ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จ.เชียงใหม่

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จ.เชียงใหม่

8 พฤศจิกายน 2016
123   0

Sharing is caring!

advertise

00252_wad-jediluangworawihan

 

ในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่นั้น เต็มไปด้วยร่องรอยอารยธรรมที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติอย่างมากมาย ซึ่งนั่นก็หมายถึง วัดวาอารามต่างๆ โดยครั้งนี้เราจะพาท่านไปชม วัดที่ขึ้นชื่อได้ว่ามีความสำคัญที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ อีกทั้งเพราะเป็นที่ตั้งของเสาอินทขิล หรือ เสาหลักเมืองอีกด้วย

 

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตั้งอยู่ใกล้วัดพระสิงห์ จึงหาได้ง่าย โดยเมื่อสอบถามประวัติความเป็นมาของวัดนี้จากเจ้าหน้าที่ก็ได้ทราบว่า วัดนี้มีอายุเก่าแก่เกือบ 700 ปี โดยพระเจ้าแสนเมืองมา ทรงโปรดให้สร้างพระเจดีย์หลวงไว้ที่กลางเมืองเชียงใหม่ แต่ยังไม่ทันสร้างได้เสร็จก็ทรงสวรรคตไปซะก่อน หลังจากนั้นพระมเหสีของพระองค์ก็ทรงเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างต่อจนเสร็จ คุยกับเจ้าหน้าที่ได้ไม่นาน เราก็ไปกันต่อ โดยที่เราได้เข้าไปที่วิหารหลวงก่อน เราว่าวิหารหลวงวัดพระสิงห์ดูขลังแล้ว วิหารหลวงที่นี่อยู่อลังการและขลังใกล้ๆกันเลยในความรู้สึกของเรา โดยด้านหน้าวิหารประดับไปด้วยทองคำและแก้วมณีสีต่างๆ บันไดวิหารเป็นนาคเลื้อยไปจนถึงซุ้มประตูวิหาร เราไหว้พระหน้าวิหารหลวงก่อน จากนั้นก็เข้าไปในพระวิหาร ณ จังงัง มาก ภายในวิหารสวยมาก โดยเฉพาะเสาแต่ละต้น ซึ่งเราเคยเห็นเสาแบบนี้ที่หอคำหลวง เค้าเรียกว่า การลงลักษณ์ปิดทอง จากนั้นก็เข้าไปกราบพระประธาน ปางนี้เรารู้จักดีเพราะเป็นปางประจำวัดเกิดเรา ปางห้ามญาติ กราบพระประธานเสร็จก็เดินถ่ายรูปอย่างเรียบร้อยที่สุดภายในวิหาร และแล้วก็เดินไปเจอกัน เสาอินทขิล หรือ เสาหลักเมือง เพราะก่อนเข้ามาก็ไม่รู้เรื่องอะไรกับเค้าเลย มีคุณยายท่านบอกว่า ไปไหว้ “สายดือเมือง” รึยัง ไอ้เราก็งง เห็นเค้าไหว้กันเลยเข้าไปถามว่าคืออะไร ถึงบางอ้อเลย ถือว่าโชคดีมาก ที่ได้มาไหว้เสาหลักเมืองเชียงใหม่

 

จากนั้นก็ตรงไปยังพระเจดีย์หลวง นี่คือ ความปรารถนาอันสูงสุดที่มาวัดนี้ เพราะเป็นพระเจดีย์ที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งเกิดความเสียหาย คือ ยอดพระเจดีย์หักลงมาเกือบครึ่งองค์เพราะภัยทางธรรมชาติ คือ เกิดแผ่นดินไหวขึ้น และถูกปล่อยให้กลายเป็นพระเจดีย์ร้างมาเกือบ 400 ปี โดยรอบพระเจดีย์จะมีรูปปูนปั้นช้างอยู่ คนเหนือเค้าเรียกว่า ช้างค้ำ เรานับได้ 28 เชือก ซึ่งถือว่าเป็นไสยศาสตร์อย่างหนึ่งที่จะทำให้เกิดความแข็งแกร่งให้เมืองมากยิ่งขึ้น และพร้อมทั้งเป็นการข่มขวัญศัตรู เป็นการแสดงถึงอำนาจและเดชานุภาพของเจ้าเมืองอีกด้วย โดยพระเจดีย์วิหารหลวงนี้ เป็นพระเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ ทางขึ้นพระเจดีย์มีบันไดพญานาคทั้งสองข้างทางขึ้น

 

ความสำคัญอีกอย่างของวัดเจดีย์หลวงนี้ คือ เป็นที่ประดิษฐานของ พระเกศาธาตุ อีกด้วย

wat-chedi-luang

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.holidaythai.com , www.novabizz.com