สาระน่ารู้ » กระโดดเชือกเพื่อสุขภาพกันบ้างก็จะดี

กระโดดเชือกเพื่อสุขภาพกันบ้างก็จะดี

17 กุมภาพันธ์ 2017
205   0

Sharing is caring!

advertise

 

การออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่น่าสนใจและให้ประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้การออกกำลังกายชนิดอื่นนั่นก็คือ การกระโดดเชือก ซึ่งการกระโดดเชือกนั้นถือเป็นการออกกำลังกายชนิดแอโรบิกที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะนอกจากจะสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลาแล้ว อุปกรณ์ในการกระโดดเชือกก็ไม่มีอะไรมาก นอกจาก เชือก และ รองเท้าดีๆ สักคู่ ที่จะสามารถป้องกันแรงกระแทกของข้อเท้าได้
สำหรับคนที่ไม่ชอบเต้นแอโรบิก หรือการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำนอกบ้าน ที่สำคัญอุปกรณ์ในการออกกำลังกายประเภทนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก มีแค่เชือกกับชุดกีฬาก็ใช้ได้แล้ว

 

สำหรับประโยชน์ที่ท่านจะได้รับการกระโดดเชือกมีดังนี้คือ
1.เป็นการฝึกความอดทนทั่วไปของระบบหายใจ ระบบหัวใจและการไหลเวียนของเลือด
2.เป็นการฝึกการประสานงานร่วมกันของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
3.เป็นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั้งขาและแขน

 

การออกกำลังกาย โดยการกระโดดเชือกติดต่อกัน 15 นาทีจะมีผลเท่ากับการออกกำลังกายโดยการวิ่งจ๊อกกิ้งถึง 30 นาทีทีเดียวเพราะฉะนั้นถ้าไม่มีเวลาที่จะวิ่งจ๊อกกิ้ง คุณก็สามารถที่จะกระโดดเชือกแทนได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะออกกำลังการแบบใด คุณควรที่จะอบอุ่นร่างกายก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของเอ็นและกล้ามเนื้อจากการกระโดดเชือกได้ เวลาที่ใช้ในการกระโดดเชือกในแต่ละวันคุณควรที่จะค่อย ๆ เพิ่มทีละน้อย เพราะฉะนั้นเวลาที่ใช้ในการกระโดดเชือกรวมกันใน 1 สัปดาห์ ควรจะได้ถึง 2 – 3 ชั่วโมงถึงจะดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่