สาระน่ารู้ » 6 สิ่งสำคัญกับการเลือกของเล่นให้ปลอดภัย

6 สิ่งสำคัญกับการเลือกของเล่นให้ปลอดภัย

6 มกราคม 2017
120   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%94

 

คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ดูแลเด็กจำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องความปลอดภัย ก่อนให้ของเล่นกับเด็กควรอ่านฉลากคำแนะนำอย่างละเอียด วันหมดอายุและ เด็กเข้าใจวิธีเล่นถูกต้อง นอกจากเด็กจะปลอดภัยแล้วยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเล่นชิ้นนั้นด้วย ควรการฝึก วินัยแก่เด็ก เมื่อเลิกเล่นสอนให้รู้จักการเก็บรักษา ควรตรวจสอบวัสดุที่เป็นบรรจุภัณฑ์ด้วยของเล่นบางชิ้นจำเป็นจะต้องมีกล่องเก็บเพื่อกันกระแทก หรือสามารถทิ้งบรรจุภัณฑ์ได้ หมั่นตรวจตราของเล่นให้อยู่ในสภาพที่ดี บางครั้งเมื่อชำรุดจะมีความแหลมคมทำให้บาดเจ็บ รอยร้าวปริแตกหรือสกรูที่คลายใกล้หลุด สนิมจับ ตามส่วนที่เป็นโลหะ ควรทำความสะอาดของเล่นอย่างสม่ำเสมอ การแยกของเล่นในเด็กโตและเด็กเล็ก ส่วนใหญ่ของเล่นเด็กโตจะไม่เหมาะกับเด็กเล็ก

  • เลือกของเล่นที่มี ความแข็งแรงทนทานของของเล่นคงทน ไม่มีมุมหรือเหลี่ยมคม ใช้สีที่ไม่เป็นพิษ มีความแข็งแรงคงทน ทำความสะอาดง่าย มีน้ำหนักที่เหมาะกับมือเด็ก อ่านคำเตือนและข้อมูลอื่นๆ ที่ผู้ผลิตระบุไว้บนฉลากหรือป้าย คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในบ้านของเด็กและคนในครอบครัว ถ้าบ้านพื้นที่น้อยก็ไม่ควรซื้อของเล่นขนาดใหญ่ เช่น รถไฟทีมีรางใช้พื้นที่มาก

 

  • สังเกตอายุของเด็กที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ว่าเหมาะสมกับวัย สีสันสดใสไม่ตกสี มีประโยชน์รอบด้าน และเด็กสามารถเรียนรู้ได้หลากหลาย ของเล่น 1 อย่างอาจมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น รถไขลาน ของเล่นที่ใช้ไฟฟ้าควรเลือก สำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า 8 ปี ลูกโป่งที่มีแก๊สเพื่อให้ลอยได้ไม่เหมาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี

 

  • ของเล่นสำหรับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ไม่ควรมีขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นวัยที่ชอบหยิบของเล่นเข้าปาก ของเล่นลากจูงในเด็กเล็กเชือกไม่ควรยาวกว่ารอบคอของเด็ก จะเป็นอันตรายได้

 

  • หลีกเลี่ยงของเล่นที่ส่งเสริมความก้าวร้าวรุนแรง เช่น ของเล่นที่เป็นอาวุธ ของเล่นประเภทลูกดอกหรือลูกธนูส่วนปลายต้องห่อหุ้มอย่างแข็งแรงด้วยวัสดุที่นุ่มหรือยืดหยุ่นได้ อธิบายว่าเป็นกีฬาอย่างหนึ่ง

 

  • เลือกของเล่นที่มีมาตรฐานความปลอดภัย โดยได้รับความปลอดภัยจากสถาบันที่ได้มาตรฐาน เช่น มอก.

 

  • ของเล่นที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินทอง เล่นกับเพื่อนนอกบ้าน นึกถึงสมัยรุ่นปู่ รุ่นย่า หรือคุณพ่อคุณแม่ยังเด็ก อาจจะเล่นขายของ ใช้กระทงใบไม้ ทราย ดอกไม้ เมล็ดพืช ก้านกล้วย

 

  • ของเล่นในบ้าน อย่างพวกถ้วย ชาม ช้อน ที่เป็นพลาสติกไม่แหลมคม ฝาขวดนม ขวดพลาสติกขนาดต่างๆ ที่ล้างทำความสะอาดแล้ว ก็สามารถนำมาทำเป็นของเล่นได้ เป็นการฝึกใช้มือจับของ นำกล่องเล็กเข้า-ออกกล่องใหญ่

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่