สาระน่ารู้ » การเลือกโรงเรียนอนุบาลสำหรับลูกน้อย

การเลือกโรงเรียนอนุบาลสำหรับลูกน้อย

6 มกราคม 2017
122   0

Sharing is caring!

advertise

 

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%b8%e0%b8%9a%e0%b8%b2%e0%b8%a5

 

เมื่อถึงวัยที่ลูกจะต้องเข้าโรงเรียนแล้ว เคยเกิดคำถามไหมว่า จะให้ลูกเข้าโรงเรียนไหนดี

การเลือกโรงเรียนอนุบาล/เนอสเซอรี่สำหรับลูกน้อย

 1. ควรศึกษาเยี่ยมชมหลายๆ โรงเรียนก่อน เดี๋ยวนี้หลายโรงเรียนเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองเยี่ยมชน สถานที่ การเรียน การสอน ของโรงเรียนนั้นๆ ก่อนตัดสินใจ ว่ามีการเรียนการสอนแบบไหน เน้นการสอนแนววิชาการ หรือ หรือให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านกิจกรรม มีการประเมินพัฒนาการเด็กอย่างไร เช่นโรงเรียนอนุบาลที่ส่งเสริมให้เด็ก มีแนวคิดเชิงสร้างสรรค์ โรงเรียนอนุบาลที่เน้นวิชาการตั้งแต่พื้นฐาน โรงเรียนเน้นภาษา ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ  หรือโรงเรียนนานาชาติ โดยไม่รบกวนการเรียนการสอน
 2. พ่อแม่สามารถสอบถามผู้บริหารโรงเรียนเกี่ยวกับบุคลากรที่ให้ความรู้ ดูแลเด็กนักเรียน คุณวุฒิ วัยวุฒิ เรียนจบมาโดยตรงหรือไม่ หรือมีประสบการณ์ มีใบประกาศนียบัตร
 3. ควรเลือกโรงเรียนที่อยู่ไม่ไกลบ้านจนเกินไป ลดปัญหาเด็กตื่นแต่เช้ามืด (ยกตัวอย่างเด็กบางคนรถตู้มารับต้นทาง 6 โมงเช้า มาส่งบ้าน 6 โมงเย็น เด็กจะอ่อนเพลียไม่สดชื่น เป็นอุปสรรคในการเรียนรู้ของเด็ก) หรือเป็นทางผ่านที่ทำงานของพ่อแม่
 4. คุณพ่อ คุณแม่ ควรมีเวลาให้ลูกที่สุดเท่าที่จะมากได้ ดูแลเอาใจใส่ ร่วมกับทางโรงเรียน มีกิจกรรมที่สอดคล้องกัน อย่าเบื่อที่จะตอบข้อสงสัย ส่งเสริมจินตนาการ อย่าขัดขวางความคิดสร้างสรรค์ ให้เด็กได้ไปโรงเรียนและอยู่บ้านก็มีความสุข
 5. สิ่งแวดล้อมดี มีธรรมชาติให้เด็กได้สัมผัส สะอาด มีพื้นที่ทำกิจกรรม มีความปลอดภัย มีเครื่องป้องกัน มีผู้ดูแล อาคารเรียน โรงอาหารได้มาตรฐาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จอดรถเพียงพอ มีรถรับส่งหรือไม่
 6. อัตราส่วนจำนวนเด็กต่อบุคลากร /มีพี่เลี้ยงกี่คน
 7. เป็นโรงเรียนที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ ดูล่วงหน้าว่า เรียนถึงระดับไหนต้องไปเรียนต่อได้ที่ไหนบ้างที่รับต่อเนื่องได้เลย
 8. มีการเรียนการสอนที่พิเศษขึ้นมา เช่น ดนตรี ศิลปะ ว่ายน้ำ เทควันโด บัลเลย์ คอมพิวเตอร์ สนามเด็กเล่น ของเล่นเล็ก (ส่วนใหญ่ของเล่นที่มีมาตรฐานจะมีราคาสูงสักหน่อย)
 9. มีสังคมเพื่อนที่ดี ไม่จำเป็นต้องเป็นคุณหนูลูกไฮโซ อาจเช่น ไม่พูดจาหยาบคาย
 10. ค่าเทอมเหมาะสมกับกิจกรรม บางโรงเรียนค่าเทอมแพงแต่เก็บครั้งเดียว ไม่ได้เก็บเพิ่มระหว่างเรียน
 11. อาหารกลางวันที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ มีคุณค่าทางโภชนาการ

 

การเตรียมความพร้อมของลูกก่อนเข้าโรงเรียน

 • เตรียมพร้อมให้ลูกมีความสุขดีกว่าที่จะมุ่งเรียนแต่วิชาการ ควรเน้นทักษะชีวิตหรือที่เรียกว่า EQ จะดีกว่า เน้นIQ(สมัยใหม่นี้มีการเพิ่มเป็น 6 Q แต่เน้นกว้างๆ เป็น 2Q)
 • สอนคุณธรรมพื้นฐาน สำหรับเด็กเช่น พูดเหมาะสมกับครู เพื่อน การแบ่งปัน
 • คุณพ่อคุณแม่ควรรู้จักคุณครูประจำชั้นเพื่อปรึกษา แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดกับลูกเพราะฉะนั้น ไม่ควรอยู่โรงเรียนที่รับเด็กต่อห้องเรียนมากเกินไป ไม่ควรเกิน 15 คน มีการปฐมนิเทศ แนะนำผู้ปกครอง กฎระเบียบ ค่าเทอมของโรงเรียน ฯลฯ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่