สาระน่ารู้ » กวางตุ้งอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและช่วยบำรุงสายตา

กวางตุ้งอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและช่วยบำรุงสายตา

16 กุมภาพันธ์ 2017
137   0

Sharing is caring!

advertise

 

กวางตุ้งกำเนิดเกิดมาเมื่อ 4,000 ปี โน้นแล้ว แม้แต่ทางฝั่งตะวันตกก็ยังมีชาวเอเชียเรานี่แหละขนไปปลูกกันนานกว่า 200 ปี จนกระทั่งปัจจุบัน

ภาคเหนือของไทยเราจะคุ้นเคยกันดีกับ “ผักกาดจอ”เจ้ากวางตุ้งจะมีดอกสีเหลืองสดใสงามตา ตรงก้านดอกจะเป็นที่เกาะของเมล็ดลีดำ และในผักกวางตุ้งบางสายพันธุ์ของทางตะวันตกจะนำไปใข้สกัดนํ้ามัน ทำเครื่องปรุงรส หรือนํ้ามันที่เรียกว่า มัสตาร์ด กลิ่นฉุนๆ ซึ่งทางฝั่งโน้นเค้าจะชอบอาหารกลิ่นฉุน ๆ แบบนี้มากเป็นพิเศษ

 

ในภาคกลางกวางตุ้งก็หาไม่ยากนะ สำหรับคนในเมืองเพราะมักจะหาซื้อผักกวางตุ้งที่มีแต่ใบล้วนๆ สีเขียวแก่แต่กรอบมาก ตามแผงขายผักและในห้างซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่ในห้างก็อย่างว่าละนะ ลำต้นเจ้าผักกวางตุ้งจะสูงโปร่งประมาณฟุตเศษๆ และที่ต้นเตี้ย สั้น แต่กาบใบ อวบอ้วน ซึ่งเรียกกันว่า กวางตุ้งฮ่องเต้ หรือ กวางตุ้ง ไต้หวัน

 

กวางตุ้งนอกจากจะเข้ามาเมืองไทยนานมาก จนปลูกกันเป็นอาชีพ การนำมาทำเป็นอาหารก็ง่ายแสนง่ายทั้ง ต้ม ลวก ผัด ก็อร่อยไม่แพ้ใคร แต่เคล็ดลับที่จะรับประทานให้อร่อยและให้ได้คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดก็ต้องเปิดฝาเวลาตั้งไฟเพื่อความ อร่อย ปลอดภัย สงสัยกันไหม๊ว่าทำไมถึงต้องปลอดภัย เพราะในด้นกวางตุ้งและผักกลุ่ม กะหลํ่า และผักกาดต่างๆ มีสารบางขนิดที่หากสัมผัสความร้อนจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นสารตัว ใหม่ ขื่อ ไรโอไชยาเนต (thiocyanate) และหากเข้าลู่ร่างกาย จะก่อให้เกิดอาการหลายอย่างได้ เข่น ท้องเสีย ความดันเลือดตํ่า กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย เป็นด้น แต่ไม่ต้องกังวลไปหรอก เพราะเจ้าสารตัวนี้จะสลายไปได้เองตามไอนํ้า ที่ระเหยขณะที่นำไปหุงต้ม เราจึงได้รับการสั่งสอนต่อ ๆ กันมาว่า ต้มผักกาด กวางตุ้ง หรือกะหลํ่า ไม่ควรปิดฝาเด็กขาด เนื่องจากสารไรโอไชยาเนตที่ไม่ลามารถระเหยออกไปตามไอน้ำได้จะหล่นกลับมามารวมอยู่ในนํ้าต้มผัก

 

แต่หากจะให้ประโยชน์จากการรับประทานกวางตุ้งจริง ๆ ก็ต้องเป็นการรับประทานกันแบบสด ๆ เพราะเราจะได้รับวิตามินซีกันได้เต็มที่ แต่ไม่เป็นไรเพราะหากไม่ชอบทานแบบสด ๆ กันจริง ๆ ก็ให้นำไปลวกพอสุกซัก 1-2 นาทีก็พอ วิตามินซีก็ยังจะได้รับอยู่ในปริมาณที่มาก รวมไปถึงเบต้า-แคโรทีน (beta-carotene) สาารสำคัญที่ร่างกายจะนำไปสร้างเป็นวิตามินเอ ก็ยังคงเหลืออยู่มากกว่าครึ่ง เพียงพอที่จะนำไปข่วยบำรุงสายตา และเสริมลร้างภูมิคุมกันให้แก่ร่างกายได้ระดับหนึ่งกันแล้วละ และเจ้าผักกวางตุ้งมีไขมันต่ำมากกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน และก็ยังเป็นไขมันไม่อิ่มตัว จึงไม่มีพิษภัยใด ๆ ต่อ ร่างกาย แถมกินแล้วยังให้กากใยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายไม่มีปัญหาอีกด้วยนะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่