเจ้าน้อยมีจริง เจ้าน้อยศุขเกษมกับมะเมี๊ยะสาวชาวพม่า เป็นสยายผมเช็ดพระบาทของเจ้าน้อยเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่เรื่องราวความรักของทั้งสองจะจบลงด้วยการพรากจากกัน น่าเศร้าใจมาก

 

ที่นี้พอเดินดูกู่ได้รอบแล้วก็ไปกันต่อที่ วิหารหลวง ซึ่งเป็นวิหารแบบเปิด คือ ไม่มีผนัง ไม่มีกำแพงกั้น ด้านข้างเปิดโล่ง ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน องค์ปฏิมาค่าคิง เอ้า!เล่นเอากันงง ก็แต่ละคนที่ไปวัดสวนดอกมักจะเข้าใจเสมอว่า พระเจ้าเก้าตื้อเป็นพระประธาน อันที่จริงคือ ตั้งใจจะให้พระเจ้าเก้าตื้อไปประดิษฐานที่วัดพระสิงห์แต่ด้วยความที่มีองค์ที่หนักมากจึงไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ จึงลงหลักที่วัดสวนดอกแทน

 

ภายในวัดจะมีบริเวณกว้างมาก เจดีย์สีขาวตัดกันกับท้องฟ้าสีเขียว และพระวิหารก็ไม่มีฝาผนัง เลยทำให้ดูแปลกตา พร้อมทั้งวัดมีประวัติยาวนานมากว่า 500 ปีแล้วยิ่งเป็นที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวกันสักการะกันมากขึ้น

 

006-1

006-2

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่