สาระน่ารู้ » ฉลาดเรียนรู้และฉลาดอารมณ์กับเด็กวัย 1 ขวบ

ฉลาดเรียนรู้และฉลาดอารมณ์กับเด็กวัย 1 ขวบ

6 มกราคม 2017
137   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%89%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%94%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%b0%e0%b8%89%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%a3

 

การเรียนรู้ไม่มีสิ้นสุด

  • จูงลูกเดินเล่น เมื่อพาลูกออกนอกบ้าน ส่วนใหญ่วัยนี้ก็จะพอเดินได้บ้าง 2-3 ก้าว ควรฝึกเดินบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ควรจูงมือลูกเดินไปด้วยกัน เท่านี้ลูกก็มีความสุขแล้ว ยิ่งถ้าเป็นพื้นดินที่มีหญ้ายิ่งดีเลย เพราะถ้าล้มจะไม่เจ็บมากหรือเกิดอันตรายเหมือนพื้นปูน พื้นบ้าน ชวนลูกถอดรองเท้าแล้วเดินเล่นบนหญ้า ลูกจะได้เรียนรู้พื้นผิวที่แตกต่างกัน แต่คุณแม่ก้อต้องตรวจความปลอดภัยก่อน ว่ามีหิน มีแมลงร้ายหรือไม่ แล้วปล่อยให้เค้าสำรวจสิ่งรอบตัวอย่างอิสระ การได้เล่นบนสนามหญ้า เดินหรือคลาน จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส และช่วยพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้แข็งแรง
  • ลูกบอลหรรษา นำลูกบอลเล็กๆพกติดตัวไปด้วย เมื่อสถานที่เหมาะสม ก็เล่นโยนรับ-ส่งกัน เพื่อพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
  • ชิงช้า และกระดานลื่น ลองพาลูกน้อยไปเล่นเครื่องเล่นสนาม เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ทักษะที่หลากหลาย ควรอยู่ในสายตาหรือเล่นไปด้วยกันเพื่อความปลอดภัย การที่พาออกนอกบ้านลูกจะได้พบประสบการใหม่ ได้รู้จักสังคม เพราะมีเด็กๆ คนอื่นไปเล่นสนามเด็กเล่นด้วยเหมือนกัน

 

คำชมกับพัฒนาการทางอารมณ์ของลูก

ลูกน้อย วัยเตาะแตะนี้ แม้ว่าเขาจะยังไม่รู้ภาษาดีนัก แต่เวลาที่เขาทำอะไรบางอย่างสำเร็จ แล้วคุณแม่ยิ้มพร้อมกับชมคำว่า “เก่งมากจ๊ะ” และปรบมือให้ลูกจะรับรู้ว่าสิ่งที่เขาทำสร้างความพอใจให้แก่คนรอบข้าง ลูกจะยิ้มตอบ ปรบมือตาม หรือแสดงกิริยาที่แสดง ให้รู้ว่าเขาดีใจมากที่ได้รับคำชม  นั่นแสดงให้เห็นว่าคำชมมีผลต่อความสุขและความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กค่ะ

 

ดังนั้น คุณแม่ก็ควรมอบความสุขให้ลูกด้วยการพูดชื่นชมเขาบ่อยๆ ในเวลาที่เขาทำสิ่งดีๆ เช่น เขาสามารถทานอาหารได้หมด หรือเอาลูกบอลหรือของเล่นมาใส่กล่อง และอีกมากมายที่ลูกควรได้รับการยืนยันจากคำพูดของคุณแม่ว่านั่นเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว แล้วคุณแม่รู้สึกภูมิใจที่ลูกทำสิ่งนั้น โดยเฉพาะเมื่อเขาไม่เคยทำได้มาก่อน คุณแม่ต้องบอกให้ลูกรู้ เพราะถ้าไม่บอก ลูกจะไม่ทราบ และเพิกเฉยที่จะทำสิ่งนั้นอีก ในครั้งต่อๆไป

 

การชมของคุณแม่ที่จะประทับอยู่ในหัวใจของลูกไปเนิ่นนาน คือ คำชมที่มีขึ้นทันที่เมื่อลูกน้อยทำสิ่งดีดี อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปนานแล้วค่อยเอาเรื่องนั้นกลับมาพูด เพราะบางทีก็เป็นเหตุการณ์ที่ลูกลืมรายละเอียดและความคิดในขณะนั้นไปแล้ว อย่าลืมชมลูกเมื่อเขาทำสิ่งที่เราต้องการให้ทำได้สำเร็จนะคะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่