สาระน่ารู้ » รู้จักกรดอะมิโนและโปรตีน

รู้จักกรดอะมิโนและโปรตีน

18 กุมภาพันธ์ 2017
195   0

Sharing is caring!

advertise

 

กรดอะมิโน คือ หน่วยย่อยของโปรตีน ซึ่งโปรตีนในร่างกายจะประกอบไปด้วย กรดอะมิโน 20 ชนิด แบ่งได้เป็น 2 พวก คือ กรดอะมิโนไม่จำเป็น (ร่างกายสังเคราะห์เองได้) และกรดอะมิโนจำเป็น (ร่างกายสังเคราะห์เองไม่ได้) เมื่อเรารับประทานโปรตีนเข้าไป ร่างกายจะย่อยโปรตีนเหล่านั้นให้กลายเป็นกรดอะมิโน ก่อนที่จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและนำไปใช้ประโยชน์ แต่หากกรดอะมิโนมีมากเกินไปร่างกายก็จะขับออกมาทางปัสสาวะหรือเหงื่อจนหมด เพราะเหตุนี้ร่างกายของเราจึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพสูงเพื่อเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นอยู่ตลอดเวลา โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อชีวิตทั้งของมนุษย์และสัตว์ ปริมาณโปรตีนที่คนเราต้องได้รับโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 45 กรัมต่อวัน ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่ร่างกายต้องการกลับไม่ใช่โปรตีนแต่เป็นกรดอะมิโนที่เป็นหน่วยเล็กๆ ของโปรตีนนั่นเอง

 

หากขาดกรดอะมิโน ระบบประสาทที่ทำหน้าที่เสมือนการส่งผ่านสัญญาณส่วนมากไม่สามารถทำหน้าที่ได้ อาจก่อให้เกิดความผิดพลาดในการส่งข้อมูลข่าวสาร การได้รับโปรตีนปริมาณสูงจะช่วยเพิ่มความว่องไวของสมองได้ชั่วคราว สำหรับสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตกรดอะมิโนจะช่วยให้วิตามินและเกลือแร่ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์เต็มที่และช่วยให้ถูกดูดซึมไปใช้ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ

 

การใช้กรดอะมิโนมาใช้ประโยชน์ จะเป็นไปด้วยดีจำเป็นต้องได้รับคาร์โบไฮเดรต และไขมันให้เพียงพอ เพื่อว่ากรดอะมิโนจะได้ไม่ถูกดึงไปใช้ในการสร้างกลูโคสและพลังงานมากนัก เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดโปรตีนได้ ในทางตรงกันข้ามถ้าได้รับโปรตีนมากเกินไปก็จะถูกนำไปสร้างเป็นไขมันสะสมไว้ในร่างกาย ทำให้เกิดโรคอ้วนขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาตามมาสำหรับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ดังนั้นควรรับประทานอาหารอย่างพอเหมาะและให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นอย่างเพียงพอ ซึ่งสามารถทำได้โดยการเลือกบริโภคอาหารที่มีโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นอย่างครบถ้วน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา นม ไข่ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อปริมาณความต้องการของร่างกาย

 

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะได้รับโปรตีนอย่างครบถ้วน แต่โปรตีนในอาหารจะสูญเสียไปได้ง่ายเมื่อผ่านขบวนการต่างๆ เช่น การแช่แข็ง การใช้ความร้อน การตากแห้ง การเพิ่มสารเคมีต่างๆ ดังนั้น เราควรหันมาทานผักผลไม้ ผักที่บางอย่างเป็นสมุนไพรไทย ผักผลไม้ที่สดยังช่วยในการดูแลสุขภาพ เป็นสมุนไพรต้านโรค อาหารยิ่งผ่านกรรมวิธีการผลิตมากเท่าไรก็ยิ่งสูญเสียโปรตีนมากเท่านั้น อาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนก็คือ เนื้อสัตว์ ปลา นม เนย ไข่ ซึ่งอาหารเหล่านี้ควรรับประทานเป็นประจำ เพื่อให้ได้รับปริมาณของกรดอะมิโนจำเป็นอย่างพอเพียง เพื่อให้ร่างกายได้นำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ สุขภาพร่างกายจะได้แข็งแรง

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่