สาระน่ารู้ » 17 สรรพคุณขี้เหล็กพืชสมุนไพรไทย และเป็นยาระบายขั้นเทพ

17 สรรพคุณขี้เหล็กพืชสมุนไพรไทย และเป็นยาระบายขั้นเทพ

17 กุมภาพันธ์ 2017
197   0

Sharing is caring!

advertise

 

ขี้เหล็กเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีลำต้นสูงประมาณ 8-13 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลเปลือกขรุขระ มีใบเรียงตัวเป็นขนนก ดอกสีเหลือง มีฝักแบนยาวคล้ายถั่วลันเตา แต่มีขนาดใหญ่กว่าสีน้ำตาล ขี้เหล็กมีแร่ธาตุและวิตามิน ต่างๆดังนี้ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แร่ธาตุเหล็ก แร่ธาตุแคลเซียม แร่ธาตุฟอสฟอรัส โปรตีน ไฟเบอร์ และคาร์โบไฮเดรต เป็นต้น

 

ขี้เหล็กเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายดังนี้

 1. ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
 2. บำรุงสมองและระบบประสาท
 3. รักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
 4. บำรุงธาตุในร่างกายให้เป็นปกติ
 5. ช่วยรักษาโรควัณโรค
 6. ลดไขมันในเส้นเลือด
 7. บำรุงเลือด ฟอกโลหิตในเพศหญิงรักษาอาการไข้ทับระดู ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดเป็นปกติ
 8. ป้องกันโรคความดันโลหิต
 9. ขับเสมหะ
 10. ขับพยาธิ
 11. รักษาโรคหนองใน กามโรค
 12. รักษาโรคผิวหนัง แก้ฟกช้ำ แก้ปวดบวม
 13. ขับปัสสาวะ รักษาโรคนิ่วในไต
 14. รักษาข้อเอ็นอักเสบต่างๆ
 15. ขี้เหล็กมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆ ช่วยให้ผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับนั้น สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยใช้ใบแห้ง 30 กรัม ใบสด 50 กรัม นำมาต้มในน้ำ 1 ลิตร กรองเอากากออก แล้วนำมาดื่มก่อนนอนจะช่วยให้หลับง่ายขึ้น
 16. สำหรับผู้ที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก สามารถนำใบอ่อน 3 กำมือและแก่นของต้นขึ้นเหล็ก 2 ชิ้น มาต้มกับน้ำครึ่งแก้ว ใช้ดื่มก่อนการรับประทานอาหารเช้า หรือหลังจากที่ตื่นนอนมาใหม่ๆ เลยก็ได้ ขี้เหล็กจะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้ลำไส้บีบหดตัวได้ดีขึ้น ทำให้ระบบขับถ่ายของเสียนั้นทำได้ได้เป็นปกติ ขับถ่ายเป็นเวลา
 17. ขี้เหล็กสามารถนำมาเป็นยารักษารังแคได้ด้วย โดยการนำดอกขี้เหล็กและมะกรูดย่างไฟพอให้ผิวมะกรูดไหม้เล็กน้อยแล้วจึงนำไปผสมกับพิมเสนและน้ำปูนใส กรองเอาแต่น้ำมาผสมกับน้ำมันมะกรองอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจึงนำไปหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนการสระผม จะช่วยขจัดรังแคได้ สามารถนำมาหมักผมได้บ่อยเท่าที่ต้องการ นอกจากจะช่วยขจัดรังแคแล้วยังทำให้เส้นผมนุ่มลื่นเงางามมีสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

 

ขี้เหล็กเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้ง ดอก ใบ ลำต้อน เปลือกของลำต้น และ ราก การนำขี้เหล็กมาประกอบอาหารนั้น ส่วนมาจะนิยมใช้ใบอ่อนมาทำเป็นแกงขี้เหล็ก การรับประทานขี้เหล็กนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากในขี้เหล็กนั้นมีสารที่ก่อให้เกิดโรคดีซ่าน ทำให้ตับอักเสบได้ และไม่ควรทานอาหารเสริมแคปซูลขี้เหล็กที่มีการจำหน่ายทั่วไปด้วย เนื่องจากร่างกายไม่ได้จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเหล่านี้ หากรับประทานอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่