สาระน่ารู้ » กลิ่นปากตัวอันตราย

กลิ่นปากตัวอันตราย

26 กุมภาพันธ์ 2017
138   0

Sharing is caring!

advertise

 

เคยดูโฆษณาน้ำยาดับกลิ่นปาก หรือไม่ก็ ยาสีฟันกันมั้ย โอ้โฮ หน้าตาดีมาก แค่เห็นก็ต้องเอี้ยวคอจนคอแทบหัก แต่พอเค้าพูดแค่นั้นแหละ แทบจะเอี้ยวคอกลับไม่ทันเชียว ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ความงามต้องมาคู่กับสุขภาพช่องปากอย่างแท้จริง โดยปกติเราจะแปรงวันวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าตื่นนอน และเย็นก่อนนอน แต่หากเป็นไปได้ให้แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหารจะดีมากเพราะจะได้ลดการสะสมของแบคทีเรียตามซอกฟัน การแปรงฟันบางครั้งไม่ได้ช่วยทำให้ทำความสะอาดซอกฟันอย่างหมดจดได้ เราต้องหาตัวช่วยบ้างเช่น ไหมขัดฟัน โดยไหมขัดฟันจะสามารถทำความสะอาดตามซอกฟันที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าไปได้ถึง เจ้าไหมขัดฟันนี่แหละจะช่วยได้อย่างหมดจดเลยทีเดียว ตัวช่วยอีก 1 ตัวคือ น้ำยาบ้วนปาก อันนี้จะช่วยลดแบคทีเรียและกลิ่นปากได้

 

นอกจากที่เราจะทำความสะอาดฟันแล้วเราก็ควรทำความสะอาดลิ้นด้วย เพราะโดยลักษณะของลิ้นจะเป็นปุ่มเล็กๆเต็มทั่วลิ้นซึ่งก็จะทำให้อาหารติดตามปุ่มเล็กๆเหล่านั้นได้ จึงเป็นแหล่งสะสมอย่างดีของแบคทีเรียซึ่งก็ให้เกิดกลิ่นปากได้

 

แปรงสีฟันมีหลายยี่ห้อ เราควรเลือกที่มีขนนุ่มและสามารถเข้าไปทำความสะอาดตามซอกฟันได้ดี ส่วนยาสีฟันก็ควรเลือกทีมีเนื้อเนียนๆหน่อยเพื่อป้องกันปัญหาการเสียวฟัน และฟันสึกกร่อนได้ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับภายในก็คือ อาหารที่ช่วยบำรุงฟัน เช่น ปลาสร้อยปลาซิว โยเกิร์ต นม ชีส เต้าหู้ ปลาซาร์ดีน สาหร่าย ถั่วหมัก เป็นต้น

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่