สาระน่ารู้ » นมแม่ดีที่สุด

นมแม่ดีที่สุด

6 มกราคม 2017
193   0

Sharing is caring!

advertise

%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b9%81%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%94-001

 

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารกในการที่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมกับทารก น้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารเพื่อพัฒนาการที่ดีครบรอบด้านสำหรับทารก น้ำนมแม่นั้นเป็นเวลาที่วิเศษที่สุดสำหรับการเริ่มต้นชีวิตใหม่สำหรับทารก

ข้อดีของน้ำนมแม่

  • มีสารอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย เหมาะสมกับทารกมากกว่านมชง ทำให้ระบบการขับถ่ายของลูกเป็นไปอย่างปกติ ไม่อืดท้อง ไม่ท้องผูก ลดการแหวะนม อุจจาระนิ่มขับถ่ายง่ายเพราะ ลดอาการโคลิด(ร้องไห้เป็นเวลาอาจเกิดจากอาการไม่สบายท้อง) ส่งเสริมให้ลูกเติบโตต่อไปได้อย่างมีพัฒนาการ มีการเรียนรู้ที่ดี
  • น้ำนมแม่มีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสที่พอเหมาะ ไม่ทำให้ฟันผุเหมือนนมชง (แต่ก็ควรทำความสะอาดปากทารกทุกครั้งที่อาบน้ำถ้าเลี้ยงด้วยนมแม่ ส่วนนมชงต้องทำความสะอาดทุกครั้งหลังทานนม)
  • นมแม่ก็มี DHA ที่เห็นโฆษณานมผงยี่ห้อต่างๆ ว่ามีสารอาหารDHA โปรไบโอติก ฯลฯ ที่จำเป็นต่อทารกเสริมสร้างความฉลาด จริงจริงแล้วในนมแม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อทารกครบถ้วนไม่จำเป็นต้องสรรหามาทานเพิ่มนะคะ
  • การดูดนมแม่เป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่กับลูก ดูดนมไปมองตากันไป พูดให้ลูกฟัง ได้กอดกัน

 

วิธีการให้นมแม่

เด็กมีสัญชาตญาณในการดูดนมแม่ อย่างไรก็ตาม อาจมีปัญหาเกิดขึ้นเนื่องจากแม่ลูกมือใหม่ ปัญหาที่พบบ่อยได้แก่ลูกหาหัวนมไม่เจอ ลูกดูดตื้นเกินไปถ้าไม่ลึกถึงลานนมจะดูดน้ำนมไม่ขึ้น  คุณแม่ควรกดลานนมเป็นการช่วยให้น้ำนมและเต้านมเพื่อให้ท่อน้ำนมคลายตัวไหลสะดวก การดูดนมของทารกที่ถูกต้องจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลมากยิ่งขึ้นเท่าที่ทารกต้องการ การกินนมของทารกควรดูดให้หมดเต้า ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาทีถ้ายังไม่หมดเต้า การดูดครั้งต่อไปให้เริ่มข้างเดิม อาจกระตุ้นทารกโดยใช้หัวแม่มือกับนิ้วชี้กดคางเบา หรือเกาคางให้ดูดต่อ หากต้องการหยุดก็ใช้นิ้วสอดไปในปากลูกให้อ้าออก (โดยในช่วง 3 วันแรกน้ำนมยังไหลไม่มากเด็กยังดูดไม่เป็นใช้แรงในการดูดมากเด็กจะอารมณ์เสียร้องไห้คุณแม่อย่าเพิ่งท้อนะคะ เปรียบเทียบกับการดูดนมจากขวดจะสบายกว่ามาก ห้ามสงสารลูก ให้นมชงนะคะให้ลูกช่วยกระตุ้นน้ำนมดีกว่า) เด็กแรกเกิดมีกระเพาะอาหารที่เล็กมากและเพื่อเป็นการกระตุ้นด้วยให้ลูกดูดทุก 2 ชั่วโมง แล้วเพิ่มเป็น 3 ชั่วโมง มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นกับเด็ก ผ้าอ้อมที่ใช้วันละ 6-8 ผืน

 

ท่าการให้นมแม่ไม่ต้องกังวลคุณแม่แต่ละคนถนัดไม่เหมือนกัน อยู่ในท่าทีสบายที่สุด บางคนชอบใช้หมอน บางครั้งก็ไม่ใช้ ส่วนตัวผู้เขียนใช้ท่านอนเลยค่ะ เพราะถ้าลูกหลับแล้วเปลี่ยนท่าลูกชอบตื่นง่ายค่ะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่