สาระน่ารู้ » เคล็ดลับเพื่อพัฒนาสติปัญญาลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

เคล็ดลับเพื่อพัฒนาสติปัญญาลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

6 มกราคม 2017
107   0

 

เซลล์สมองจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่เด็กอยู่ในครรภ์  ระบบประสาทสัมผัสต่างๆ ได้รับการกระตุ้นบ่อยๆ จะส่งผลต่อการพัฒนาด้านสติปัญญาหลังคลอด ประสาทการรับรู้ต่างๆจะพัฒนา เรียงลำดับดังนี้

ประสาทสัมผัส : สัปดาห์ที่ 8 ทารกจะรับรู้ถึงการสัมผัสแล้ว การออกกำลังกายช่วยพัฒนาประสามสัมผัสลูกน้อยได้ เพราะขณะที่คุณแม่เคลื่อนไหว ผิวของลูกน้อยจะสัมผัสกับผนังด้านในของมดลูก จะช่วยใยสมองส่วนรับความรู้สึกให้มีขนาดใหญ่ขึ้น  หลักการออกกำลังกายคืออย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่าหักโหม เช่น การเดิน โยคะ ว่ายน้ำ ยืดกล้ามเนื้อ

ประสาทรับฟังเสียง : สัปดาห์ที่ 18  จะสมบูรณ์เมื่อ อายุ 24-26 สัปดาห์ เสียงที่ลูกคุ้นเคยที่สุดคือเสียงคุณแม่ ลูกสามารถรับรู้อารมณ์คุณแม่ได้ หากคุณแม่อารมณ์ดี มีความสุข ลูกก็สุขตามไปด้วย สมองคุณแม่จะหลั่งเอนโดฟินส่งผ่านไปยังลูกทำให้ลูกมีความสุขไปด้วย

ประสาทการมองเห็น : ทารกเริ่มลืมตามองเห็นผนังภายในมดลูกเมื่ออายุครรภ์ 28 สัปดาห์ และในช่วงท้ายๆ มดลูกจะบางขึ้น แสงสว่างสามารถผ่านได้ คุณหมอแนะนำให้ใช้ไฟฉายส่องเล่นกับลูก วนเป็นรูปวงกลมรอบสะดือช้าๆ ประมาณ 5 วินาที ลองดูว่าลูกจะมีปฏิกิริยาโต้ตอบกลับมาหรือไม่ ควรเล่นเป็นเวลาไม่ทำมากจนเกินไป

advertise

ประสาทการรับรส : ลูกน้อยจะกลืนน้ำคร่ำรอบๆตัว เป็นการกระตุ้นให้ปุ่มรับรสในลิ้นเกิดการพัฒนาด้วย การดูดนิ้วเป็นการกระตุ้นประสาทการรับรส เป็นการผสานการมองเห็น รับรส การเคลื่อนไหวไปด้วย

 

กิจกรรมสำหรับลูกน้อย การส่งเสริมพัฒนาการเด็ก

  • ฟังดนตรีเป็นเพลงคลาสิก เพลงไทย เพลงสากล จังหวะเบาๆ ให้ลูกฟังตอนเย็น เป็นช่วงเวลาที่ลูกตื่นตัว ทารกสามารถรับรู้จังหวะดนตรีได้ มีการวิจัยออกมาว่า ทารกได้ฟังเพลงตั้งแต่อยู่ในครรภ์เมื่อคลอดจะมีสติปัญญาดี อารมณ์ดี เลี้ยงง่าย
  • ร้องเพลงให้ลูกฟังร้องเพลงที่แม่ชอบ หรือร้องเพลงกล่อมเด็ก ให้เป็นเวลาตรงกันทุกวัน ลูกจะมีวินัยเรื่องเวลา
  • เคลื่อนไหวออกกำลังกาย ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนท้องไม่หักโหม  ลูกจะรับรู้ความรู้สึก ช่วยพัฒนาใยสมองส่วนรับความรู้สึกจะขยายขนาดมากขึ้น
  • เล่นสัมผัสกับลูกคุณแม่ลูบท้องเบาๆ เริ่มจากด้านล่างขึ้นไปที่สะดือ และพูดกับลูกด้วยว่ากำลังทำอะไรอยู่ กิจกรรมนี้คุณพ่อก็สามารถทำได้ โดยลูบท้องคุณแม่พร้อมพูดคุยกับลูกในท้องไปด้วย การเล่นนี้จะช่วยให้ระบบประสาทของลูกเกิดการพัฒนา ถ้ารู้สึกว่าลูกดิ้นนั่นแสดงว่าลูกกำลังตอบรับต่อสิ่งเร้าอย่าง เช่นการลูบ การเล่นลูบนี้จะส่งผลสมองและพัฒนาการของลูก จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วถ้าระบบประสาทสัมผัสต่างๆ ได้รับการกระตุ้นอยู่เสมอ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่