สาระน่ารู้ » ฉลาดเรียนรู้ผ่านของเล่นสำหรับเด็กวัย 1 ขวบ

ฉลาดเรียนรู้ผ่านของเล่นสำหรับเด็กวัย 1 ขวบ

6 มกราคม 2017
133   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%89%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%94%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%9c%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b9%88

 

เด็กสามารถเรียนรู้ผ่านของเล่น ของเล่นมีหลากหายรูปแบบ ช่วยส่งเสริมด้านต่างๆ ของเล่นช่วยกระตุ้นการมองเห็น กระตุ้นการฟังเสียง ของเล่นเสริมกล้ามเนื้อ ของเล่นเสริมสติปัญญา การเลือกของเล่นแบบต่างๆ สำหรับเด็กวัย 1 ขวบ

 

  1. ลูกบอลนุ่มๆ เอาไว้ให้ลูกกลิ้งและเอื้อมไปจับ ของเล่นลักษณะนี้ช่วยฝึกทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก (มือ) การกะระยะในการโยน เรียนรู้ทิศทาง ควรเลือกวัสดุ ที่ทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นขุยง่าย เช่น ลูกบอลผ้า ต้องทำความสะอาดง่าย และซักบ่อยๆ เพราะผ้าเป็นตัวเก็บฝุ่น ทำให้มีเชื้อโรค เป็นภูมิแพ้
  2. ตุ๊กตาผ้า ช่วงขวบปีแรกลูกจะใช้ของเล่นเป็นเพื่อน เป็นตัวแทนความรัก หาตุ๊กตาที่นุ่ม น่ากอด มีความหมายน่าจดจำ ควรทำจากวัสดุที่ไม่มีกระดุมหลุดง่าย(เด็กอาจกลืนเข้าไปโดยไม่รู้) ไม่เป็นขุย ทนต่อการซัก ทำความสะอาด  เวลาเล่น ก็ทำเป็นพูดคุยกัน เคลื่อนไหวไป มา ทำท่าทางต่างๆ  นำไปแอบให้ลูกหา(ฝึกทักษะความจำ ทำให้รู้จักคิด เกิดความเชื่อมโยง เกิดความรัก  สร้างพื้นฐานด้านอารมณ์  รู้สึกผูกผันกับสิ่งของ
  3. ของเล่นผิวต่างๆ ผิวเรียบ ผิวขุรขระ ควรเลือกที่ น้ำหนัก ขนาด พอดีกับที่ลูกจับ ขยำ กลิ้ง ขว้าง โยน เป็นการเรียนรู้การสัมผัส เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ
  4. กระจกเงาแผ่น (ทำจากวัสดุที่มีเงาสะท้อนคล้ายกระจกแต่ไม่ใช่กระจกอาจทำให้บาดมือ เมื่อแตกหัก) ลูกเอาไว้ใช้เล่น หรือส่องตัวเอง เรียนรู้สิ่งต่างๆ ทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งแวดล้อม เป็นการฝึกสายตา การเคลื่อนไหว ฝึกการรับรู้ตัวเอง รู้จักส่วนต่างๆของร่างกายผ่านกระจกเงา
  5. รถไขลาน ตุ๊กตาไขลาน จะมีการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าให้ลูกคลานตาม จะทำให้ลูกเกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน เป็นการฝึกสัมผัส การเคลื่อนไหวตาม ฝึกใช้สายตา เรียนรู้เรื่องระยะทาง
  6. หนังสือภาพ ที่ทำด้วยผ้า พลาสติก หรือกระดาษ ให้ลูกนั่งดูภาพ แล้วอธิบายว่าคืออะไร เป็นการฝึกการฟัง อาจให้ลูกเปิดหนังสือเล่นเป็นการฝึกมองภาพสีต่างๆ นี่คือจุดเริ่มต้นของการพัฒนาทักษะการอ่าน
  7. ม้าโยก อุ้มลูกนั่งเล่นบนม้าโยกโดยแกว่งอย่างช้าๆ อย่างระมัดระวัง จะช่วยให้ลูกสนุกสนาน ฝึกทักษะการเคลื่อนไหวแนวขึ้น แนวลง เป็นการเรียนรู้เรื่องระยะทาง
  8. รถเข็น ให้เด็กเข็นรถเล่น เป็นการฝึกกล้ามเนื้อแขน ขา ระยะทาง หัดเดิน  หัดเก็บของใส่รถเข็นให้เป็นระเบียบ ควรทำจากพลาสติกเบา ทนทาน ไม่มีส่วนที่แหลมคม อันตรายต่อเด็ก
  9. ห่วงเรียงซ้อน ทำจากพลาสติกสีแตกต่าง ขนาดต่างๆ น้ำหนักเบา ไม่ตกสี หรือทำจากไม้ ให้เด็กฝึกคิด เรียงตามขนาด โดยเรียงจากใหญ่ไปเล็ก
  10. ตุ๊กตาเป่าลม บีบแล้วมีเสียง ให้สัมผัสที่แตกต่างสำหรับเด็ก เด็กจะชอบเมื่อบีบแล้วมีเสียง ถ้าเป็นลูกบอลใช้ขาเตะได้ เป็นการฝึกกล้ามเนื้อ เรียนรู้เรื่องสัตว์ และกระตุ้นด้วยเสียง

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่