ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดพระธาตดอยยสุเทพ จ.เชียงใหม่

วัดพระธาตดอยยสุเทพ จ.เชียงใหม่

8 พฤศจิกายน 2016
130   0

Sharing is caring!

advertise

24_%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b9%80%e0%b8%97%e0%b8%9e04

 

วัดพระธาตุดอยสุเทพ เรียกได้ว่าเป็นวัดประจำจังหวัดเชียงใหม่เป็นพระอารามหลวงที่สำคัญของประชาชนชาวเชียงใหม่ แต่เอาจริงๆนะ ที่อยากไปวัดพระธาติดอยสุเทพ เพราะ

 

1.อยากเดินขึ้นบันไดพญานาค ที่เดินแล้วเหงื่อจะออกคลายหนาวได้
2.วิวข้างบนสามารถมองเห็นเมืองเชียงใหม่ เป็นจุดชมวิวที่ใครๆก็พูดถึง
3.มีต้นโพธิ์ที่มาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย
และสุดท้าย ไฮไลท์ ต้องถ่ายรูปกับพระเจดีย์ทอง

 

ว่าแล้วเราก็เริ่มออกเดินทางกันเลย ไปเที่ยวเชียงใหม่กันทางไปง่ายมากก็แค่บอกรถโดยสารไปสวนสัตว์เชียงใหม่ หรือไปตีนดอยเท่านั้นแหละก็ไปถึงแล้ว จากตัวเมืองไปแค่ 15 นาทีก็ถึงแล้ว พอไปถึงตีนดอยหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ ก็ยังไม่ต้องรีบขึ้นดอยก็ได้ไปกินนมสดอร่อยๆที่ตรงหน้าสวนสัตว์ก่อน นมสดแท้ๆ หอมอร่อยมีหลายรสเชียว

 

พออิ่มแล้วก็ตรงไปที่รถสองแถวโดยสาร เค้าจะพาเราขึ้นดอยสอบถามราคากันเสร็จสรรพก็ออกรถกันได้เลย ที่แรกก็ครูบาศรีวิชัย กราบสักการะท่านเพราะท่านทำให้เราสามารถขึ้นดอยสุเทพได้อย่างสบาย เพราะท่านเป็นเกจิอาจารย์ที่มีคุณความดีมาก ชาวบ้านต่างพากันเลื่อมใสเลยร่วมใจช่วยกันสร้างทางเพื่อขึ้นดอยสุเทพ

 

พอรถไปถึงเราก็เดินไปตามบันไดพญานาค หยุดถ่ายภาพบ้างแล้วแต่จะเหนื่อยตรงไหน มีเด็กดอยนั่งให้เราเข้าไปถ่ายรูปด้วยครั้งนึงก็ให้น้องเค้า 10 บาทถือว่าให้ค่าขนมไป พอเดินไปถึงข้างบนก็เหนื่อยโฮก พักแป๊บ ไปไหว้พระกันหน่อย แล้วก็ตรงไปที่พระเจดีย์ทอง ซื้อชุดบูชา ดอกไม้ ธูป เทียน เดินเวียนรอบพระเจดีย์ 3 รอบ แล้วก็ชักภาพถ่ายรูปสวยๆต้องถ่ายให้เห็นท้องฟ้าด้วยนะถึงจะครบเครื่อง จากนั้นก็เดินอ้อมมาด้านหลังไปดูพระศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยา คือ ต้นใหญ่มาก แล้วก็เดินเคาะระฆังที่วางตามกำแพงเป็นแถวยาวไม่รู้เคาะทำไมเหมือนกันเห็นเค้าเคาะก็เคาะตามเค้าว่าเพื่อเป็นสิริมงคล

 

แล้วก็ถึงละ จุดชมวิว เราไปยืนชมบรรยากาศก่อน วิวข้างล่างสวยจริงไรจริง เห็นถนนด้วย แถมวันที่ไปมีหมอกจางๆ เหมือนมองผ่านม่านหมอก แต่คนแถวนั้นบอกว่า ถ้าอากาศแจ่มไม่มีหมอกจะสวยกว่านี้ แล้วก็ต่อคิวกันถ่ายรูปแล้วหละ คือ ใครๆก็รอที่จะถ่ายภาพตรงนี้เหมือนๆกันกับเรา ก็ต้องรอกันนานหน่อยแต่ไม่เป็นไรเราไม่รีบ อากาศก็ดีมากด้วย เรารอได้ แต่ระหว่างรอก็เดินย้อนกลับไปทางด้านหลังหน่อย มันซุ้มขายของที่ระลึก วัตถุมงคล เสื้อ เราไม่สอยมาได้หลายชิ้นอยู่เหมือนกัน และแล้วเราก็ได้ถ่ายภาพมุมสวยๆตามความตั้งใจ

 

img_1054

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.chiangmai2day.com , www.tour-chiangmai.com