สาระน่ารู้ » วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ให้กับลูกน้อย

วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ให้กับลูกน้อย

16 กุมภาพันธ์ 2017
144   0

Sharing is caring!

advertise

 

 

สำหรับทารกแรกเกิดลักษณะผิวพรรณจะบอบบาง และง่ายต่อการเกิดการระคายเคือง หากคุณพ่อคุณแม่จะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรกับผิวลูก ควรต้องทรายว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ประกอบด้วยสารอะไรบ้าง จะก่อให้เกิดอาการแพ้หรือไม่

 

การเลือกแป้งทาตัว
แป้งเด็กที่อาจมีส่วนผสมของพาราเบน ซึ่งพาราเบนคือสารกันเสียที่ใช้ผสมลงในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ สำหรับสารพาราเบนถือเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการแพ้ขึ้นกับผิวหนัง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกใช้แป้งเด็กที่ปราศจากสารพาราเบน หรือง่ายๆ ให้สังเกตที่สัญลักษณ์ Paraben Free บนตัวผลิตภัณฑ์ค่ะ แม้เครื่องสำอางสำหรับเราก็เหมือนกันค่ะก็อาจทำให้แพ้ได้ค่ะ บริเวณก้นในร่มผ้าจะถูกเสียดสี และมีความอับชื้นจากการสวมใส่ผ้าอ้อม จนทำให้เกิดผดผื่น หรือผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้ ทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายผิว และจากปัญหานี้คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยป้องกันผิวลูกจากการเกิดผดผื่น ด้วยการทาแป้งเด็กที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการเกิดผดผื่นผ้าอ้อมก่อนการสวมใส่ผ้าอ้อมให้กับลูกน้อยค่ะ

 

เทคนิคการเลือกมีดังนี้
1. ปราศจากสารพาราเบน (Paraben Free)
2. มีซิงค์ออกไซค์ (Zinc Oxide) ที่ช่วยให้เนื้อแป้งเด็กไม่ฟุ้งกระจาย และช่วยปกป้องผิวเด็กจากความเปียกชื้น และการเสียดสีที่เป็นปัญหาหลักในการเกิดผดผื่น และผื่นผ้าอ้อม
3. ปราศจาการสารที่มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อผิว และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ 100%
4.ปัจจุบันก็มีการผลิตแป้งเนื้อครีมออกให้ใช้กันป้องกันการฟุ้งกระจายทำให้มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ
5.การทาแป้งต้องระวังไม่ให้มากเกินไปอาจเข้าไปสะสมอวัยวะเพศของทารกเพศหญิง
6.ควรเลือกแป้งที่ผสมน้ำหอมน้อยๆ

 

การเลือกซื้อสบู่
ค่า pH เป็นกลาง เพราะผิวเด็กบอบบางและแพ้ง่าย ไม่ควรมีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่าง สบู่ก้อนส่วนใหญ่เป็นด่างอ่อน แนะนำเป็นสบู่เหลวจะดีกว่า สบู่สำหรับผู้ใหญ่จะมีสารที่ชำระคราบเหงื่อที่แรงกว่า มีน้ำหอม สมุนไพรต่างๆ สารทำให้ผิวขาว เพราะฉะนั้นสบู่สำหรับเด็กจึงไม่ควรมีสารเคมีรุนแรง อาจทดสอบการแพ้ด้วยผิวที่ต้นแขนของคุณแม่ก่อน

 

การเลือกซื้อแชมพู
เพื่อความสะดวกในการอาบน้ำ เราสามารถใช้สบู่เหลวที่สระผมได้ ที่ออกมาเฉพาะสำหรับเด็กได้ค่ะ ที่โฆษณาว่าอ่อนโยนต่อดวงตาก็ดีค่ะ แต่ก็ไม่ควรจะให้โดนตาลูกนะคะ ผู้เขียนทดลองแล้วก็ยังแสบตาอยู่ค่ะ สมัยนี้เราจะเน้นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ หรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก จะใส่สารเคมีน้อย ฟองน้อย สารที่ทำให้มีฟองมากมักจะเกาะติดกับผิวหนังล้างออกยากทำให้เกิดการระคายเคือง ไม่ตกตะกอน ไม่มีน้ำหอม หรือน้อยมาก ไม่แนะนำให้ใช้ครีมนวดผมเพราะมีสารเคมีมาก

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่