สาระน่ารู้ » การเลือกของเล่นให้เหมาะเด็ก 1 ขวบขึ้นไป

การเลือกของเล่นให้เหมาะเด็ก 1 ขวบขึ้นไป

6 มกราคม 2017
283   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%94

 

วัย 1 – 3 ปี : เด็กในวัยนี้มีการ เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว รวดเร็วเริ่มปีนป่ายขึ้นที่สูง ของเล่นเริ่มซับซ้อนขึ้น เช่น ของเล่นที่เล่นได้หลายอย่างใน ชิ้นเดียว หรือของเล่นเลียนแบบโลกที่อยู่รอบๆ ตัว เช่น ชุดครัว ชุดเครื่องมือช่าง หรือชุดหมอจำลอง ของเล่นที่มีการเคลื่อนไหวประเภทลูกบอล สามารถ เล่นกับผู้อื่นได้มีทักษะมากขึ้น

 

วัย 3 – 5 ปี : เด็กในวัยนี้ ชอบเลียนแบบผู้ใหญ่ เช่น ประเภทรถต่างๆ รถบรรทุก รถตำรวจ เครื่องบิน เรือ รถไฟ โทรศัพท์จำลอง ชอบเล่นสมมติเป็นบุคคลต่างๆ ของเล่นพวก ชุดทำอาหารจำลอง ชุดตรวจคนไข้ หากไม่มีเพื่อนก็ใช้ ตุ๊กตาแทน เด็กจะเริ่มใช้จินตนาการ สามารถเล่นเกมต่อภาพง่ายๆ เสริมด้วยภาพระบายสี ปั้นดิน น้ำมัน

 

วัย 6 – 9 ปี : เด็กเริ่มมีความคิดเป็นตัวของตัวเองสูง ขึ้น เริ่มเข้าสังคมมากขึ้น มีความอยากรู้ อยากเห็นสิ่งแวดล้อมรอบตัว ของเล่นจึงควรส่งเสริมทักษะทางความคิด เช่น อุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ เกมปริศนา หมากรุก หมากฮอส เกมต่อภาพจิ๊กซอว์ที่ซับซ้อนขึ้น และควรมีการพัฒนาทางอารมณ์ด้วย อุปกรณ์ศิลปะ สีเทียน สีน้ำและดินน้ำมัน มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เด็กในวัยนี้สามารถเริ่มหัด จักรยาน 2 ล้อ สเก็ตล้อหรือกีฬาต่างๆ วีดีโอเกมต่างๆ เริ่มมีอิทธิพล ผู้ปกครองในการเลือกหาวีดีโอเกมที่มีประโยชน์ และไม่รุนแรง

 

วัย 9 – 12 ปี เด็กในวัยนี้มีการ พัฒนาความเป็นตัวเองชัดเจน มีความสนใจในสิ่งที่ชอบ ค้นหาสิ่งที่น่าสนใจจากคอมพิวเตอร์ เล่นของเล่นที่ท้าทายทางความคิดการ มีความซับซ้อนมากๆ เกมที่ต้องคิดซับซ้อน เกมออนไลน์ที่เล่นหลายคน มีการแข่งขันเดี่ยวหรือเป็นทีม วีดีโอเกม ที่มีอุปกรณ์ร่วม เช่น มีกระดานสำหรับเต้น ดูหนังฟังเพลงกับเพื่อนๆ การเล่นของเล่นเริ่มลดลงตามแฟชั่น เริ่มมีของสะสม

 

อายุ 12 ปีขึ้นไป : ความสนใจของเล่นแบบเด็กๆ จะลดลง เริ่มใกล้เคียงวัยผู้ใหญ่ มีความสนใจกิจกรรมที่ร่วมทำกับเพื่อน ดูหนังฟังเพลง เล่นกีฬา ซ้อมละคร ซ้อมเต้น เล่นดนตรี มีงานอดิเรกปลูกต้นไม้ การสะสมตุ๊กตา รถยนต์คันเล็ก ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดเอาใจใส่และเข้าใจ เด็กในวัยรุ่นจะรักษาสัมพันธ์อันอบอุ่นให้มั่นคง

 

ข้อแนะนำ

  • สิ่งที่ต้องระวัง ของ เล่นที่มีขนาดเล็ก มีความแหลมคม มีความหนัก อาจเกิดอุบัติเหตุจากการขว้างปา ของเล่นที่สวมนิ้วมือได้อาจเกิดการติดค้าง
  • ควรให้เด็กมีสังคมการเล่นนอกบ้าน เช่น การเล่นทรายด้วยอุปกรณ์ ถังพลาสติก รถเด็กนั่งสำหรับเข็น ควรอยู่ในสายตาของผู้ปกครอง
  • ระวัง อันตรายในการเล่นของเล่นอาจสร้างพฤติกรรมที่นำไปสู่ความรุนแรง เช่น ของเล่นอาวุธจำลอง ต้องมีการ แนะนำดูแลอย่างใกล้ชิด
  • เด็กโต เริ่มมีความระวังในการเล่นได้ดี อุบัติเหตุจากของเล่นไม่ค่อยมี แต่เด็กอาจหมกมุ่นมากเกินไป เช่น การเล่นวีดีโอเกม การเล่นเกมออนไลน์ การเล่นในสนามจำลอง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะสังคมเพื่อนเล่นกัน ควรจำกัดเวลาในการเล่นอย่างเคร่งครัด อาจเกิดปัญหาเด็กติดเกมส์ เข้าสังคมไม่ได้ มีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่