สาระน่ารู้ » 16 วิธีการเลี้ยงลูกให้มีความสุข

16 วิธีการเลี้ยงลูกให้มีความสุข

15 กุมภาพันธ์ 2017
140   0

Sharing is caring!

advertise

 

เรามาดูกันว่าการเลี้ยงลูกให้มีความสุขด้วยวิธีง่าย ๆ มีอะไรบ้าง

1.รู้จักพึงพอใจในสิ่งที่มี
ความสุขได้ในชีวิต เมื่อ ไม่เปรียบเทียบหรือแข่งขันกับคนอื่น รวมทั้งลูกด้วย เช่น ไม่แข่งขันเรื่องผลการเรียน คนเราฉลาดคนละด้าน หรือ เปรียบเทียบเรื่องฐานะ เป็นต้น ควรใส่ใจในสิ่งที่สร้างความสุขมากกว่าเงินทองคุณจะมีความสุขได้ถ้ารู้จักพึงพอใจในสิ่งที่มี

 

2.หาเพื่อน มีสังคม
เช่น ติดต่อกับเพื่อนที่เคยเรียนร่วมชั้นกัน แชร์เรื่องราวที่ดีหรือที่เลวร้ายที่สุดด้วยกัน คอยรับฟังหรือแบ่งปันเรื่องราวชีวิตของกันและกันไว้ สมัยนี้มีโซเชียลมากมาย ทำให้เราติดต่อกันได้มากขึ้น สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกอยู่บ้านทำให้มีสังคมมากขึ้น หรือทำความรู้จักเพื่อนบ้าน แต่ควรอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม

 

3.ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำหรือไม่ได้ทำมานาน
เช่น ซื้อดอกไม้มาจัดบ้านให้สดชื่น บางทีสามีเราอาจจะเคยซื้อให้นานแล้ว หรือ ออกไปดูหนังกัน 2 คน โดยฝากลูกไว้กับญาติ ทำผมทรงใหม่ ทำหน้าทำสปา หาอะไรทำเพื่อผ่อนคลาย

 

4.สร้างกฎเกณฑ์ข้อแลกเปลี่ยนเพื่อให้ทุกคนในบ้านมีความสุข
เช่น หากลูกชายต้องไปหาหมอฟัน ก็ให้แลกกับการพาไปกินบุฟเฟ่อร่อยๆ

 

5.เล่นเกมเพื่อกระตุ้น
แบ่งฝั่ง ให้ลูกๆ และเพื่อน แข่งกันทำอะไรซักอย่าง เช่นมอบหมายงานให้รดน้ำต้นไม้ ขนของ จัดห้อง คอยดูแลห่างๆ เมื่อลูกเล่นกันสนุกสนาน คุณแม่ก็มีความสุข

 

6.มองไปข้างหน้า
หากคุณแม่กำลังมีความสุขพร้อมๆกับความทุกข์ที่เข้ามา ให้คุณตั้งสติพร้อมรับกับปัญหาเตือนตัวเองเสมอว่า สิ่งเหล่านี้จะผ่านไปด้วยดี เรื่องร้ายมักเข้ามานาน เดี๋ยวก็ผ่านพ้นไปหรือมองไปที่เรื่องดีๆที่ยังเกิดขึ้นกับตัวเรา ให้คิดบวก

 

7.รู้จักให้อภัยและลืมเรื่องราว
ทุกๆคนอยากเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ดีตลอดเวลา แต่บางครั้งเราควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เช่น โมโหใส่ลูก หรือแอบตามใจให้ลูกกินลูกอมหรือขนม คุณพ่อ คุณแม่ทะเลาะกัน เราควรพยายามเข้าใจว่าบางวันเราก็พลาดกันได้ ให้อภัยกัน และกัน เริ่มต้นใหม่

 

8.หัวเราะเยอะๆ
ลูกชอบที่จะอยู่กับคุณแม่ยิ้มหรือหัวเราะ มีงานวิจัยค้นพบว่า แค่คุณแม่หยักคิ้วหลิ่วตา หรือหัวเราะเล่นสนุกสนาน กับลูก ช่วยสร้างฮอร์โมนเซโรโทนินให้หลั่งซึ่งมีผลต่อการพัฒนาสมองลูก เมื่อแม่มีความสุข ลูกก็มีความสุขไปด้วย

 

9.กอดให้บ่อย
การกอดของคุณแม่กับคุณลูก จะทำให้ทุกคนได้รับความอบอุ่น ความสุขสบายใจ คุณแม่อาจจะกอดลูกเป็นการปลอบใจ ให้กำลังใจ หรือกอดลูกเมื่อเขาสามารถทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้ การกอดทำให้มีความสุขได้แน่นอนค่ะ

 

10.รู้จักขอความช่วยเหลือ
คุณแม่มือใหม่อาจไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาในการเลี้ยงดูลูกน้อยอย่างไร ลอง รู้จักความช่วยเหลือ ขอคำแนะนำจากเพื่อนสนิทหรือครอบครัว ทำให้สร้างสัมพันธ์ที่ดี รู้สึกอบอุ่นไม่โดษเดี่ยว

 

11.ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน
ลองออกไปสูดอากาศ รับแสงแดดยามเช้านอกบ้าน พาลูกนั่งรถเข็นเด็กออกไปด้วย ลองออกไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะในหมู่บ้านทักทายผู้คนระแวกใกล้บ้าน จะช่วยคลายเครียดและเพิ่มความสบายใจให้คุณแม่

 

12.ไปเที่ยวบ้าง
เช่นพาลูกๆไปทะเล สร้างปราสาททราย หรือเล่นน้ำด้วยกัน ทำให้มีความสุขได้ไม่น้อยทีเดียว

 

13.เติมความหวานให้สามี
ควรเติมความหวานระหว่างคุณแม่และสามีมีอยู่ไม่ขาด ใช้เวลาอยู่ใกล้ๆกันให้มากขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างตัวคุณกับสามี ความสุขเหล่านี้สามารถเผยแพร่ไปยังคนอื่นๆและลูกได้อีกด้วย

 

14.กินอาหารที่ดี พักผ่อนเพียงพอ
คุณอาจจะพักผ่อนไม่เพียง อย่างน้อยให้ได้สัก 8 ชั่วโมง จะรู้สึก พร้อมที่จะทำกิจกรรมอื่นๆได้ และเลือกทานอาหารที่มีสารสร้างความสุขอย่างเช่น กล้วย ข้าวโอ๊ต แทนที่จะดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

 

15.หาเวลาออกกำลังกายบ้าง
ช่วยให้ฮอร์โมนแห่งความสุขหลั่งได้ เป็นเรื่องที่ดี หากคุณหาเวลา ชวนเพื่อนๆออกกำลังกายกันให้เป็นกิจวัตรทำให้มีความสุข ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

 

16.อยู่คนเดียวให้เป็น
รู้จักบริหารความเครียด ยังไงช่วงที่ลูกยังเล็ก ก็ต้องอยู่กับคุณแม่เป็นหลัก ควรเลี้ยงด้วยความรัก บริหารเวลา ทำงาน ทำงานบ้าน มีความสุขกับมันให้ได้จะเป็นผลดี

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่