สาระน่ารู้ » วิธีเลือกเสื้อผ้าและผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด

วิธีเลือกเสื้อผ้าและผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด

17 กุมภาพันธ์ 2017
137   0

Sharing is caring!

advertise

 

เรามาดูวิธีเลือกเสื้อผ้าและผ้าอ้อมเด็กแรกเกิดกัน

 

เสื้อ : ผ้าฝ้ายธรรมชาติหรือคอตตอน เหมาะกับหน้าหนาว อากาศเย็น หน้าร้อนควรใช้ผ้าป่าน ไม่ควรใช้ผ้าตกสีจะเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก เนื่องจากเด็กเล็กร่างกาย และผิวบอบบางมากต้องได้รับการดูแลทะนุถนอมเป็นพิเศษ เสื้อควรมีเนื้อนิ่ม สวมใส่สบาย ด้านที่สัมผัสกับผิวลูกน้อยควรเรียบเนียน ใช้กรรไกรตัดเศษด้ายที่โผ่ลออกมา แล้วนำไปซักด้วยน้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กอ่อน(ถุงเท้าก็ควรทำแบบเดียวกัน) แนะนำให้เป็นเสื้อผ่าอกแบบผูกจะดีกว่ากระดุมเวลานอนคว่ำจะได้ไม่เจ็บหรือมีรอย เมื่อโตขึ้นอีกหน่อยแบบบอดี้สูทหรือชุดหมีชิ้นเดียวจะประหยัดเวลากว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าลูกอยู่วัยไหน จะไปนอกบ้านหรือเปล่า อาจต้องสวยหล่อกันหน่อย วันนั้นอากาศร้อนหรือหนาว นอนห้องแอร์หรือเปล่า

 

ถุงเท้า : เนื้อผ้านิ่มใส่สบาย ขนาดพอดีเท้า เมื่อโตขึ้นไม่ต้องใส่ตลอดเวลา เด็กจะได้เรียนรู้เรื่องการสัมผัส

 

ผ้าอ้อมผืนใหญ่ : เอาไว้ใช้ห่อตัวควรมีทั้งแบบผ้าสำลี และผ้าสาลู ผ้าสำลีเหมาะกับอากาศเย็น เพื่อใช้ห่อตัวให้ความอบอุ่นกับเด็ก ส่วนผ้าสาลูเหมาะกับวันที่อากาศร้อน ระบายความร้อนได้ดี ซักตากแล้วแห้งง่าย

 

ผ้าอ้อมผืนเล็ก : เอาไว้ใช้เป็นกางเกง พ่อแม่บางท่านอาจจะยังไม่อยากใช้ผ้าอ้อมสำเร็จ เพราะมีความอับชื้นเก็บฉี่ได้มาก (ถ้ามีคนช่วยซัก) สามารถใช้เป็นตัวช่วยตรวจสอบว่าลูกกินนมเพียงพอหรือไม่ ใช้ประมาณ 8-10 ผืนต่อวัน

 

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป : ควรเลือกที่เหมาะกับขนาดและน้ำหนักตัว สวมใส่สบาย ไม่รัดขามาก มีผิวสัมผัสนิ่มนวล ใส่แล้วเมื่อปัสสาวะ หรืออุจจาระไม่เล็ดลอดออกมา เด็กแรกเกิดจะใช้แบบเป็นแถบกาวเพราะยังไม่ถึงวัยซน เมื่อโตขึ้นจะนิยมใส่แบบเป็นกางเกง

 

ข้อเสีย : มีความอับชื้น ไม่สามารถทราบปริมาณฉี่ของลูกได้ อาจเป็นขยะย่อยสลายยาก ราคาชิ้นละ 5-10 บาทแล้วแต่โปรโมชั่น หรือซื้อมาก
ข้อดี : ประหยัดเวลา ซักผ้า เวลาทำความสะอาด สามารถพาเด็กทารกไปนอกสถานที่โดยไม่เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ
ข้อแนะนำ : ถ้าใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปควรทาวาสลีนที่ก้นเด็กก่อนใส่เพื่อป้องกันผด ผื่นได้

  • เมื่อถึงวัยที่สามารถบอกว่าปวดท้องเข้าห้องน้ำได้ควรฝึกใส่กางเกงปกติ
  • เด็กทารกจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่ควรซื้อตุนไว้มากเกินเด็กอาจโตกว่าขนาดผ้าอ้อม อย่าลืมตรวจสอบผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพราะมีวันหมดอายุด้วยนะคะ
  • เมื่อลูกอุจจาระควรรีบเปลี่ยนทันที อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือเป็นผื่นผ้าอ้อม ปัสสาวะไม่ควรเกิน 3-4 ชั่วโมง
  • ควรให้ลูกได้พักจากการใส่ผ้าอ้อมบ้างซัก 15-20 นาทีโดยใช้แผ่นซึมซับรองไว้
  • ถ้าใช้แล้วเกิดปัญหาลองเปลี่ยนยี่ห้อที่เหมาะกับลูกดูค่ะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่