สาระน่ารู้ » อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อบำรุงสมองลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อบำรุงสมองลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

20 กุมภาพันธ์ 2017
131   0

Sharing is caring!

advertise

 

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อบำรุงสมองลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

อายุครรภ์ 1 เดือน: ดื่มน้ำผลไม้สด นมวันละ 1แก้ว หากมีอาการแพ้ควรงดนม อาจทำให้เป็นมากขึ้น รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้ครบทั้ง 5 หมู่โดยเฉพาะโฟเลต และอาหารประเภทปลาทะเลที่มีดีเอชเอ เช่น ปลาทูน่า ปลาทู น้ำมันสกัดจากผลิตภัณฑ์ทางทะล ที่จะส่งผลดีต่อระบบการทำงานของเซลล์สมองลูกน้อยในครรภ์

อายุครรภ์ 2 เดือน: คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้อง คลื่น และอาเจียนบ่อยๆ อาจทำให้สูญเสียน้ำ และสารอาหารบางอย่าง จึงควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย มีโปรตีนสูง เช่น ข้าวต้ม หรือโจ๊ก ควรรับประทานผลไม้สด เป็นอาหารว่าง

อายุครรภ์ 3 เดือน: คุณแม่ท่านอาจเริ่มมีอาการท้องผูก จึงควรดื่มน้ำให้มาก หรือรับประทานผักผลไม้มากๆ เพื่อช่วยเพิ่มเส้นใย ซึ่งจะช่วยได้ถ่ายง่ายขึ้น

อายุครรภ์ 4 เดือน: ทารกในครรภ์เริ่มมีการสร้างกระดูกและฟัน คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว เน้นทานอาหารประเภทโปรตีน และธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะมีอยู่ในตับ ไข่แดง นม ใบตำลึง ใบขี้เหล็กฯลฯ

อายุครรภ์ 5 เดือน: เพราะสมองและระบบประสาทของลูกน้อยกำลังเจริญเติบโต คุณแม่ควรรับประทานสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย ได้แก่ ดีเอชเอ โฟเลต สังกะสี และวิตามินบี 12 แหล่งอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารพัฒนาสมอง เช่น นม ไข่ เนื้อปลา อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ ใบเขียว เนื้อสัตว์ เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ

อายุครรภ์ 6 เดือน: คุณแม่อาจเป็นตะตริวบ่อยครั้งในช่วงนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินสูง เช่น นม ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียว ไข่ ถั่วลิสง หรือเครื่องในสัตว์

อายุครรภ์ 7 เดือน: ช่วงนี้คุณแม่จะต้องการพลังงานจากสารอาหารมากขึ้น คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ เนื้อปลา ปลาตัวเล็ก ผัก และผลไม้เพื่อสะสมสารอาหารที่จำเป็นไว้สำหรับเตรียมให้น้ำนมกับลูก

อายุครรภ์ 8 เดือน: เริ่มมีการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสารทในสมอง และมีการสร้างต่อไปอย่างต่อเนื่องในช่วงหลังคลอด คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยในการพัฒนาสมอง เช่น นม ไข่ เนื้อปลา อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ ใบเขียว เนื้อสัตว์ เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ

อายุครรภ์ 9 เดือน: เป็นระยะใกล้คลอดแล้ว ดังนั้นคุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นแคลเซียมเพื่อใช้ในการสร้างน้ำนมให้เพียงพอหลังคลอดและควรรับประทานธาตุเหล็กจากเนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง งา ฯลฯ ให้มากขึ้นด้วย เพื่อเพิ่มปริมาณโลหิตที่จะต้องสูญเสียในขณะคลอด

ข้อควรระวัง : ผู้ที่รับประทานน้ำมันปลา มีคุณสมบัติบำรุงสมองลูกน้อย มีไขมันดี ช่วยลดคลอเรสเตอรอล แต่ใกล้คลอดควรลดเพราะจะทำให้ลดแข็งตัวช้า

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่