ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ดอยปุย-พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่

ดอยปุย-พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่

8 พฤศจิกายน 2016
234   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%9b%e0%b8%b8%e0%b8%a2

 

หากไปถึงตัวเมืองเชียงใหม่แล้ว ถ้าอยากขึ้นดอยใกล้ ขอแนะนำ ดอยสุเทพ สูงขึ้นไปอีกหน่อยก็เป็นดอยปุย และพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์

 

การเดินทาง : รอบนี้ใช้บริการรถทัวร์ออกจากสถานีขนส่ง ประมาณ 21.30 น. ถึงเชียงใหม่ อาเขตประมาณ 7 โมงเช้า แล้วไปรอขึ้นรถที่หน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ ราคาไม่เกิน 200 บาทต่อคน ไป-กลับ หรือถ้าไม่อยากรอก็เช่าเหมาคันไปเลย คันละ 1,500 บาท หากขึ้นไปดอยปุยและพระตำหนักภูพิงค์ฯ ทางจะค่อยข้างลาดชัด ถนนแคบหน่อยแค่ 2 เลน และค่อนข้างคดเคี้ยวพอสมควร ดังนั้นอย่าลืมพกยาลม ยาดม ขึ้นไปด้วย ได้ใช้แน่นอน

 

เมื่อรถไปถึงดอยปุย จะจอดที่ลานจอดซึ่งก็มีร้านรวงมากมาย ใครมึนหัวหรือหิวหรืออยากเข้าห้องน้ำก็ใช้บริการแถวนั้นได้เลย หากใครขาช้อป ให้อดใจหน่อยเพราะเดี๋ยวต้องเข้าไปเที่ยวด้านในจะหนักเปล่าๆ พอไปเดินเข้าไปก็จะมีร้านขายเสื้อผ้าม้งเยอะมาก วันนั้นเราค่อนข้างโชคดีเจอน้องชาวเข่าแก้มป่องเราเข้าไปถ่ายรูปด้วย 10 บาทให้น้องเค้าไป แต่เราก็ไม่น่าเลยบอกให้น้องเค้ามองกล้องเท่าไหร่น้องก็ไม่มอง ปรากฎว่ามารู้ทีหลังน้องตาบอด เรานี่รู้สึกว่าปากไม่ดีมากๆเลย เอาละไปต่อ ข้างในส่วนใหญ่ก็จะเป็นสวนดอกไม้ ที่ชอบมาก็ดอกฝิ่นสวยมากจริงๆ เค้าปลูกในรั้วหากเด็ดห้ามดม แต่ถ่ายรูปได้ อ้อ!ก่อนเข้าสวนดอกไม้จะเสียค่าเข้าคนละ 10 บาท เดินนานเหมือนกันเพราะว่าดอกไม้สวยและอากาศเย็นมาก เดินสักพักก็กลับไปขึ้นรถ

 

ต่อไปที่พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ค่าเข้าเด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท เวลาเข้าพระตำหนัก 8:30 – 16:15 น. การแต่งกายต้องให้เรียบร้อย เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น ห้ามเด็ดขาด ถ้าใครใส่มาก็จะมีชุดคลุมให้เช่าก่อนเข้าไปชมบริเวณพระตำหนักฯ เข้าไปจะเหมือนอุทยานแห่งชาติอีกหนึ่งแห่ง แต่เต็มไปด้วยต้นไม้นานพันธุ์ เราไปเดินดูเฟริน์ ดูสวนดอกไม้ เพลินดีชอบอะ เดินแบบไม่รีบร้อน และที่เราไม่พลาด อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มากแบบที่เคยเห็นในโปสเตอร์ใหญ่ที่นี่นี่เอง เราไม่ถ่ายรูปที่ป้ายเห็นเงาสะท้อนตัวเองด้วย “ทิพย์ธาราแห่งปวงชน” มีน้ำพุ แล้วก็มีเพลงเปิดฟังเบาๆสไตล์เพลงฟังในสวน เราไปแวะนั่งดื่มน้ำอร่อยๆในสวนซะหน่อยก่อนเดินลงพระตำหนัก ระหว่างทางก็มีต้นดอกแตรด้วยสีเหลืองใหญ่มาก ไปถ่ายรูปซะหน่อยเท่าหน้าเราเลย ชอบๆ

 

ก่อนกลับก็ไปถ่ายรูปที่ป้ายพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เก็บไว้เป็นหลักฐานว่าเรามาถึงแล้ว

37_20100421153529

37_20100611090326

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.tripchiangmai.com , travel.thaiza.com , www.bloggang.com