สาระน่ารู้ » 12 หลักการให้อาหารทารกเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและปลอดภัย

12 หลักการให้อาหารทารกเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและปลอดภัย

19 กุมภาพันธ์ 2017
127   0

Sharing is caring!

advertise

 

12 หลักการให้อาหารทารกเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ปลอดภัย

 1. ทารกควรได้รับอาหาร ปรุงสุก สะอาดมีความสดใหม่ พยายามไม่ทานซ้ำ หรือค้างคืน อาหารต้องผ่านความร้อนไม่เกินสองชั่วโมง
 2. กินในปริมาณที่เพียงพอเหมาะสมกับอายุเดือนเพื่อให้ได้รับพลังงานเพียงพอต่อการเรียนรู้ ออกกำลังกาย
 3. พยายามกินผักและผลไม้ทุกวันให้มีความหลากหลาย หลากสี เพราะมีวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นใยอาหารช่วยในการขับถ่าย เช่น ผักบุ้ง ผักตำลึง ผักกาดขาว ฟักทอง แครอท ส้ม มะละกอสุก กล้วยน้ำว้า
 4. กินเนื้อสัตว์หลากหลายเป็นแหล่งโปรตีน เสริมสร้างการเจริญเติบโต ปลา หมู ไก่ กุ้ง(เด็กบางคนอาจแพ้กุ้ง) ที่ขาดไม่ได้คือ ตับ กับไข่ นะคะง่ายและประหยัด
 5. นมแม่นั้นสามารถกินได้จนถึงสองปีเลยค่ะ แต่ถ้าอายุมากกว่านั้นก็ไม่ผิดอะไร แต่จะไม่สะดวกเท่านั้นเอง ถ้าไม่ได้ทานนมแม่ก็ทานนมวัว นมแพะ เสริม เด็กโตวันละ 2 แก้ว
 6. สำหรับน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร เทรนใหม่นี้สามารถใช้ได้ทั้งน้ำมันพืช น้ำมันจากสัตว์ น้ำมันจากมะพร้าว ควรจะใช้ให้หลากหลายหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปไม่ใช้ซ้ำก็พอค่ะ โดยมีหลักว่า น้ำมันที่ใช้ทอดควรเป็นน้ำมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู ส่วนน้ำมันที่ใช้ผัด เช่นน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก
 7. พยายามประกอบอาหารด้วยความสดของอาหาร(เนื้อสัตว์ต้องสุกนะคะ) ใช้เครื่องปรุงให้น้อยที่สุด รสเค็ม รสหวาน ไม่ใช้ผงปรุงรสใดใด ทำให้ประมาณโซเดียมเสี่ยงต่อโรค ระบบกำจัดของทารกคือไตยังทำงานไม่ดี ทารกจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นไตวายค่ะ ถ้าหวานมากก็เสี่ยงเป็นโรคอ้วนหรือเบาหวาน
 8. อาหารว่างระหว่างมื้อ ขนมทานได้ค่ะ แต่เน้นไม่หวานมาก ทานแต่น้อย ศึกษาส่วนผสมว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง อย่างขนมปังทำจากแป้งขัดข้าว(ไม่มีกากใย) ยีสต์ ก็ให้ทานน้อยหน่อย แล้วอย่าลืมแปรงฟันหลังทานขนมหวานนะคะ
 9. การเริ่มให้อาหารเสริมชนิดใหม่ ควรทดลอง สังเกตดูว่าลูกมีอาหารผดผื่นหรือหอบหืดที่เกิดจากการแพ้อาหารหรือไม่
 10. หากลูกไม่ชอบอาหารชนิดใด ไม่ได้หมายความว่าลูกจะไม่กินตลอดไป ควรงดไว้ก่อน แล้วค่อยลองให้ลูกรับประทานใหม่อีกครั้ง หรือลองปรุงเป็นแบบอื่นทดลองไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกจะยอมรับ
 11. ระหว่างรับประทานข้าวไม่ควรทานผลไม้หรือขนมอื่นไปด้วยเพราะลูกจะอยากกินขนมมากกว่าทำให้ไม่อยากทานข้าว
 12. เด็กทารกไม่ควรรับประทานอาหารแปรรูปพ่อแม่ควรพิจารณาส่วนผสม เพราะอาหารแปรรูปจะไม่ค่อยสดใหม่ ใส่ผงชูรส วัตถุกันเสีย เช่น แหนม กุนเชียง ไส้กรอก ปลากระป๋อง ผักกาดดอง ลูกชิ้น หมูยอ ถ้าจำเป็นต้องทานบ้างก็ให้ทานแต่น้อย

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่