ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดพระสิงห์วรวิหาร จ.เชียงใหม่

วัดพระสิงห์วรวิหาร จ.เชียงใหม่

8 พฤศจิกายน 2016
167   0

Sharing is caring!

advertise

g11739472-17

 

ทุกวันขึ้นปีใหม่เราจะต้องไปวัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อจะได้ไปไหว้พระพุทธสิหิงค์ เพื่อให้เป็นศิริมงคล เพราะอะไรก็พี่ชายเราเกิดปีมะโรง วัดพระสิงห์เป็นวัดประจำปีเกิดของคนปีมะโรง ซึ่งโชคดีมากที่อยู่ในเมืองไทย

 

วัดพระสิงห์แทบจะเรียกได้ว่าเป็นวัดคู่เมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณคูเมือง ในตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง อยู่กลางเมืองเชียงใหม่เลยหาได้ไม่ยาก ถามคนเชียงใหม่ดูรับรองรู้จักทุกคน

 

โดยเมื่อเข้าไปแล้วหน้าวัดก็จะได้เจอกับรูปหล่อองค์ทองของนักบุญล้านนา ครูบาศรีวิชัย ตั้งตะหง่านอยู่ ถ้าใครที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวภาคเหนือบ่อยๆ หลายๆที่ในวัดก็จะมีรูปหล่อของครูบาศรีวิชัยเกือบทุกที่ให้เราไปกราบไหว้ท่านกัน จากนั้นให้เราซื้อดอกไม้ธูปเทียนที่หน้าวัดไปไหว้บูชาท่าน จากนั้นอย่าช้าอยู่ในใจกำลังร่มเย็น ก็ด้านหลังองค์พระสิวลีเป็นวิหารหลวง เราก็เข้าไปกราบพระประธานของวัด คือหลวงพ่อโต ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่กลางวิหารหลวง รายล้อมไปด้วยพระพุทธรูปน้อยใหญ่มากมาย

 

จากนั้นพอออกมาด้านนอกเราเหลียวขวาไปนิด แต่จริงๆแล้วเราเห็นตั้งแต่ตอนเข้าวัดมาแล้ว เราว่าต้องเป็นหอไตรแน่ๆ ก็คือหอพระไตรปิฎกนั่นแหละ เราจะพบเห็นหอไตรเกือบจะทุกวัดใหญ่ในภาคเหนือก็ว่าได้ ซึ่งที่เราชอบมากๆคือ ความที่ยังคงให้เห็นถึงศิลปะล้านนา ที่เราดูแล้วเราว่าขลังเสียนี่กระไร และที่สำคัญจะไม่อนุญาติให้ผู้หญิงขึ้นไปนี่แหละที่เราชอบมันดูคงความศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริง

 

จากนั้นเราก็เวียนกลับมาที่ทางซ้ายของวิหารหลวง ทุกครั้งที่เราไปก็จะไปตอนช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็จะมีตลาดข้างวิหารหลวงทุกครั้ง เราก็เร่งเดินผ่านไปก่อน ก่อนที่จะสิงสถิตไม่ยอมเดินต่อ ซึ่งตามลำดับเราก็จะเจอกับ ทางด้านขวามือเป็นวิหารสองสงฆ์ ซึ่งภายในจะมีซุ้มประสาทซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระเจ้าทองทิพย์ โดยอุโบสถนี้เมื่อก่อนพระภิกษุสงฆ์ กับภิกษุณีเมื่อถึงเวลาทำสังฆกรรมก็จะต้องเข้าประตูคนละด้านจึงเป็นที่มาของพระอุโบสถนี้

 

ถัดไปอีกด้านอันนี้เป็นไฮไลท์ “วิหารลายคำ” ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์ พระคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ เราเข้าไปกราบ โดยพระในวัดบอกว่าให้เรามาเที่ยวอีกครั้งช่วงสงกรานต์นะเพราะจะมีการแห่ให้สรงน้ำพระสิงห์รอบเมือง เอ่อ!คือก็อยากมามากเลยนะ แต่วันหยุดมันไม่เอื้อเลยจริงๆก็ได้แต่พยักหน้ากับท่านแล้วก็ยิ้มๆ

 

ที่นี้ไปต่อทางด้านหลังวัด จะมีเจดีย์สีขาวอยู่ 2 องค์ ที่เจดีย์ใหญ่เราขอเรียกว่า เราได้เวียนเทียนรอบพระเจดีย์ก็แล้วกัน แล้วก็ทำบุญเพื่อนำไปทำผ้าไตรห่มพระเจดีย์ด้วย

 

ทำบุญเสร็จสรรพถ่ายรูปพร้อมกับตะลึงไปกับความสวยงามของโบสถ์ วิหารจนอิ่มใจแล้วก็ต้องมาอิ่มกายต่อ ที่ตลาดของวิหารหลวง มีให้เลือกสรรหลากหลายเช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว เห็ดย่าง ส้มตำ ยำต่างๆ ลูกชิ้นปิ้ง น้ำสมุนไพร พอละเขียนไม่ไหว

 

48

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : 2g.pantip.com , www.thailovetrip.com , reserv.navasons.com