สาระน่ารู้ » ของเล่นสำหรับเด็กวัยทารก

ของเล่นสำหรับเด็กวัยทารก

6 มกราคม 2017
180   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%b3%e0%b8%ab%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b9%87%e0%b8%81%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%a2%e0%b8%97%e0%b8%b2

 

แรกเกิด – 3 เดือน : เด็กแรกเกิดก็สามารถตอบสนองต่อการกระตุ้นได้ดี กระตุ้น การใช้สายตา  กระตุ้นด้วยเสียงดนตรี โดยเป็นเพลงเบาๆ มีเสียงกุ๊งกิ๊ง  ไม่ดังจนเกินไป ได้แก่ โมบาย แบบหมุนมีเสียงดนตรี  มีสีสันสดใส ของเล่นที่ทำจากวัสดุคล้ายกระจกเงา เพื่อฝึกทักษะการมองเห็น รู้จักตนเอง และมีความปลอดภัย

วัย 4-6 เดือน : มีการเคลื่อนไหวมากขึ้น สามารถจับสิ่งของได้กระชับขึ้นของเล่นที่เหมาะ ได้แก่ ของเล่นเขย่ามือมีเสียง  ยางที่ใช้กัดแก้อาการคันเหงือก  ของเล่นรูปทรงต่างๆ  ผิวเรียบ ผิวขรุขระบ้าง ผิวนุ่ม แตกต่างกันไป ตุ๊กตา ผ้านุ่มๆ เอาไว้กอด เอาไว้แทนความรักจากแม่

วัย 7-9 เดือน : วัยนี้เคลื่อนไหวได้คล่องตัวขึ้น สามารถ คลานได้เร็ว กำลังหัดเดินตั้งไข่  มือจับของได้ถนัดมากขึ้น  เป็นนักสำรวจชอบ รื้อ ค้นข้าวของ มีความสนใจเรื่องรูปทรง ของเล่นที่เหมาะสมได้แก่ ของเล่นรูปทรงต่างๆ ที่ไม่ซับซ้อน สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หรือทรงกลม มีสีสัน สดใสมีหลายขนาด ฝึกให้เด็กเก็บกล่องขนาดเล็กไว้ในกล่องขนาดใหญ่  ของเล่นที่มีเสียงเคาะหรือตี เช่น กลองแบบหมุน แทมมารีน มาราคา

วัย 10 เดือน-1 ปี : เป็นวัยที่เริ่มสนใจสังคมรอบตัว สนใจพ่อแม่ พี่น้องทำอะไรอยู่ มีจินตนาการ เลียนแบบ ของเล่นที่เหมาะคือ หนังสือภาพทำจากกระดาษหรือผ้าที่มีความหนาทนทาน กันน้ำได้จะดี เพราะเด็กชอบเอาเข้าปาก ตุ๊กตาสัตว์หรือเด็ก ที่มีความซับซ้อน มีรายละเอียดมากขึ้น ของเล่นที่มีรูปทรงเลขาคณิตนำมาเรียงต่อกัน หรือ เรียงห่วงจาก ใหญ่ไปเล็ก

 

ข้อแนะนำ

  • ของเล่นที่เป็นสายยาวเช่น โมบายไม่ควรนำไว้ใกล้มือเด็กเล่น อาจพันคอ หายใจไม่ออกถึงแก่ชีวิตได้
  • เด็กสามารถเล่นของเล่นได้หลายชนิด โดยพิจารณาความปลอดภัยเป็นหลัก
  • สิ่งที่ต้องระวัง ของเล่นทุกชิ้นต้องมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่เด็กจะกลืนได้ เพราะเด็กวันนี้ชอบที่จะเรียนรู้ด้วยปาก เรียนรู้การสัมผัสโดยใช้ปาก
  • ตรวจสอบความแหลมคมในทุกๆ ด้าน ไม่สามารถแตกแยกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แตกหักยาก น้ำหนักเบาและ ไม่ตกสี
  • หมั่นสำรวจการหลุดร่อนของสีต้องเคลือบด้วยสีที่ปลอดภัย
  • ควรออกไปเล่น ไปทำกิจกรรมนอกบ้านด้วย เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ หรือเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันเพื่อให้รู้จักการแบ่งปัน เด็กที่ไม่ชอบเล่นกับเพื่อนหรือคนอื่นอาจมีความผิดปกติ มีอาการคล้ายออทิสติก
  • คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้ของเล่น เป็นตัวชี้วัดพัฒนาการของลูกได้ เช่น

1.เด็กวัย 1 ขวบชอบเล่นลากจูง สัตว์ สิ่งของ หากพบว่าไม่ชอบเคลื่อนไหวร่างกาย หรือลากจูงรถไม่ได้แสดงว่าทีพัฒนาการช้า

2.เด็กอายุ 3 ขวบแล้วยังเล่นเอาของเข้าปากอีก ไม่รู้จักการเล่นแบบอื่นแสดงว่ามีพัฒนาการช้าไม่สมวัย

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่