สาระน่ารู้ » สอนให้ลูกน้อยฝึกพูด

สอนให้ลูกน้อยฝึกพูด

6 มกราคม 2017
111   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%aa%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%a5%e0%b8%b9%e0%b8%81%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%9d%e0%b8%b6%e0%b8%81%e0%b8%9e%e0%b8%b9%e0%b8%94-001

 

การสื่อสารของเด็กทารกเค้าพูดไม่ได้แต่จะร้องไห้เป็นหลักเป็นการบอกว่า หิว ง่วง ไม่สบายตัว เป็นต้น  เมื่อโตขึ้นในวัยก่อนพูด จริงๆแล้วลูกก็สามารถพูดได้บ้างแล้ว พยายามส่งเสียงต่างๆ บางทีเค้าก็กำลังทดลองส่งเสียงต่างๆ แต่ฟังไม่เป็นภาษา คุณพ่อคุณแม่ลองฟังน้ำเสียงและจับอารมณ์ดูนะคะ ลูกเรียนรู้การพูดจากการฟัง เป็นการสื่อสารสองทางจากการพูดคุยขณะเลี้ยงดู ที่มีการโต้ตอบกัน มีปฏิสัมพันธ์กัน

คุณแม่สามารถสอนให้เขารู้จักคำต่างๆ ที่ใช้ในการเรียกญาติของเขาเอง วิธีการคือเวลาที่มีใครมาหา หรือมาเยี่ยมเยียนที่บ้าน คุณแม่ก็บอกเขาว่าเป็น “คุณตาผมขาว”  หรือ “คุณยายใจดี” โดยใส่ลักษณะของญาติคนนั้นๆ ไปด้วย หรือ อาจใช้อัลบั้มรูปที่มีภาพญาติพี่น้องที่เคยถ่ายร่วมกันไว้ ค่อยๆ นั่งเปิดให้เขาดูทีละรูป ชี้ให้หนูมองทีละคน  พร้อมกับบอกว่าใครเป็นใคร  คำเหล่านั้นที่ลูกได้ยิน พร้อมกับดูรูปภาพ จะทำให้ลูกเรียนรู้และเข้าใจได้ในที่สุดว่า รูปร่างหน้าแบบนี้  เป็นคุณตา คุณยาย คุณปู่ คุณย่า  คุณน้า คุณอา เมื่อเติบโตลูกก็จะสามารถเรียกญาติๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพราะเขาคุ้นชินกับคำเหล่านั้นมาก่อน ตั้งแต่ลูกยังเล็ก ส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาเร็วขึ้นมากกว่าที่จะรอให้ลูกโตพอพูดได้คล่องแล้วจึงค่อยสอน คือให้ลูกฝึกพูดจากการฟังก่อน

 

เรียนรู้คำศัพท์จากชีวิตประจำวัน เมื่อเด็กต้องทำสิ่งต่างในแต่ละวัน ให้คุณพ่อคุณแม่พยายามสอดแทรกคำศัพท์ให้ลูก ได้แก่ อาบน้ำ ถูตรงไหนก็เรียกให้ได้ยิน ทานข้าว ทานอะไรบ้าง กินน้ำ กินนม กินน้ำส้ม เรียกชื่อสิ่งของ โต๊ะ เก้าอี้ ใส่เสื้อ ใส่ถุงเท้า ใส่รองเท้า  แล้วสนุกกับการเรียนรู้สิ่งรอบตัว  เสียงดนตรี ร้องเพลง เคาะจังหวะ ทำเสียงสูงต่ำ ไม่ควรพูดไม่ชัดตามลูกทำให้ลูกจำในสิ่งที่ผิด  เลียนแบบเสียงสัตว์ เช่น พี่แมวร้องเหมียวเหมียว  นกร้องจิ๊บจิ๊บๆ

 

เรียนรู้จากหนังสือรูปภาพ หรือ บัตรคำ หนังสือผ้ากันน้ำสอนขณะเล่นน้ำน่าสนุกดี ข้อดีคือ มีรูปภาพสีสันที่ดึงดูด แต่ต้องพาไปดูของจริงเปรียบเทียบด้วยนะคะเดี๋ยวเด็กจะสับสน ภาษาที่ดีและได้ผลนั้น พ่อแม่ควรใช้ภาษาทางสายตา ภาษากาย เวลาพูดกับลูกด้วย เพราะจะช่วยให้ลูกเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการสื่อสารมากขึ้น

 

อย่าเบื่อที่จะพูดคำซ้ำซ้ำ เพราะลูกยังเด็กมาก ลูกจะสามารถซึมซับและจดจำคำได้ ด้วยน้ำเสียงที่น่าฟัง ห้ามดุเด็กจะเกิดความเครียด ต้องให้โอกาสในการเรียนรู้ด้วย ไม่ใช่จะต้องทำได้ในทันที ต้องอดทนรอให้เขาพูดตามหรือตอบกลับ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่