สาระน่ารู้ » 13 สารอาหารป้องกันโรคสำหรับเด็ก

13 สารอาหารป้องกันโรคสำหรับเด็ก

18 กุมภาพันธ์ 2017
128   0

Sharing is caring!

advertise

 

13 สารอาหารป้องกันโรคสำหรับเด็ก

1.วิตามินเอ
ได้จาก ตับ ไข่ นม เนย ผักและผลไม้สีเหลืองสีเขียว ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ถ้าหากขาดเด็กจะไม่เจริญเติบโต มองไม่เห็นในที่สลัว ผิวหนังหยาบกร้าน

2.วิตามินบี 1
พบในอาหาร ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง เนื้อสัตว์ ไข่ ตับถั่ว ช่วยให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรต ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ หากไม่ได้รับจะทำให้เป็นโรคเหน็บชา เบื่ออาหาร ความจำไม่ดี

3.วิตามินบี 2
พบใน ตับ ถั่ว ไข่ นม ยีสต์ ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน หากขาดทำให้เป็นโรคปากนกกระจอก ผิวหนังแตกและแห้ง ลิ้นอักเสบ

4.วิตามินบี 3
พบในเนื้อสัตว์ ตับ ถั่ว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ยีสต์ ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยในการไหลเวียนของเลือด ลดความดันโลหิต ช่วยเพิ่มพลังงานจากการย่อยและเผาผลาญอาหาร หากขาดจะทำให้เบื่ออาหาร ผิวหนังเป็นผื่นแดง หมองคล้ำเมื่อโดนแดด

5.วิตามินบี 6
พบใน เนื้อสัตว์ ผัก ตับ ถั่ว มีส่วนช่วยสร้างสารที่จำเป็นในการทำงานของระบบประสาท และการสร้างให้เม็ดเลือดแดงสมบูรณ์ หากขาดจะทำให้เบื่ออาหาร ผิวหนังเป็นแผล มีอาการทางประสาท

6.วิตามินบี 12
พบใน ตับ ไข่ ปลา ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีส่วนช่วยในการสร้างสารที่จำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดง หากขาด จะทำให้โลหิตจาง ประสาทเสื่อม

7.วิตามินซี
พบในผัก และผลไม้ เช่น มะขามป้อม ส้ม มะเขือเทศ มะละกอ ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า คะน้า กะหล่ำปลี ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน และเนื้อเยื่อเอ็นกระดูกอ่อน หากขาดจะทำให้ เส้นเลือดฝอยเปราะ โรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นหวัดง่าย

8.วิตามินดี
พบใน นม เนย ไข่ น้ำมันปลา น้ำมันตับปลา ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส หากขาดจะทำให้เป็นโรคกระดูกเปราะ

9.วิตามินอี
พบในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลืองน้ำมันรำข้าว ผักสีเขียว ช่วยลต้านอนุมูลอิสระ หากขาดจะทำให้เป็นโรคโลหิตจาง หญิงตั้งครรภ์อาจแท้ง ผู้ชายจะทำให้เป็นหมัน

10.ไอโอดีน
พบในอาหารทะเล เกลือไอโอดีน มีหน้าที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโต และการพัฒนาของร่างกายและสมองของคุณหนู ๆ หากขาดจะทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโต เป็นคอกพอก

11.แคลเซียมและแมกนีเซียม
พบใน ผักสีเขียว นม ปลาที่กินทั้งก้างได้ เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างร่างกาย กระดูกและฟัน แคลเซียม แมกนีเซียมทำงานร่วมกัน หากขาดจะมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย กระดูกเปราะ

12.ธาตุเหล็ก
พบในเนื้อสัตว์ ตับ ผักโขม เป็นองค์ประกอบของเม็ดเลือดแดง หากขาดทำให้โลหิตจาก คนที่เป็นโรคเลือดบางชนิดไม่ควรรับประทานธาตุเหล็กมาก

13.กรดโฟลิก
พบใน ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง งา กล้วย ตับ กล้วยหอม ช่วยป้องกันการเกิดภาวะท่อประสาทปิดไม่สนิทในทารก ช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับร่างกาย หากขาด ทำให้เป็นโลหิตจาง อ่อนเพลีย ซึมเศร้า ขัดขวางการเรียนรู้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่