สาระน่ารู้ » ของใช้ที่ไม่จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิด

ของใช้ที่ไม่จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิด

6 มกราคม 2017
190   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%83%e0%b8%8a%e0%b9%89%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%88%e0%b8%b3%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b9%87%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%b3%e0%b8%ab%e0%b8%a3

 

ผู้ที่กำลังเตรียมตัวเป็น คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ กำลังเตรียมของให้ลูกน้อย ที่กำลังจะลืมตามาดูโลกมาสู่รอบครัวจะมีความตื่นเต้นมาก ยิ่งเป็นลูกคนแรกด้วยยิ่ง ทำอะไรไม่ค่อยถูก อาจจะซื้อเยอะเกินไป หรือซื้อไม่ครบ ตั้งแต่ยังท้องอ่อน ๆ อยู่เลย ไม่เพียงคุณพ่อคุณแม่เท่านั้น อาจมีเพื่อน ๆ ญาติ ๆ พี่ป้าน้าอา คุณปู่ คุณย่าก็คงอดเห่อตามไปด้วย การที่มีเวลามากกลายเป็นประเภทซื้อเผื่อไว้แต่พอถึงเวลากลับไม่ได้ใช้จริง เสียของเปล่าๆ ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก กว่าจะได้ใช้ก็เก่าเกินไป กลายเป็นสิ่งเกินจำเป็นสำหรับทารกลูกน้อยไปเรารวบรวมของใช้สำหรับเด็กที่ไม่จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิดค่ะ

 

เตียงเด็กและเครื่องนอน
เตียงนอนสำหรับเด็กเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องซื้อเตรียมเอาไว้แน่ ควรซื้อแบบเรียบๆ แ ข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้ดี ใช้ประโยชน์เต็มที่  ใช้ได้ถึงอายุเด็ก มากขึ้น เน้นปลอดภัย สะดวกใช้งาน หรือประกอบใหม่กลายเป็นโต๊ะเขียงหนังสือได้ก็ดี ราคาสมเหตุสมผลดีกว่า แบบที่ตกแต่งสุดแสนแฟนตาซีเตียงสวย เสาทองเหลือง เหมือนเจ้าหญิงยังไง เด็กไม่ได้รับรู้ถึงความสวยงามนั้นเมื่อโตก็ต้องเปลี่ยน เตียงอยู่ดี เครื่องนอนสวยหรือเยอะไปลูกลูกน้อยก็คงจะฉี่รดและอึใส่ อันตรายเวลาเด็กนอนคว่ำมาอุดรูจมูกอีก

 

เสื้อแบบสวมหัว
การเลือกเสื้อผ้าให้ลูกน้อย ที่เป็นทารกแรกเกิด ผ้าเนื้อนิ่มใส่สบาย ผ้าอ้อมห่อตัวกับเสื้อผ่าหน้าที่ผูกโบว์ เสื้อแบบสวมศีรษะให้ ไม่ควรค่ะ เพราะคอของทารกยังไม่แข็งพอ การจับศีรษะของเจ้าหนูมุดผ่านคอเสื้อจึงสะดวกใส่ยาก  แต่เมื่อโตขึ้น ก็ไม่ควรใช้แบบผูกเพราะเด็กเริ่มใช้มือดึงหลุดได้

 

เสื้อผ้าเด็กสวย ๆ แพง ๆ
เด็กเล็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เสื้อเด็กสวย ๆ ที่ซื้อมาแพง ก็อาจใส่ได้ไม่นาน ไม่คุ้มค่าเงิน เด็กยังทำเลอะเทอะง่าย เปื้อนนม เปื้อนน้ำลาย ฉี่ อึ ยิ่งวัยคลานยิ่งเปื้อนมาก ซื้อเสื้อผ้าราคาสมเหตุสมผล มีให้พอใช้ มีสำรองไว้เปลี่ยนกับที่นำไปซักทำความสะอาดจะดีกว่า และเสื้อผ้าที่เป็นแบบชุดไปเที่ยวไม่เหมาะกับทารกแรกเกิด เช่น เสื้อเชิ้ต เพราะเนื้อผ้าแข็ง

 

รองเท้าสำหรับทารก 
เท้าคู่เล็ก ๆ ของเจ้าหนูเมื่อแรกเกิดยังไม่ต้องการรองเท้าสำหรับเด็กหรอกค่ะ เพราะเด็กในวัยนี้ยังเดินไม่ได้ จึงไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องใส่รองเท้าให้เขาแม้แต่น้อย แม้ว่ารองเท้าคู่จิ๋ว ๆ จะดูน่ารักมาก ๆ ก็ตามเถอะ อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญก็คือ เด็กเล็กนั้นโตไว เท้าของเขาก็ใหญ่ตามไปด้วย หากให้ลูกใส่รองเท้าเสียตั้งแต่เป็นทารกจะเป็นการจำกัดการเจริญเติบโตของเท้าเขา หากอยากจะหาอะไรห่อหุ้มเท้าให้เขา เปลี่ยนเป็นถุงเท้าที่ไม่แน่นเกินไปก็พอแล้วค่ะ

 

รถเข็นเด็กหรูเลิศ 
รถเข็นเด็กสำหรับพาเจ้าตัวน้อยออกไปสูดอากาศนอกบ้าน ขอแค่มีความคงทนแข็งแรง เข็นง่าย ไม่หนักมือ ก็นับว่าดีเหลือหลายแล้ว ส่วนนรถเข็นเด็กหรู ๆ ที่มาพร้อมออพชั่นเสริมอย่างของเล่นกระจุ๋งกระจิ๋ง มีมุ้ง กดปุ่มนี้อันนั้นจะเด้งออกมา หรือว่ามีกลไกเด็กเล่นอะไรซ่อนอยู่มากมาย แม้จะดูน่าตื่นตาตื่นใจ แต่ราคาก็อัพขึ้นไปอีกเป็นหลักพัน หนำซ้ำส่วนใหญ่ยังพับยากอีกด้วยนะ เพราะว่าติดของเล่นนานาสารพัดนี่แหละค่ะ ทำให้เสียเวลาคุณพ่อคุณแม่ไม่เบาเลย

 

เก้าอี้หัดนั่ง
เก้าอี้หัดนั่ง หรือบัมโบ้ ซีท ฟังดูอาจเป็นเก้าอี้มหัศจรรย์ของคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อนหลาย ๆ คน เพราะเจ้าตัวเล็กยังนั่งหลังตรงเองไม่ได้ แต่พอจับไปลองนั่งเก้าอี้แบบนี้ไปสักพัก หนูน้อยก็เริ่มนั่งได้แล้ว ว้าว!… อ๊ะ ๆ แต่ว่านั่นไม่ใช่เพราะความมหัศจรรย์ของเก้าอี้หัดนั่งหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะประจวบเหมาะเจ้าตัวน้อยมีอายุพ้นเดือนที่ 6 ขึ้นไปแล้วต่างหาก หลังจึงเริ่มแข็งและเริ่มนั่งได้เองตามพัฒนาการของเขา เพราะฉะนั้นถึงจะไม่มีเก้าอี้ตัวนี้ ลูกของคุณก็ยังคงนั่งได้แน่นอนค่ะ ถ้าเงินไม่เหลือเฟือเหลือใช้ ของชิ้นนี้ก็นับว่าไม่ได้จำเป็นต่อการเลี้ยงลูกเท่าไรนักค่ะ

 

การเลี้ยงเด็กสักคนต้องลงแรงมากแถมต้องลงทุนเยอะด้วย ถ้าประหยัดเงินในส่วนข้าวของเครื่องใช้ที่เกินจำเป็นสำหรับเจ้าตัวเล็กไปได้บ้างก็จะช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อยเลยนะคะ เชื่อเถอะว่ากว่าเขาจะโตยังมีเรื่องรอให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเสียเงินอีกเยอะแยะเลยล่ะ ตั้งสติก่อนซื้อของสักนิด อย่าโดนหลอกด้วยลายสวย ๆ น่ารัก ๆ และ ของเล่นของแถมต่าง ๆ แต่ซื้อของที่จะใช้ได้จริงและคุ้มค่า แล้วเก็บเงินจากการซื้อข้าวของส่วนนี้ไปก่อน รับรองว่าได้นำออกมาใช้ในอนาคตอันใกล้อีกแน่นอนค่ะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่